DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT BẢN

Hiện nay, Nhật Bản là một trong số những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới và tỉ lệ người lao động làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng khá nhỏ, thường xuyên thiếu hụt khoảng 2000 điều dưỡng viên mỗi năm. Chính vì vậy, du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Hãy cùng trường THPT Hoàng Long tìm hiểu kĩ hơn về ngành điều dưỡng Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé:

1. Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là những người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe như phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân,…Theo tạp chí Entrepreneur của Mỹ thì ngành điều dưỡng được thế giới công nhận là một ngành riêng biệt, quan trọng và ngang hàng với các ngành nghề khác. Đây là một trong 10 ngành nghề “hot” nhất hiện nay.
Khi theo học ngành điều dưỡng, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Ngoài ra, bạn còn được trau dồi them khả năng phân tích, áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chuẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

2. Lộ trình học ngành điều dưỡng như thế nào?

– Bạn có thể theo học 3 chuyên ngành chính là:

+ Phương pháp điều trị

+ Phục hồi sức khỏe

+ Thực hành điều trị phục hồi và phục hồi thính giác, ngôn ngữ

– Thông thường bạn sẽ phải trải qua 3 giai đoạn chính và tổng thời gian học phụ

thuộc vào lựa chọn của bạn:

+ Giai đoạn 1: Khoảng 4 – 6 tháng học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam

+ Giai đoạn 2: Khoảng từ 6 tháng đến 1 năm để học dự bị tiếng Nhật tại Nhật

+ Giai đoạn 3: Khoảng 2 năm theo học tại các trường chuyên môn điều dưỡng và thi lấy “Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe công đồng”.

3. Vì sao nên chọn ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

– Nhu cầu tuyển dụng lớn: Nhật Bản đang trong tình trạng già hóa dân số. Theo kết quả điều tra dân số tại Nhật, có tới 1/5 dân số ở độ tuổi 65 trở lên và ước tính trong vòng 10 năm tới, Nhật Bản sẽ cần đến 400.000 đến 600.000 hộ lý viên, điều dưỡng viên. Vấn đề này kéo theo sự thiếu hụt nguồn cung ứng lao động và khiến cho nhu cầu nhân lực trong ngành điều dưỡng tăng lên một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn trong việc tuyển dụng điều dưỡng và hộ lý sang nước này làm việc.

– Thu nhập cao và phúc lợi tốt: Đây là một đất nước có chế độ phúc lợi xã hội tốt đặc biệt là đối với ngành điều dưỡng. Mức lương trung bình của một điều dưỡng viên ở Nhật Bản dao động khoảng 170.000 đến 200.000 yên/tháng. Ngoài ra, còn được nhận thêm các khoản phụ cấp khi có thành tích trong công việc. So với mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động phổ thông tại Nhật Bản thì lương điều dưỡng tại đây có thu nhập cao hơn nhiều. Do vậy khi đến Nhật Bản làm việc bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì sẽ được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ với mức thu nhập khá cao.

– Có cơ hội nhận được visa điều dưỡng: Sau 3-5 năm làm việc tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội nhận được visa điều dưỡng tại Nhật. Trong quá trình làm việc, nếu thi đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc tích lũy được 5 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong lĩnh vực điều dưỡng thì bạn cũng sẽ được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia và làm việc lâu dài tại Nhật.

Với những thông tin trên, mong rằng sẽ có ích cho những bạn đang muốn học tập và tìm hiểu về ngành du học điều dưỡng tại Nhật Bản. Đây thực sự là một ngành học tiềm năng cho các bạn trẻ Việt Nam khi muốn làm việc tại Nhật hoặc làm việc tại các bệnh viện Nhật Bản tại Việt Nam. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy xách ba lô lên và khám phá đất nước mặt trời mọc nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.