GIỚI THIỆU PHÒNG TƯ VẤN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG

Căn cứ Thông tư 31/2017/TT-BGDĐT ngày 18 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về Hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lí cho học sinh trong trường phổ thông, ngay sau đó, Ban Giám hiệu Trường THPT Hoàng Long đã thành lập Ban Tư vấn tâm lý học đường với những thầy cô có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lí, chủ nhiệm cũng như nắm bắt tâm lý và thu phục học sinh. Từ đó đến nay, Phòng Tư vấn tâm lý học đường đã được tách riêng với một không gian tĩnh lặng, phù hợp với đúng chức năng, nhiệm vụ của nó. Với phương châm “Muốn giáo dục con người về mọi mặt thì trước tiên cần phải hiểu con người về mọi mặt” (Nhà sư phạm nổi tiếng V.A. Xukhômlinxki), chính vì vậy,song hành cùng hoạt động dạy và học của nhà trường, Phòng Tư vấn tâm lý học đường – Trường THPT Hoàng Long là mô hình ưu tiên đẩy mạnh của nhà trường với mục đích hướng tới cung cấp dịch vụ hỗ trợ tâm lý cho học sinh toàn trường nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần và phát triển toàn diện nhân cách cho học sinh; nâng cao chất lượng học tập, nền nếp và đạo đức học sinh.

 

VAI TRÒ VÀ SỨ MỆNH

Phòng Tư vấn tâm lý học đường Trường THPT Hoàng Long được thành lập với vai trò và sứ mệnh to lớn:

– Định hướng giáo dục cho học sinh có khó khăn về tâm lí, tình cảm, những bức xúc của lứa tuổi, những vướng mắc trong học tập, sinh hoạt,… hoặc những khó khăn học sinh, cha mẹ học sinh gặp phải trong quá trình học tập và sinh hoạt. Góp phần ổn định đời sống tâm hồn, tình cảm và giúp học sinh thực hiện được nguyện vọng và ước mơ của mình.  

– Phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp (khi cần thiết) đối với học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lí trong học tập và cuộc sống để tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra; góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

– Hỗ trợ học sinh rèn luyện kỹ năng sống; tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội; rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách với định hướng giáo dục đạo đức theo văn hóa Nhật Bản.

ĐỐI TƯỢNG

Đối tượng được tư vấn bao gồm:

  – Tất cả học sinh Trường THPT Hoàng Long

  – Phụ huynh học sinh và giáo viên (nếu có nhu cầu)

PHƯƠNG CHÂM HOẠT ĐỘNG

Lắng nghe – Tôn trọng – Bảo mật”

Với phương châm làm việc này, phòng Tư vấn tâm lý học đường hi vọng luôn nhận được sự tin tưởng của các em học sinh, tương tác hiệu quả và cùng đồng hành tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà các em gặp phải.

Học sinh được tư vấn 1:1

HỌC SINH VÀ CHA MẸ CÓ THỂ NHẬN ĐƯỢC HỖ TRỢ NHƯ THẾ NÀO TỪ PHÒNG TƯ VẤN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG?

  • Học sinh: Tại phòng Tư vấn tâm lý học đường, học sinh sẽ được gặp riêng 1:1 với cán bộ tư vấn, có thể tâm sự và được giải đáp về sự lo lắng trước những thay đổi cảm xúc, sự phát triển cơ thể của bản thân tuổi dậy thì, được tư vấn để tự giải quyết các rắc rối trong tình bạn, mối quan hệ với cha mẹ, thầy cô, chuyển hóa sự tức giận,… Một nhóm học sinh cũng có thể lựa chọn hình thức tham vấn nhóm khi có quan tâm hay gặp khó khăn trong cùng một vấn đề.

  • Cha mẹ học sinh: Cha mẹ có thể tham gia các buổi sinh hoạt, thảo luận do Phòng Tư vấn tâm lý tổ chức về các chủ đề khác nhau (kĩ năng làm cha mẹ tích cực, kĩ năng giải quyết xung đột với con, kĩ năng đặt mục tiêu, phát triển bản thân,…). Cha mẹ có thể liên hệ với Phòng Tư vấn tâm lý học đường và lựa chọn hình thức tham vấn tâm lý cá nhân/gia đình (cả bố và mẹ hoặc với các thành viên khác trong gia đình) để được lắng nghe những băn khoăn, tư vấn cung cấp thêm các thông tin khoa học để hiểu hơn về con, từ đó tự giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất.

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Với lối thiết kế không gian theo phong cách Nhật Bản, phòng Tư vấn tâm lý học đường được trang bị đầy đủ và đáp ứng cơ bản về mặt cơ sở vật chất.

Phòng có địa điểm tại: Tầng 2 – Nhà B, Trường THPT Hoàng Long – Hà Nội Tokyo, số 347 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Các bức tranh được treo tại Phòng Tư vấn tâm lý học đường (HanoiTokyo)

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TÂM LÝ

  • Cách 1: Tư vấn trực tiếp

Học sinh/Phụ huynh đăng ký lịch tư vấn cho giáo viên chủ nhiệm của con mình, giáo viên chủ nhiệm sẽ báo tới Phòng tư vấn và được cán bộ tư vấn hẹn lịch cụ thể.

  • Cách 2: Tư vấn gián tiếp

Học sinh/ Phụ huynh có thể gửi email tới hòm thư điện tử tuvantamlyhanoitokyo@gmail.com  hoặc gửi thư tay vào hòm thư góp ý được đặt tại hành lang tầng 4 nhà A – Trường THPT Hoàng Long. Cán bộ tư vấn sẽ trả lời thư tay hoặc đặt lịch gặp trực tiếp với Học sinh/Phụ huynh trong vòng 1 – 3 ngày (nếu học sinh/phụ huynh để lại phương thức liên lạc).

  • ØØ Trường THPT Hoàng Long hi vọng sẽ tạo nên một không gian an toàn, nơi học sinh có thể tìm đến mỗi khi các em gặp khúc mắc, căng thẳng hay lo lắng trong cuộc sống. Đồng thời là địa điểm tin cậy dành cho phụ huynh, giáo viên chia sẻ những khó khăn trong quá trình tương tác với con và hỗ trợ con thành công trong trường học. Phòng Tâm lý học đường chính là cầu nối giữa gia đình và nhà trường, tạo ra một hệ sinh thái – một môi trường học đường an toàn giúp học sinh phát triển nhân cách toàn diện với các tiềm năng của mình.

Để trực tiếp được hỗ trợ hay muốn tìm hiểu thêm, bạn vui lòng liên hệ:

* Phòng Tư vấn tâm lý học đường Trường THPT Hoàng Long

Tầng 2 nhà B, số 347 Đội Cấn, Ba Đình Hà Nội (Thời gian: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần; sáng: 8h00 – 11h, chiều: 14h00 – 17h00)

* Email: tuvantamlyhanoitokyo@gmail.com

* Điện thoại: 0336 300 301

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.