Lịch sử

Trường THPT Hoàng Long được thành lập từ năm 2001 theo quyết định của UBND TP. Hà Nội, do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp phép. Trường thuộc hệ thống các trường tư thục, thực hiện chương trình, kế hoạch giảng dạy, thi tốt nghiệp THPT và cấp bằng tốt nghiệp THPT Quốc Gia theo quy định của Sở.

Hoàng Long là một trong những trường THPT có chất lượng đào tạo uy tín với định hướng là trường chuyên ngoại ngữ Anh, Nhật, Hàn, Trung. Hiện nay, THPT Hoàng Long là trường tiên phong về đổi mới và phát triển giáo dục bằng việc kết hợp hài hòa giữa nền giáo dục Việt Nam và nền giáo dục hiện đại của Nhật Bản, Mỹ.

Với chương trình học tập đầy sáng tạo cùng những chính sách ưu đãi hấp dẫn, số lượng học sinh tại Hoàng Long tăng vượt bậc trong 5 năm qua. Hiện trường có gần 700 học sinh đang theo học ở các hệ.

Đầu năm 2023, trường chuyển địa điểm từ 347 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình về cơ sở mới ở ngõ 267 Hoàng Hoa Thám, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Cơ sở mới có diện tích hơn 5.000 m2, đảm bảo có nhiều không gian cho học sinh học tập và tham gia các bộ môn thể thao, các hoạt động văn thể mỹ.

Triết lý giáo dục

“Khai phóng – Chủ động học tậpHọc tập suốt đời”

Triết lý giáo dục khai phóng dựa trên nền tảng kiến thức toàn diện về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, học tập trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và đi sâu vào ôn luyện thi đại học và du học.

Chủ động học tập là kim chỉ nam để tiến tới thành công. Sự chủ động, tích cực của học sinh kết hợp với định hướng đúng đắn của người thầy sẽ giúp các em đạt được mục tiêu phía trước.

Học tập suốt đời là luôn luôn tìm tòi, khám phá và tích luỹ tri thức để không ngừng hoàn thiện bản thân. Như vậy, học sinh Hoàng Long mới có thể đáp ứng với sự phát triển không ngừng của thế giới.

Sứ mệnh

Thông qua mô hình giáo dục của Nhật Bản, Mỹ, trường THPT Hoàng Long truyền sức mạnh cho các thế hệ học sinh với những kiến thức, kỹ năng, văn hoá để làm chủ sự thay đổi của thế giới, trở thành người lãnh đạo đa tài ở đa quốc gia.

Các giá trị cốt lõi

1. Năng động - Sáng tạo tạo nên sự khác biệt lớn

Năng động là chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm. Thầy và trò trường Hoàng Long sẽ luôn có những hành động tích cực, làm việc học tập một cách nhiệt huyết, luôn cố gắng làm tốt mọi việc.

Sáng tạo chính là luôn say mê nghiên cứu, tìm tòi cái mới dựa trên cái đã có để tạo ra những giá trị về tinh thần, vật chất và nhiều cách giải quyết mới mẻ.

Năng động và sáng tạo luôn song hành và hỗ trợ lẫn nhau, trở thành phẩm chất vô cùng quý giá và cần thiết cho mỗi thầy trò.

Trường THPT Hoàng Long luôn đáp ứng các tiêu chuẩn về tổ chức nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; chất lượng giáo dục; cơ sở vật chất, thiết bị và công tác xã hội hoá giáo dục. Trong đó, chất lượng giáo dục của trường luôn khiến thầy cô và các thế hệ học sinh tự hào.

Thầy và trò trường Hoàng Long trước hết cần có trách nhiệm đối với bản thân, vì bản thân mà nỗ lực hướng đến điều tốt đẹp, yêu thương chính mình và hiểu được giá trị của mình. Sau đó, chúng ta hướng trách nhiệm về gia đình và cộng đồng, cả trong nước và quốc tế. Khi chúng ta thể hiện được trách nhiệm với cộng đồng, chúng ta sẽ có nhiều động lực hơn để vươn mình lớn mạnh.

