Giới thiệu chung

Được thành lập từ năm 2001 theo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trường Trung học Phổ thông Hoàng Long là một trong những trường trung học phổ thông có chất lượng đào tạo uy tín với định hướng là Trường đào tạo chuyên ngoại ngữ Anh, Nhật, Trung, Hàn và chú trọng giáo dục đạo đức theo văn hóa Nhật Bản.

 1. Chương trình Bộ GD&ĐT Việt Nam;
 2. Chương trình song bằng VCE (Úc);
 3. Trải nghiệm đa văn hóa;

Trường thuộc hệ thống các trường tư thục nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội và chịu sự quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về chương trình, kế hoạch giảng dạy, thi tốt nghiệp THPT và cấp bằng tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Hiện nay, Trường THPT Hoàng Long là trường tiên phong về đổi mới và phát triển nền giáo dục nước nhà bằng việc kết hợp hài hòa giữa nền giáo dục truyền thống Việt Nam và nền giáo dục hiện đại của Nhật Bản, Mỹ, Úc…

 

Triết lý giáo dục "Lấy người học làm trung tâm"

Định hướng giáo dục lấy người học làm trung tâm, Hoang Long School với những định hướng giáo dục rõ ràng bao gồm xây dựng nền tảng kiến thức cân bằng với kỹ năng và phát triển năng lực tư duy về kiến thức đáp ứng nhu cầu thi cử và năng lực vận dụng với khả năng ứng dụng thực tế.

Để thực hiện điều đó, nhà trường tập trung đào tạo học sinh phát triển toàn diện, giảng dạy phân hóa theo năng lực, tăng cường ngoại ngữ, ứng dụng CNTT trong dạy và học, giáo dục đạo đức theo văn hóa Nhật Bản, lấy nhân cách người học làm mục tiêu xây dựng, khuyến khích học sinh tự tin thể hiện, tôn trọng sự khác biệt và bồi dưỡng phẩm chất của một công dân toàn cầu.

Sứ mệnh

Thông qua mô hình giáo dục của Nhật Bản, Mỹ, Úc, sứ mệnh của trường THPT Hoàng Long truyền sức mạnh cho các thế hệ học sinh với những kiến thức, kỹ năng, văn hoá để trở thành những công dân toàn cầu với khả năng đổi mới, sáng tạo, tư duy phản biện, lãnh đạo, và tự tin làm chủ sự thay đổi của thế giới.

Vì sao nên chọn Hoàng Long?

1. Chiến lược bền vững trong giáo dục: chương trình học cân bằng giữa lý thuyết và thực tiễn

Trường THPT Hoàng Long với những định hướng giáo dục rõ ràng nhằm xây dựng nền tảng kiến thức cân bằng với kỹ năng trong phát triển năng lực tư duy, qua đó đáp ứng nhu cầu thi cử và năng lực vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn. Để thực hiện điều đó, nhà trường tập trung đào tạo học sinh phát triển toàn diện, giảng dạy chú trọng phân hoá cá thể đến từng học sinh theo năng lực. Bên cạnh đó còn tăng cường ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, giáo dục đạo đức theo văn hóa Nhật Bản, lấy nhân cách người học làm mục tiêu xây dựng, khuyến khích học sinh tự tin thể hiện, tôn trọng sự khác biệt và bồi dưỡng phẩm chất của một công dân toàn cầu.

Chương trình học, câu lạc bộ, nghiên cứu khoa học đa dạng theo sở thích và định hướng nghề nghiệp. Hoang Long School luôn chú trọng xây dựng môi trường giáo dục trên tinh thần chắt lọc phương pháp tiên tiến thế giới kết hợp truyền thống của Việt Nam. Học sinh được học tập theo chương trình phát triển toàn diện về kỹ năng - ngôn ngữ - phẩm chất. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thiết kế nhiều hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra, Hoang Long School luôn tạo điều kiện cho các em tham gia vào các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế giúp vận dụng và so sánh lượng kiến thức được học vào thực tiễn.

