“BÍ QUYẾT CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGHỀ PHÙ HỢP” – HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP CÓ SỨC HÚT LỚN

Ngày 13/11/ 2021, Trường THPT Hoàng Long phối hợp với Trung tâm DVVL và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội tổ chức buổi tư vấn cho học sinh lớp 10 với chủ đề “Bí quyết chọn trường, chọn nghề phù hợp”. Là một hoạt động thiết thực, hữu ích, buổi tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của quý phụ huynh và các em học sinh.

Buổi tư vấn hướng nghiệp có sự tham gia của Chủ tịch HĐQT Trường THPT Hoàng Long: Ông Lê Thanh Long. Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Long: Bà Lê Ngọc Lan. Trưởng phòng Kỹ năng, Trung tâm DVVL và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội:  Ông Lê Anh Tuấn. Ngoài ra còn có các thầy cô giáo, quý phụ huynh và các em học sinh khối 10.

Hướng nghiệp từ khối 10

Chương trình Tư vấn hướng nghiệp của trường THPT Hoàng Long được cá nhân hóa cho mỗi học sinh ngay từ khi vào lớp 10 thông qua các hoạt động mang tính định kỳ và liên tục, bao gồm:

1. Khám phá về tính cách nghề nghiệp, thiên hướng ngành nghề của bản thân qua các phiếu trắc nghiệm hướng nghiệp và các hoạt động phát huy năng lực HS.

2. HS lập kế hoạch học tập phù hợp có sự giúp đỡ của thầy cô; Ban Tư vấn hướng nghiệp theo dõi kết quả học tập để đánh giá mục tiêu mà HS lựa chọn có phù hợp với năng lực hay không.

3. Tổ chức các buổi tư vấn trực tiếp với sự có mặt của các chuyên gia trong các lĩnh vực ngành nghề để tư vấn định hướng cho học sinh.

4. Tổ chức các hoạt động cho HS tham gia hội thảo, triển lãm giáo dục, trải nghiệm làm sinh viên, tọa đàm về du học, hướng dẫn HS tìm hiểu chuyên sâu về các trường ĐH phù hợp với định hướng nghề nghiệp của HS.

5. Hướng dẫn HS chọn trường và hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhập học.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, hiệu trưởng trường THPT Hoàng Long chia sẻ: “Trường THPT Hoàng Long luôn sát sao với việc định hướng nghề nghiệp, định hướng tương lai cho học sinh ngày từ khi vào trường. Bởi có định hướng thì mới có mục tiêu và kế hoạch học tập. Hàng năm nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm hữu ích để học sinh được trang bị những kỹ năng cần thiết trong việc học tập. Tin rằng, sau những buổi được gặp gỡ chuyên gia tư vấn như thế này học sinh sẽ được trang bị thêm, củng cố thêm để tự tin với sự lựa chọn của mình”.

Giải đáp những vấn đề học sinh khối 10 băn khoăn:

ThS. Lê Anh Tuấn – Trưởng phòng Kỹ năng, Trung tâm DVVL và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội  đã có nhiều nội dung hay trong bài chia sẻ chủ đề: “Bí quyết chọn trường, chọn nghề phù hợp”. Buổi  tư vấn có nhiều hoạt động thú vị giúp học sinh được mở rộng tầm nhìn về những cơ hội tương lai sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, học sinh còn được trang bị những kỹ năng về việc chọn  ngành nghề như thế nào, chọn trường ra sao cho phù hợp với năng lực bản thân. Kế hoạch học tập hiệu quả để cán đích mục tiêu của mình. Buổi tọa đàm thực sự cởi mở và sôi nổi với nhiều câu hỏi của các em học sinh khối 10 như:

Học sinh Minh Quân 10A1: “Thưa thầy, mọi người hay nói là: Đại học không phải con đường duy nhất nhưng là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công. Thầy cho em hỏi câu nói này có đúng không ạ?”

Học sinh Minh Khuê lớp 10A5 có đặt câu hỏi như sau: “Thưa thầy cô, hiện tại em rất hứng thú với ngành khảo cổ học nhưng em thấy ngành này ở Việt Nam ít cơ hội việc làm. Vậy em có nên theo đuổi ngành này không hay đổi sang một ngành khác có cơ hội việc làm tốt hơn ạ?”

Học sinh Khánh Linh lớp 10A6: “Em thưa thầy trong trường hợp em chưa tiếp xúc với ngành nghề hoặc chưa được làm công việc đó bao giờ thì làm thế nào để em biết được ngành đó có thực sự hợp với mình hay không ạ?”

         Tất cả các câu hỏi của học sinh đều được chuyên gia giải đáp ngọn ngành, thuyết phục giúp các em có được những quyết định đúng đắn và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tọa đàm với chủ đề “Bí quyết chọn trường, chọn nghề phù hợp”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.