Hoàng Long từ ngày đầu hoạt động đã tích cực hợp tác trong nước và hội nhập quốc tế liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Tất cả những gì có lợi cho học sinh, cộng đồng và quốc gia, Hoàng Long cố gắng làm thật tốt để tương lai thế giới tìm đến mình.

Thành công được hun đúc từ hoài bão, ta luôn phải dấn bước để ngày một vượt trội. Mỗi ngày làm việc là một thành công và vươn tầm chinh phục những thành tích tốt hơn. Thành quả hôm nay, là khởi đầu cho hành trình lớn. Thầy cô và học sinh cùng nhà trường luôn hướng đến những nỗ lực và thành công không giới hạn.

Nhận biết rõ quyền của công dân và cộng đồng là bước đệm để học sinh làm những điều đúng đắn. Vì giáo dục bắt nguồn từ luật pháp, nên nó chứa đựng những bài học, chuẩn mực hướng công dân có những hành động vì con người, vì nhân sinh.

Hai từ “lãnh đạo” dành cho những con người giàu khát vọng, mong muốn tạo ra sự khác biệt to lớn, hay muốn truyền cảm hứng và giúp đỡ mọi người xung quanh. Nó dành cho những ai muốn sống một cuộc sống đam mê và đạt được những kết quả lớn lao, cho những người muốn tách khỏi đám đông và vươn đến đỉnh cao cuộc đời. Việc học cách lãnh đạo giúp học sinh nâng tầm bản thân, dẫn dắt đội nhóm, tổ chức phát triển.

Tầm nhìn

Trường THPT Hoàng Long định hướng trở thành trường nổi tiếng thế giới, cung cấp nền giáo dục chất lượng cao. Trường xây dựng hệ thống trường học đạt chuẩn quốc tế, lấy giáo dục đạo đức làm trung tâm, đào tạo chuyên ngoại ngữ và chú trọng định hướng nghề nghiệp để kiến tạo những công dân toàn cầu, góp phần đào tạo nhân lực chất lượng cao cho quốc gia và đưa chất xám của người Việt ra trường quốc tế.

Điểm khác biệt của Hoàng Long

Tập trung vào 4 ngoại ngữ Anh – Nhật – Hàn – Trung

Chương trình đào tạo của Hoàng Long liên tục đổi mới theo xu hướng toàn cầu, tập trung vào 4 ngoại ngữ Anh – Nhật – Hàn – Trung. Trường xây dựng lộ trình học tập chi tiết cho từng học sinh, giúp học sinh khi ra trường có đủ đạo đức, năng lực và các chứng chỉ ngoại ngữ, giúp ích cho con đường dài sắp tới.

Hướng nghiệp sớm là điểm mạnh và là điểm then chốt để học sinh hái quả ngọt. Mỗi học sinh khi bước vào lớp 10 đều có hồ sơ hướng nghiệp riêng, đảm bảo cho việc học đúng ban, đúng lớp, chọn đúng ngành và thi đúng trường.

Sau khi học sinh chọn được con đường tương lai theo định hướng, trường tiếp tục bám sát và theo dõi lộ trình, đảm bảo các em đạt được thành quả trên từng cột mốc và mục tiêu đặt ra.

100% học sinh Hoàng Long đỗ tốt nghiệp THPT và thành công đặt chân vào các trường cao đẳng, đại học top đầu trong nước và quốc tế chính là minh chứng cho định hướng đúng đắn trên.

Tất cả các môn học ở Hoàng Long đều có nhiệm vụ giáo dục đạo đức văn hoá tinh hoa của Nhật Bản và Việt Nam cho học sinh. Việc này diễn ra trong mọi hoạt động chứ không chỉ nằm trong sách vở, không phải học thuộc, mà phải rèn luyện thực hành hàng ngày để hình thành những thói quen, từ thói quen trở thành hành động tự nhiên, từ hành động tự nhiên biến thành tố chất của mỗi người.

Học sinh sẽ học tập những nét đẹp, những đức tính tốt của con người Nhật Bản. Từ những việc nhỏ nhất như: cúi chào, để dép đúng quy định, vứt rác đúng chỗ, trung thực,… các em học sinh Hoàng Long sẽ dần hình thành nhân cách đẹp.

