CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TOÀN DIỆN – MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP CẤP 3 CHUYÊN NGOẠI NGỮ – ĐƯỜNG ĐẾN ĐẠI HỌC UY TÍN CỦA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

Đổi mới giáo dục luôn là phương châm của trường THPT Hoàng Long, nhằm phát huy những thành công đã đạt được cũng như nâng cao chất lượng dạy và học, trường đã xây dựng chương trình đào tạo toàn diện và định hướng đầu ra cho năm học 2021-2022.

Giáo dục đạo đức theo phong cách Nhật Bản luôn được đặt lên hàng đầu. Trường luôn chú trọng sát sao đến giáo dục đạo đức, nền nếp học sinh theo phong cách Nhật Bản nhưng vẫn giữ đúng các chuẩn mực văn hóa truyền thống của dân tộc. Ở đây các em được học từ cách chào hỏi, ứng xử, những quy định về đồng phục cũng như thời gian hoạt động trong ngày. Những buổi học về văn hóa Nhật được lồng ghép trong chương trình học thu hút được sự quan tâm, khám phá về văn hóa Nhật của học sinh. Ngoài ra, học sinh còn được tham dự hội thảo giáo dục đạo đức cùng các chuyên gia đã từng sống và làm việc tại Nhật. Để khuyến khích, động viên những học sinh đạt kết quả học tập tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đoàn thanh niên đã tổ chức khen thưởng, tuyên dương theo từng tháng.

Trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học, dạy học theo phương pháp “lớp học đảo ngược” được ứng dụng thường xuyên. Để giúp học sinh có động lực, hứng thú trong học tập, nhà trường đổi mới phương pháp dạy học tích hợp trải nghiệm sáng tạo, áp dụng phương pháp dạy học “lớp học đảo ngược” với tất cả các môn học. Điều này giúp học sinh thấy hứng thú hơn với bài học, biết thêm nhiều kiến thức mới ngoài các kiến thức trong sách giáo khoa. Nghiên cứu khoa học – một trong những sân chơi bổ ích cho các em sáng tạo và thực hiện những sản phẩm có ý nghĩa thiết thực cho cuộc sống. Vào mỗi thứ 7 hàng tuần các em sẽ được học các tiết học trải nghiệm đầy hứng thú và bổ ích.

 

 

Trong năm học mới này nhà trường tiếp tục tăng cường dạy- học theo phương pháp “lớp học đảo ngược”. Với phương pháp này, học sinh phải học và nghiên cứu bài trước ở nhà qua bài tập dự án, bài tập nhóm dưới sự hướng dẫn của GVBM phối hợp cùng GVCN và PH nhắc nhở và đôn đốc. Khi lên lớp, giáo viên sẽ kiểm tra cũng như củng cố thêm kiến thức để các em hiểu và nhớ bài lâu hơn. Môn tin học, học sinh sẽ được học thi lấy chứng chỉ tin học MOS- chứng chỉ tin học toàn cầu. Chứng chỉ này mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các em học sinh như được miễn thi nghề THPT, ưu tiên xét tuyển đầu vào đại học, đạt chỉ tiêu đầu ra tốt nghiệp đại học…Các em được học các phần mềm có tính ứng dụng cao như Word để soạn thảo văn bản, Powerpoint để thuyết trình, Excel để thiết lập bảng tính, lập kế hoạch. Từ đó học sinh được tiếp cận và làm quen việc quản lí tài chính.

Chương trình ngoại ngữ tăng cường và lựa chọn ngoại ngữ 2 được thay đổi để phù hợp với năng lực của học sinh cũng như tăng hứng thú học tập. Học ngoại ngữ không còn là nỗi sợ của bất kì học sinh nào tại trường THPT Hoàng Long. Ngoài việc dạy học trên lớp, các em còn được tìm hiểu, nghiên cứu về nền văn hóa, luật pháp, lịch sử,..của các nước sử dụng ngôn ngữ mà các em đang học thông qua các bài tập dự án, câu lạc bộ hùng biện, tranh biện. Từ đó học sinh sẽ phát triển các kĩ năng như: làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp. Các em còn được đi trải nghiệm thực tế tại các trường đại học lớn như Đại học ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, trải nghiệm thực tế tại Nhật Bản. Các câu lạc bộ ngoại ngữ chính là môi trường lí tưởng để các bạn học sinh giao lưu, thực hiện các dự án toàn cầu,..

Chương trình đào tạo kĩ năng sống, kĩ năng mềm được chú trọng và đẩy mạnh. Kỹ năng mềm là kĩ năng rất cần thiết trong kỉ nguyên 4.0. Nhận biết được sự quan trọng đó, trường THPT Hoàng Long đã đưa môn kĩ năng sống thành môn học chính khóa để giúp các em có thể phát triển bản thân một cách tốt nhất. Các kĩ năng các em học sẽ sử dụng để giải quyết các tình huống giả thiết trong cuộc sống. Môn học này vừa thực tế, vừa cho học sinh có những trải nghiệm thiết thực, để các em không còn bỡ ngỡ khi lên bậc học cao hơn cũng như ra khỏi môi trường giáo dục.

 

Định hướng nghề nghiệp – chương trình trải nghiệm thực tế tại các trường đại học trong nước và quốc tế là thế mạnh của trường. Học tập tại trường THPT Hoàng Long học sinh và PHHS được quan tâm bồi dưỡng kỹ năng lựa chọn nghề nghiệp, lựa chọn khoa/trường đại học phù hợp với năng lực bản thân học sinh một cách đúng nhất và sớm nhất có thể. Ngay từ khi vào lớp 10, học sinh của trường đã được tìm hiểu và quyết định lựa chọn ngành nghề yêu thích phù hợp với năng lực bản thân. Trường đã liên kết đào tạo các trường đại học quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Mỹ, Newzealand,….Ban tư vấn hướng nghiệp sẽ đưa ra một lộ trình học tập phù hợp với khả năng của từng học sinh. Ngoài ra, trường THPT Hoàng Long đã xây dựng chiến lược rõ ràng để giúp các em học sinh có thể xin được những mức học bổng cao nhất lên đến 100%. Trường có liên kết trực tiếp với trường ĐH Việt Nhật – Đại học quốc gia Hà Nội. Nếu các em học sinh trường THPT Hoàng Long đạt chứng chỉ N3 sẽ được tuyển thẳng vào trường.

Với những định hướng đã vạch rõ, trường THPT Hoàng Long đã đang và sẽ là một địa chỉ tin cậy, một môi trường học tập tốt cho các em học sinh và các bậc phụ huynh lựa chọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.