HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO MÔN HỌC TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG – HANOI TOKYO

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn học tại Trường THPT Hoàng Long – Hanoi Tokyo là hoạt động giáo dục có mục đích, có tổ chức, có kế hoạch khoa học thông qua thực hành nhằm trang bị khả năng tự lập, thích ứng nhanh với các điều kiện sống của xã hội, tự phục vụ bản thân, quan tâm chia sẻ với mọi người. Qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo học sinh phát huy vai trò chủ thể, tính tích cực, sáng tạo, tự giác của bản thân. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo có nội dung đa dạng, phong phú và mang tính tổng hợp kiến thức, kỹ năng liên môn.

Trải nghiệm sáng tạo môn Ngoại Ngữ:

Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật, tiếng Anh là một hoạt động thường niên của trường THPT Hoàng Long, nhằm rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ cũng như phát triển sự tự tin, khả năng tư duy, năng lực sáng tạo của các em học sinh.

Tuần lễ trải nghiệm tiếng Nhật – Viết thư pháp

Tuần trải nghiệm Tiếng Nhật – mặc Yukata

Trải nghiệm sáng tạo môn Khoa học tự nhiên:

Chương trình trải nghiệm khoa học với các thí nghiệm hấp dẫn, thú vị, kiểm chứng và vận dụng các kiến thức liên môn thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên trong chương trình phổ thông, liên hệ giải thích một số hiện tượng trong thực tiễn. Chương trình giúp học sinh củng cố, vận dụng kiến thức vào thực tế một cách tự nhiên, nhẹ nhàng từ đó khơi dậy niềm đam mê tìm tòi và mong muốn khám phá cho học sinh.

Một số hoạt động trải nghiệm được tổ chức theo định hướng giáo dục STEM thông qua đó học sinh được thực hành và phát triển kĩ năng tiến hành thí nghiệm, nghiên cứu khoa học, giải quyết vấn đề và làm việc theo nhóm,….

1. Trải nghiệm sáng tạo môn Toán

Học sinh còn được tự tay tiến hành thực hành và đặc biệt là được tư duy toán học ứng dụng khoa học phục vụ thiết thực trong đời sống.

2. Trải nghiệm sáng tạo môn Vật lí

Học sinh được làm việc nhóm, tự tay thiết kế và chế tạo tên lửa nước, trải nghiệm xe chuyển động bằng bóng.

Học sinh thiết kế và chế tạo tên lửa nước, trải nghiệm xe chuyển động bằng bóng

3. Trải nghiệm sáng tạo môn Hóa

Học sinh được làm việc nhóm, tự tay tiến hành các thí nghiệm:

  • Ảo thuật cắt tay
  • Châm lửa không cần diêm.
  • Vũ điệu Natri
  • Đèn lava (Dầu ăn + nước + vitamin C + phẩm màu)

Học sinh hứng thú khi được vận dụng kiến thức hóa học vào thực tiễn

4. Trải nghiệm sáng tạo môn Sinh học

Học sinh tự tay làm kim chi – món ăn được rất nhiều người ưu chuộng. Các em rất cẩn thận từ khâu chọn, sơ chế nguyên liệu và thực sự bài bản khoa học trong quá trình làm ra sản phẩm.

  

Học sinh tự chọn nguyên, quá trình sơ chế, thành phẩm

Trải nghiệm sáng tạo môn Khoa học xã hội:

Học sinh tự chuyển thể kịch bản từng tác phẩm, sau đó phân công vai diễn, tự tập, tự biên đạo để biểu diễn theo định hướng của giáo viên bộ môn. Biết vận dụng kết hợp kiến thức liên môn Văn, Giáo dục công dân, Kỹ năng sống trong hoạt động chuyên đề. Đối với môn học Lịch sử, Địa lý học sinh được trải nghiệm, được nghe giới thiệu,  xem video, tìm tòi các tư liệu, được vận dụng kiến thức, hiểu biết trong chương trình. Qua đó, giúp học sinh củng cố, vận dụng kiến thức một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, thấy được thú vị của liên môn Sử, Địa.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Khoa học xã hội, giúp cho học sinh phát triển năng lực thực hành, năng lực sáng tạo, khả năng tư duy  cũng như khả năng làm việc nhóm.

5. Trải nghiệm sáng tạo môn Ngữ Văn

Học sinh vận dụng những kiến thức sau khi học xong các tác phẩm : Chí Phèo; Hai đứa trẻ; Hạnh phúc của một tang gia; Chữ người tử tù,…từ đó các con vận dụng kiến thức có được để thực hành chuyển thể thành sân khấu hóa

6. Trải nghiệm sáng tạo môn Sử – Địa

Học sinh còn được tự tay thiết kế, sưu tầm tư liệu, tranh ảnh, hoàn thành bài thu hoạch, tranh ảnh cùng với các bạn trong nhóm. Củng cố thêm kiến thức về chủ quyền của dân tộc, đặc biệt là đối với hai quần đảo : Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Qua đó học sinh được phát triển năng lực thực hành, năng lực sáng tạo, khả năng tư duy sáng tạo cũng như khả năng làm việc nhóm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.