ĐỘC ĐÁO VỚI LỄ HỘI HALLOWEEN TẠI TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG

       Ngày 31/10/2021, Học sinh trường THPT Hoàng Long đã đón một ngày lễ Halloween vô cùng ấn tượng, độc đáo và mang đậm cá tính riêng. Đây là một hoạt động hữu ích giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm và khám phá về những ngày lễ hội, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

       Từ ngày 18/10/2021, được sự đồng ý của Ban Giám Hiệu nhà trường, Đoàn thanh niên kết hợp với Tổ Ngoại Ngữ đã phát động cuộc thi: “Bí mật Halloween”. Hoạt động này chính là một sân chơi bổ ích với chủ đề hấp dẫn giúp học sinh có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân như: năng lực làm việc nhóm, năng lực tư duy sáng tạo và kỹ năng thuyết trình, diễn đạt trước đám đông.

       Học sinh tham gia các tiết học chính khóa tiếng Anh sẽ được tìm hiểu về nguồn gốc, phong tục và các hoạt động đặc trưng của ngày lễ Halloween; cũng như trực tiếp thể hiện các dự án học tập về ngày lễ này. Có thể kể đến các hoạt động thú vị như: Lồng tiếng cho video, truyện; tự viết kịch bản cho các nhân vật; thiết kế gameshow chủ đề Halloween thiết kế trang phục Halloween và thuyết trình ý nghĩa bộ trang phục; thể hiện các bài hát chủ đề Halloween (hát, nhảy…), …

       Thay bằng hoạt động offline được tổ chức hàng năm thì hình thức Lễ hội Halloween Online của năm nay cũng rất thu hút học sinh. Ở đó các em được tìm tòi khám phá những câu chuyện hấp dẫn. Các em được tái hiện, chia sẻ những nội dung này bằng sự sáng tạo mang dấu ấn cá nhân. Mỗi sản phẩm đều thể hiện được nét năng động và chất riêng của học sinh Hoàng Long. Điều khác biệt đó chính là học sinh thể hiện các sản phẩm của mình bằng ngoại ngữ rất tốt. Ngay cả học sinh khối 10 mới vào trường cũng hoàn thành tốt chủ đề mà mình muốn thể hiện.

       Halloween Online, thầy và trò trường Hoàng Long được trải nghiệm một Lễ Hội kỳ bí với những câu chuyện cuốn hút kể về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày đặc biệt này:

Theo nhiều tài liệu cũ, lễ Halloween có liên quan chặt chẽ với người Celtic. Nguồn gốc Halloween bắt đầu từ một ngày lễ cổ của người Celtic, là một nhóm các bộ lạc, bộ tộc và dân tộc của thời kì đồ sắt và thời kì đầu Trung Cổ của Châu Âu. Ngày lễ này có tên gọi là Samhain và là ngày kỷ niệm một năm mới của họ được bắt đầu từ hơn 1900 năm trước ở Ireland, Anh và miền Bắc của nước Pháp. Người Celtic coi ngày này là ngày tôn vinh vụ mùa thu hoạch, đánh dấu thời điểm chuyển sang mùa đông. Người Celtic tin rằng vào ngày 31 tháng 10 cũng là lúc địa ngục mở cửa, ranh giới giữa cái chết và sự sống dễ bị lấn lướt. Vì thế, họ thường tắt lửa để cho nhà cửa thật lạnh và tối như không có người sống, sau đó hóa trang thành người chết, ma quỷ đi quanh khu vực sống để xua đuổi các linh hồn đến từ thế giới bên kia.

 Mãi cho tới khi thánh Patrick cùng đoàn truyền giáo đến khu vực sinh sống của người Celtic thì ngày lễ này bắt đầu ít được tổ chức. Tuy nhiên, sau đó, các nhà thờ đã thay đổi ngày lễ này thành một lễ hội mang nhiều ảnh hưởng của đạo Kito giáo”.

Cũng có câu chuyện lý giải rằng: “Xưa kia có một chàng trai tên là Jack. Anh ta một người vô cùng keo kiệt, bủn xỉn chỉ biết cất tiền mà không bao giờ chia sẻ cho người nghèo khó. Anh ta còn thường xuyên trêu đùa ma quỷ, thậm chí còn dám lừa cả quỷ Satan bằng cách nhốt nó trên một cái cây bị khắc hình chữ thập. Vì phạm phải nhiều tội lỗi nên Jack sau khi chết đã không được lên thiên đường, cũng chẳng bị đày xuống địa ngục. Vì thế, Jack cứ phải đi lang thang khắp nơi để tìm nơi trú chân. Jack vừa đi vừa cầm theo một quả bí ngô có thắp một ngọn nến bên trong để xua đi cái giá lạnh của mùa đông.

 Mặc dù Jack chỉ là một nhân vật ở trong truyền thuyết nhưng anh chàng này cũng là đại diện cho một bộ phận những người luôn cô đơn trong cuộc sống. Dù sống hay chết, anh ta cũng không có chỗ nương thân, địa ngục hay thiên đàng đều không chấp nhận. Vì thế, để cho anh chàng Jack có một ngày được sống vui vẻ, người dân phương Tây đã tổ chức ngày lễ Halloween để mọi người có thể hóa trang thành ma quỷ và Jack có thể cùng tham gia. Đó là ý nghĩa nhân văn của ngày này”.

Dù không phải là một dịp lễ truyền thống của dân tộc nhưng Halloween được học sinh trường Hoàng Long rất yêu thích bởi sự kỳ bí, ấn tượng. Hãy cùng bước vào thế giới kỳ bí mà các em tạo ra trong những sản phẩm độc đáo của mình:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.