Nhà trường luôn chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi, ưu tiên đặt công tác tuyển chọn lên hàng đầu với các tiêu chí đánh giá khắt khe đòi hỏi có chuyên môn cao, yêu nghề, nghiệp vụ cao và tác phong chuyên nghiệp. Đội ngũ cố vấn và hỗ trợ chuyên môn đều giàu kinh nghiệm và sẵn sàng giúp đỡ học sinh. Không những thế, đội ngũ giáo viên đặc biệt năng động, sáng tạo, đoàn kết, yêu thương học trò và hiểu rõ quan điểm giáo dục của nhà trường. Nhiều giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm, thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, luyện thi chứng chỉ Quốc tế.

Nắm bắt xu thế “toàn cầu hóa” và “đa ngôn ngữ”, từ năm học 2024 - 2025, nhà trường triển khai chương trình hợp tác song bằng VCE với bang Victoria của Úc. Học sinh sẽ được đăng kí thêm chương trình học VCE, bao gồm các môn học: Bộ môn Toán được dạy bằng Tiếng Anh và Bộ môn Quản trị kinh doanh.

VCE là một bằng cấp được quốc tế công nhận có thể được sử dụng để xin theo học tại các trường đại học trên khắp nước Úc và thế giới. Đây là bằng cấp THPT được hầu hết học sinh Lớp 11 và 12 ở Victoria, Úc, theo học và bao gồm nhiều môn học của khoa học xã hội và nhân văn, ngôn ngữ, nghệ thuật, công nghệ, khoa học và toán.

Chương trình VCE cung cấp liên thông lên giáo dục đại học, các khóa học chứng chỉ nâng cao, cơ hội đào tạo và nhân dụng. Học sinh hoàn thành chương trình VCE ở nước ngoài đủ điều kiện được xếp hạng nhập học Đại học Úc (ATAR), có thể được sử dụng để xin theo học tại tất cả các trường đại học của Úc.

Nhằm phát huy tính sáng tạo và năng lực tự nghiên cứu của học sinh đối với các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, trường THPT Hoàng Long định hướng và khuyến khích học sinh tự nghiên cứu, tìm tòi thêm các tri thức ở ngoài sách giáo khoa thông qua các chương trình Hoạt đông trải nghiệm liên môn, Sân khấu hóa tác phẩm văn học và Ngày hội STEM được tổ chức quy mô và đều đặn. 

Nhà trường thực hiện đổi mới đào tạo môn Giáo dục thể chất tăng cường hoạt động theo câu lạc bộ (như: CLB Bóng đá, CLB Bóng rổ, CLB Cờ vua, CLB Cầu lông…). Hình thức CLB thể thao được đón nhận nồng nhiệt vì đáp ứng nhu cầu phát triển thể chất, niềm yêu thích và sở trường của học sinh.

Hàng năm trường THPT Hoàng Long triển khai các hoạt động giao lưu trao đổi song phương với đối tác từ khắp nơi trên thế giới, tiêu biểu là Nhật Bản.

Học sinh trường THPT Hoàng Long có thể đăng ký tham gia một trong những câu lạc bộ đang hoạt động tại trường: CLB Nghệ thuật, CLB Truyền thông & Sự kiện, CLB MC, CLB Tuổi trẻ với Pháp luật, CLB Vì môi trường Xanh, CLB Ngoại ngữ, CLB STEM.

Các chương trình ngoại khóa lớn, tổ chức thường niên của nhà trường gồm:

 • Chương trình định hướng nghề nghiệp cho tân học sinh lớp 10
 • Sân khấu hóa tác phẩm văn học
 • Hùng biện tiếng Anh - Rung chuông vàng
 • Ngày hội STEM
 • Các chương trình tham quan học tập cho cả 3 khối 10, 11, 12
 • Lễ tri ân của học sinh khối 12.

Bên cạnh việc chú trọng trong công tác tuyển chọn và đào tạo giáo viên, Hoang Long School còn có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng hướng đến môi trường học tập văn minh, hiện đại và an toàn cho học sinh. Hệ thống phòng học được trang bị đầy đủ máy chiếu, bảng từ, sàn gỗ, điều hòa, quạt, tủ đựng đồ dùng cá nhân...

Hoang Long School đều kết nối mạng Wifi cho các phòng học, phòng thực hành, phòng học công nghệ thông tin. Ngoài ra, không gian thư viện rộng, không gian riêng dành cho tiếng Anh cũng chính là điểm nhấn của ngôi trường. Hơn nữa, nhà trường có cả khu liên hợp thể thao, bể bơi - với sân bóng rổ, cầu lông có mái che cho các bạn học sinh thoải mái học tập, rèn luyện.

