TẠI SAO NÊN HỌC LỚP SONG NGỮ NHẬT – ANH TẠI TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG?

   

Định hướng, lựa chọn môi trường làm việc trong tương lai rất cần thiết và cần được bắt đầu từ sớm. Việc Chính phủ phê duyệt đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025” là bước tiến dài, đồng thời chứng tỏ vai trò quan trọng của hướng nghiệp và phân luồng học sinh phổ thông. Hiện thực hóa chủ trương này, trường THPT Hoàng Long đã chú trọng hướng nghiệp cho học sinh ngay từ lớp 10.

Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục – định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các em học sinh là điều vô cùng quan trọng bởi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chính là “chọn cho mình tương lai”. Điều cốt yếu không nằm ở nghề gì? Kiếm nhiều tiền hay không? Mà chính là nghề nghiệp đó có phù hợp hay không? Dù là nghề gì thì sự “lành nghề”, sự xuất sắc trong nghề là yếu tố quyết định đưa tới thành công. Nó giúp ta cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc và gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

Trong năm học 2020-2021, trường THPT Hoàng Long – Hanoi Tokyo đặt trọng tâm vào mục tiêu giáo dục Hướng nghiệp, thúc đẩy chương trình giáo dục nhà trường theo định hướng phát triển những phẩm chất, năng lực và kĩ năng của học sinh mang những giá trị cốt lõi của Hoàng Long – Hanoi Tokyo “SAY MÊ TRONG HỌC TẬP – TRÁCH NHIỆM VÀ KỶ LUẬT – THÂN THIỆN VÀ CHUYÊN NGHIỆP – TỰ TIN VÀ NĂNG ĐỘNG”

Học sinh được tư vấn – hướng nghiệp ngay từ khi mới vào lớp 10

 Ngay từ khi vào lớp 10, học sinh Hoàng Long – Hanoi Tokyo sẽ được phân luồng hướng nghiệp, giúp các em chọn được môn học phù hợp với năng lực và sở thích dần hình thành mục tiêu cá nhân, từng bước chuẩn bị cho tương lai. Nhờ hoạt động này, nhiều khó khăn, trăn trở của các em đã được tháo gỡ. Từ đó, các em có sự thay đổi trong xu hướng học tập: Tập trung nhiều hơn vào các môn liên quan đến nghề nghiệp mình quan tâm.

Chú trọng đến dạy và học ngoại ngữ là một trong những nét khác biệt trong mục tiêu và định hướng giáo dục của trường THPT Hoàng Long. Có nhiều lý do để học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Nhật nói riêng. Đặc biệt nhiều học sinh đang băn khoăn “ Tôi có nên học thêm  tiếng Nhật khi tôi đã biết tiếng Anh”. Và đây sẽ là gợi ý cho các bạn vì sao bạn nên lựa chọn học tiếng Nhật tại trường THPT Hoàng Long để các bạn tìm được câu trả lời của riêng mình. 

  1. 1. Có nhiều cơ hội việc làm hơn

Theo thống kê gần đây thì số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp chiếm tỉ lệ khá cao và có xu hướng tăng. Có phải nguyên nhân chính là do thiếu việc làm? Thật ra việc làm thì không thiếu, chỉ có thiếu người đủ kiến thức, kĩ năng và năng lực để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thôi. Bạn thử suy nghĩ như thế này, nếu 2 người cùng học một trường, cùng ngành học và có số điểm như nhau thì một người giỏi tiếng Anh với một người không giỏi tiếng Anh ai sẽ có cơ hội việc làm cao hơn? Và tương tự như vậy, nếu bạn giỏi tiếng Anh và có thêm bằng N5 tiếng Nhật nữa thì bạn sẽ dễ dàng vào những công ty của Nhật, hoặc những công ty có đối tác là người Nhật. Có một tin vui là khi Việt Nam đã tham gia TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), Việt Nam là lựa chọn số 1 của các doanh nghiệp Nhật Bản trong ASEAN. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không học tiếng Nhật? Chính bạn là người nắm trong tay chìa khóa mở cánh cửa tương lai cho chính mình. Dưới đây là một số những ngành nghề hot trong tương lai:

Chế tạo ROBOT ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật Bản
Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin - những điều cần lưu ý
Ngành Công nghệ thông tin
Kỹ sư cơ khí là gì? Công việc cụ thể là làm gì?
Ngành Kỹ sư cơ khí
Chính phủ ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính ...
Ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản
Du học úc- Du học úc ngành công nghệ sinh học hiện nay
Công nghệ sinh học – ngành “hot” phát triển trong tương lai
Bí quyết tạo ấn tượng với đối tác trong lần gặp đầu tiên
Biên phiên dịch viên tiếng Nhật
Ngành Điện tử – điện lạnh
Đi du học Nhật bản vào ngành du lịch thì nên chọn trường nào ...
Du lịch là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển
  1. 2. Mức thu nhập của bạn tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn

Mức lương khởi điểm theo trình độ tiếng Nhật (tại Việt Nam):

* Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N2: 350 ~ 500 $

* Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N1 (cấp cao nhất): 600 ~ 700 $

* Nếu bạn có trình độ N2 và trình độ chuyên môn (ví dụ bằng đại học về kỹ thuật): 700 ~ 800$

* Nếu bạn có trình độ N1 và trình độ chuyên môn: 900 ~ 1000$

* Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N2 và khả năng tiếng Anh (ví dụ TOEIC 650 ~): 600 ~ 700 $

* Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N1 và tiếng Anh tốt (ví dụ TOEIC 850 ~): 800 ~ 1000 $

Chỉ riêng ngành IT, một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường biết tiếng Nhật đã có mức lương từ 500 – 600 USD/ tháng. Trong đó, một nhân viên IT thành thạo tiếng Nhật, mức lương sẽ không bao giờ dưới 1000 USD. Trong công ty của Nhật, số lượng người biết ngôn ngữ này ít và nếu bạn biết tiếng Nhật, dù chỉ ở cấp độ N5 có thể giao tiếp được, bạn đã trở thành một ngôi sao sáng trong mắt nhà tuyển dụng rồi đấy, nếu bạn biết tiếng Nhật và có năng lực, cơ hội để bạn trở thành các nhà quản lý cấp cao sẽ rất lớn. Và mức lương của bạn sẽ cao hơn những ứng viên khác giống bạn nhưng họ không biết tiếng Nhật.

  1. 3. Cơ hội du học lớn và tiết kiệm chi phí

Nếu bạn mong muốn có cơ hội được du học và trải nghiệm nền văn hóa mới ở xứ sở hoa anh đào này thì việc học tiếng Nhật là rất quan trọng và cần thiết. Việc bắt đầu học tiếng Nhật ngay từ hôm nay không chỉ giúp bạn dễ thi tuyển vào các trường đại học ở Nhật mà còn là bước đệm để giúp bạn thành công trong quá trình học tập, nhanh chóng thích nghi với văn hóa và môi trường mới đồng thời tiết kiệm vì chi phí học tiếng Nhật ở Việt Nam thấp hơn rất nhiều khi ở Nhật.

  1. 4. Cơ hội học hỏi và tiếp xúc với nền văn hóa mới

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời với những truyền thống và phong tục độc đáo. Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến núi Phú Sỹ hùng vĩ, rượu Sake thơm ngon, món ăn Sushi hấp dẫn, trà đạo đậm chất truyền thống v.v… Biết tiếng Nhật giúp bạn có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi với nhiều người Nhật, được mở mang kiến thức rất nhiều từ nền văn hóa đa dạng và phong phú này. Không chỉ là một đất nước đẹp, con người Nhật cũng rất đẹp trong cách ứng xử văn hóa. Học tiếng Nhật chính là công cụ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật và ngược lại, yêu thích văn hóa Nhật cũng sẽ giúp bạn có động lực và dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ này hơn.

  1. 5. Dễ dàng đàm phán các cơ hội kinh doanh

Hiện nay các công ty Nhật Bản rất ưu tiên đầu tư vào Việt Nam. Nếu bạn không làm việc cho công ty Nhật, bạn vẫn có thể kí các hợp đồng với đối tác người Nhật dễ hơn nếu bạn thông thạo ngôn ngữ này. Công ty bạn sẽ có cơ hội được hợp tác với công ty Nhật hoặc để thực hiện các hợp đồng mua bán, xuất nhập khẩu. Giỏi tiếng Nhật giúp bạn không phải bỏ nhiều chi phí để thuê phiên dịch viên mà còn giúp bạn dễ dàng hiểu rõ đối tác, tạo ấn tượng và dễ tiếp cận với đối tác hơn, từ đó cơ hội thành công của các cuộc đàm phán thường cao hơn.

  1. 6. Du lịch Nhật Bản

Bạn yêu thích xứ sở hoa anh đào đầy thơ mộng này? Bạn muốn ngắm nhìn cảnh tuyết rơi trên núi Phú Sỹ? Vậy thì hãy chuẩn bi hành trang cho mình một chiếc ba lô, kiến thức về du lịch và một ít vốn tiếng Nhật cơ bản để chuẩn bị du lịch nào. Có tiếng Nhật, việc xin visa của bạn sẽ dễ dàng hơn. Và hãy tưởng tượng nếu bạn có thể tự mình nói chuyện với người Nhật bản xứ không cần phiên dịch thì thật tiết kiệm và tuyệt vời đúng không nào!

  1. 7. Học Tiếng Nhật giúp thông minh hơn

Có một nghiên cứu khá thú vị cho thấy khi học tiếng Nhật, não bộ của bạn sẽ phát triển hơn. Bởi ngôn ngữ này sử dụng chữ tượng hình, khi học bạn phải tưởng tượng nhiều và học kèm theo hình ảnh giúp bạn phát triển bán cầu não phải. Đồng thời với việc học ngôn ngữ mới cũng giúp não trái của bạn hoạt động tốt hơn.

  1. 8. Tạo dựng và duy trì các mối quan hệ mới

Nếu bạn thật sự yêu thích tiếng Nhật, hãy mạnh dạn bắt chuyện và luyện tập tiếng Nhật với người bản xứ nhé. Bạn sẽ không chỉ tự tin hơn mà còn xây dựng và mở rộng nhiều mối quan hệ, giúp bạn có một cuộc sống vui vẻ và thú vị hơn

 Có định hướng đúng và có sự cố gắng nỗ lực của bản thân chắc chắn cánh cửa tương lai sẽ rộng mở với bạn. Và hy vọng bạn sẽ thành công trên hành trình chinh phục tri thức ở lớp song ngữ Nhật –Anh tại trường THPT Hoàng Long.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.