Học tập qua các hoạt động thực hành và trải nghiệm thực tế là định hướng giáo dục nổi bật của THPT Hoàng Long. Phương pháp giáo dục thực nghiệm này giúp học sinh tăng sự hứng thú trong quá trình học tập, tăng khả năng ứng dụng ngay những kiến thức đã học và tập trung việc tự nhìn nhận nhằm nâng cao kiến thức, phát triển kỹ năng, phát triển năng lực học sinh. Do  là hai điểm vượt trội của phương pháp giáo dục thực nghiệm tại Hoàng Long.

Để học sinh hiểu sâu biết rộng về nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới và văn hoá Nhật Bản, trường Hoàng Long trực tiếp đưa các em đến tận nơi để học tập và trải nghiệm. Tại đây, các em được sống cuộc sống của một du học sinh trong môi trường quốc tế, được giao lưu cùng với học sinh, sinh viên của Học viện IGL, THPT Sanyo, trường Đại học Kansai trường Đại học Kobe Không chỉ vậy, các em còn được trải nghiệm văn hóa ẩm thực, trà đạo, kiếm đạo và tham quan những địa danh nổi tiếng.

Một lối sống lành mạnh, cân bằng là điều thiết yếu trong quá trình phát triển của học sinh. Trường THPT Hoàng Long cung cấp nhiều cơ sở cơ sở vật chất như sân tennis, cầu lông, bóng rổ, bể bơi, phòng gym, sân tập ca múa nhạc… cho học sinh được phát triển thể chất và giải trí. Các hoạt động này sẽ thúc đẩy tố chất của các em học sinh; giúp kết nối giữa các thành viên trong lớp, trong trường; nâng cao tinh thần đồng đội, khả năng lãnh đạo, phát triển kỹ năng và hòa nhập đa văn hoá.

Ngoài ra, trường có đội ngũ y tế tư vấn và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho học sinh, đảm bảo học sinh luôn giữ thể trạng tốt nhất để học tập và tham gia các hoạt động thể thao.

Người học của chúng tôi

Hoàng Long luôn mở rộng cơ hội cho tất cả học sinh có mong muốn được phát triển. Quá trình học tại Hoàng Long sẽ giúp các em hoàn thiện và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Các giáo viên có công cụ đo lường đánh giá và không ngừng tạo động lực cho học sinh cố gắng.

Tại Hoàng Long, không có học sinh nào bị bỏ rơi, các em luôn được quan tâm sát sao để tinh thông về kiến thức, thuần thục về kỹ năng và điêu luyện về thực hành sáng tạo. Học sinh sẽ được nuôi dưỡng khát vọng, truyền ý chí bền bỉ và năng lượng tích cực để luyện thi vào đại học và sẵn sàng cho các lựa chọn khác.

Đội ngũ giáo viên

Đội ngũ giảng dạy của Hoàng Long là các chuyên gia, giảng viên và giáo viên người Việt Nam và ngoại quốc. Tất cả đều có học hàm, học vị cao, được đào tạo bài bản tại các trường Đại học nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Tại Hoàng Long, thầy cô giáo luôn tâm huyết, tìm tòi, sáng tạo những phương pháp giảng dạy hiện đại và hiệu quả, giúp học sinh đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của Việt Nam và thế giới.

Xem thêm

Cơ sở vật chất

Trường học độc lập với diện tích hơn 5.000m2 tại ngõ 267 Hoàng Hoa Thám, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Trường có tổng số 35 phòng, trong đó có 25 phòng học được thiết kế đầy đủ ánh sáng và thiết bị như: máy chiếu, bảng thông minh, điều hòa, bảng viết và bàn ghế đạt tiêu chuẩn, và 10 phòng chức năng, khu hoạt động thể dục thể thao rộng rãi.

Cơ sở vật chất của Hoàng Long được trang bị tốt nhất, hiện đại và thoải mái nhất, đáp ứng đầy đủ các điều kiện phát triển toàn diện, cả về học tập, thể chất, tinh thần. Ngoài ra, trường có nhiều ô tô chất lượng cao để đưa đón học sinh. Canteen được đầu tư để đáp ứng nhu cầu bán trú của cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường.

Cơ cấu tổ chức