Sự kết nối chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường được đảm bảo thông qua kênh trao đổi thường xuyên và liên tục giữa Ban Giám hiệu, Giáo viên chủ nhiệm, Ban Phụ huynh (lớp, khối, trường); Qua website và các buổi họp phụ huynh (đại diện hoặc toàn thể) diễn ra đều đặn trong năm, giúp phụ huynh nắm được đầy đủ và chính xác thông tin của nhà trường và tình hình học tập của con em. Chính sự tương tác hiệu quả giữa nhà trường và phụ huynh là một trong những cầu nối giữa nhà trường và xã hội, lan tỏa uy tín của nhà trường, giúp cho trường THPT Hoàng Long là một ngôi trường được phụ huynh, học sinh luôn tin tưởng lựa chọn, góp phần chắp cánh cho những ước mơ “cháy lên để tỏa sáng”.

Tầm nhìn

Chiến lược xây dựng và phát triển Trường THPT Hoàng Long giai đoạn 2022-2027, tầm nhìn đến năm 2032 là:

 1. Trở thành một trường THPT chuyên ngoại ngữ có chất lượng cao về giáo dục, đào tạo những lớp học sinh khoẻ về thể chất, mạnh mẽ về trí lực. Đồng thời giáo dục học sinh phát triển toàn diện, có kỹ năng sống, luôn năng động, sáng tạo, có ý chí vươn lên tự tin trong sự phát triển và hội nhập quốc tế.
 2. Luôn hướng tới nền văn hoá giáo dục hiện đại, với những cách thức giao tiếp, truyền đạt mới mẻ giúp học sinh phát huy hết những năng lực phẩm chất tiềm ẩn của chính mình để trở thành ngôi trường tiên phong trong đổi mới, sáng tạo nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.
 3. Mục tiêu tổng quát: Xây dựng Trường THPT Hoàng Long đến năm 2027 lọt top 30 và đến năm 2032 lọt vào top 10 khối trường THPT trên địa bàn Hà Nội;

Điểm khác biệt của Hoàng Long

1. Tập trung vào 4 ngoại ngữ Anh – Nhật – Hàn – Trung

Chương trình đào tạo của Hoàng Long liên tục đổi mới theo xu hướng toàn cầu khi tập trung vào 4 ngôn ngữ đang thịnh hành: Anh – Nhật – Hàn – Trung. Nhà trường sớm xây dựng lộ trình học tập ngoại ngữ chi tiết cho từng học sinh, giúp học sinh khi ra trường có đủ năng lực về ngoại ngữ cùng các chứng chỉ cần thiết, giúp ích cho con đường dài vươn ra thế giới sau này.

Hướng nghiệp sớm là điểm mạnh và là điểm then chốt để học sinh hái quả ngọt. Mỗi học sinh khi bước vào lớp 10 đều có hồ sơ hướng nghiệp riêng, đảm bảo cho việc học đúng ban, đúng lớp, chọn đúng ngành theo năng lực - sở thích và lựa chọn đúng môi trường sau cấp 3: đại học, du học,….

Sau khi học sinh chọn được con đường tương lai theo định hướng, trường tiếp tục bám sát và theo dõi lộ trình, đảm bảo các em đạt được thành quả trên từng cột mốc và mục tiêu đặt ra.

100% học sinh Hoàng Long đỗ tốt nghiệp THPT và thành công đặt chân vào các trường cao đẳng, đại học top đầu trong nước và quốc tế chính là minh chứng cho định hướng đúng đắn trên.

.

Tất cả các môn học ở Hoàng Long đều hướng đến sự kết hợp hài hòa giữa giáo dục đạo đức văn hoá tinh hoa của Nhật Bản và Việt Nam. Việc này diễn ra trong mọi hoạt động chứ không chỉ nằm trong sách vở, không phải học thuộc, mà phải rèn luyện thực hành hàng ngày để hình thành những thói quen, từ thói quen trở thành hành động tự nhiên, từ hành động tự nhiên biến thành tố chất của mỗi người.

Học sinh sẽ học tập những nét đẹp, những đức tính tốt của con người Nhật Bản. Từ những việc nhỏ nhất như: cúi chào, để dép đúng quy định, vứt rác đúng chỗ, trung thực,... các em học sinh Hoàng Long sẽ dần hình thành nhân cách đẹp.

Chương trình học, câu lạc bộ, nghiên cứu khoa học đa dạng theo sở thích và định hướng nghề nghiệp. Hoang Long School luôn chú trọng xây dựng môi trường giáo dục trên tinh thần chắt lọc phương pháp tiên tiến thế giới kết hợp truyền thống của Việt Nam. Học sinh được học tập theo chương trình phát triển toàn diện về kỹ năng - ngôn ngữ - phẩm chất. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thiết kế nhiều hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra, Hoang Long School luôn tạo điều kiện cho các em tham gia vào các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế giúp vận dụng và so sánh lượng kiến thức được học vào thực tiễn.

Để học sinh hiểu sâu biết rộng về nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới và văn hoá Nhật Bản, trường Hoàng Long trực tiếp đưa các em đến tận nơi để học tập và trải nghiệm. Tại đây, các em được sống cuộc sống của một du học sinh trong môi trường quốc tế, được giao lưu cùng với học sinh, sinh viên của Học viện IGL, THPT Sanyo, trường Đại học Kansai và trường Đại học Kobe Không chỉ vậy, các em còn được trải nghiệm văn hóa ẩm thực, trà đạo, kiếm đạo và tham quan những địa danh nổi tiếng.

Một lối sống lành mạnh, cân bằng là điều thiết yếu trong quá trình phát triển của học sinh. Trường THPT Hoàng Long cung cấp khuôn viên hoạt động thể dục thể thao đáp ứng được nhiều bộ môn như: bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền,... cho học sinh được phát triển thể chất và giải trí. Các hoạt động này sẽ thúc đẩy tố chất của các em học sinh, giúp kết nối giữa các thành viên trong lớp, trong trường, nâng cao tinh thần đồng đội, khả năng lãnh đạo, phát triển kỹ năng và hòa nhập đa văn hoá.

Người học của chúng tôi

Hoàng Long luôn mở rộng cơ hội cho tất cả học sinh có mong muốn được phát triển. Quá trình học tại Hoàng Long sẽ giúp các em hoàn thiện và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Các giáo viên có công cụ đo lường đánh giá và không ngừng tạo động lực cho học sinh cố gắng.

Tại Hoàng Long, không có học sinh nào bị bỏ rơi, các em luôn được quan tâm sát sao để tinh thông về kiến thức, thuần thục về kỹ năng và điêu luyện về thực hành sáng tạo. Học sinh sẽ được nuôi dưỡng khát vọng, truyền ý chí bền bỉ và năng lượng tích cực để luyện thi vào đại học và sẵn sàng cho các lựa chọn khác.

Đội ngũ giáo viên

Nhà trường luôn chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi, ưu tiên đặt công tác tuyển chọn lên hàng đầu với các tiêu chí đánh giá khắt khe đòi hỏi có chuyên môn cao, yêu nghề, nghiệp vụ cao và tác phong chuyên nghiệp. Đội ngũ cố vấn và hỗ trợ chuyên môn đều giàu kinh nghiệm và sẵn sàng giúp đỡ học sinh. Không những thế, đội ngũ giáo viên đặc biệt năng động, sáng tạo, đoàn kết, yêu thương học trò và hiểu rõ quan điểm giáo dục của nhà trường. Nhiều giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm, thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, luyện thi chứng chỉ Quốc tế.

Xem thêm

Cơ sở vật chất

Bên cạnh việc chú trọng trong công tác tuyển chọn và đào tạo giáo viên, Hoang Long School còn có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng hướng đến môi trường học tập văn minh, hiện đại và an toàn cho học sinh. Hệ thống phòng học được trang bị đầy đủ máy chiếu, bảng từ, sàn gỗ, điều hòa, quạt, tủ đựng đồ dùng cá nhân...

Hoang Long School đều kết nối mạng Wifi cho các phòng học, phòng thực hành, phòng học công nghệ thông tin. Ngoài ra, không gian thư viện rộng, không gian riêng dành cho tiếng Anh cũng chính là điểm nhấn của ngôi trường. Hơn nữa, nhà trường có cả khu liên hợp thể thao, bể bơi - với sân bóng rổ, cầu lông có mái che cho các bạn học sinh thoải mái học tập, rèn luyện.

Cơ cấu tổ chức