HÙNG BIỆN TIẾNG NHẬT – ƯỚC MƠ CỦA TÔI

Nằm trong chuỗi sự kiện TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO và TỔNG KẾT NĂM HỌC 2019 – 2020 nhằm tạo hứng thú học tập cũng như rèn luyện khả năng thuyết trình và phát triển sự tự tin cho các em học sinh đang học tiếng Nhật tại trường THPT Hoàng Long, nhà trường long trọng tổ chức cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật với chủ đề 「私の夢」– Ước mơ của tôi

Chỉ trong vòng 1 tuần, cuộc thi đã thu hút hơn 70 bài dự thi ở các khối lớp khác nhau. Mỗi bài viết đều được các em học sinh dồn hết tâm sức để chuẩn bị từ khâu lên ý tưởng cho đến viết bài, luyện nói. Chủ đề “Ước mơ của tôi” đã khơi gợi cho học sinh rất nhiều suy ngẫm về tương lai và định hướng cuộc đời. Mỗi bài dự thi lại mang một màu sắc, phong cách, cá tính khác nhau.

Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật hàng năm không chỉ trau dồi và phát triển khả năng tiếng Nhật của các em học sinh mà còn rèn luyện được những kĩ năng, năng lực cần có đối với mỗi công dân trong thời đại mới như: sự tự tin, khả năng thuyết trình trước đám đông, kĩ năng giải quyết và xử lí vấn đề,… Đây là một trong nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo mà nhà trường không ngừng nỗ lực đổi mới để có thể đem tới cho học sinh nhiều cơ hội rèn luyện, phát triển và thể hiện bản thân.

Tất cả bài dự thi đều được các thầy cô người Nhật Bản chấm một cách công bằng, kĩ lưỡng. Có rất nhiều bài dự thi xuất sắc được gửi về, vì thế, các thầy cô đã rất khó khăn để có thể chọn ra được những bài nổi bật nhất.

Theo thông lệ, ở vòng 2, ban giám khảo sẽ chọn ra 5 thí sinh dự thi chung kết. Tuy nhiên, ở cuộc thi năm nay, các em học sinh đều thể hiện mình rất tốt, nhiều thí sinh tỏ ra ngang tài ngang sức, từ nội dung sâu sắc của bài nói cho đến phong thái tự tin cũng như kĩ năng trả lời ứng xử xuất sắc. Vì thế, hội đồng giám khảo đã quyết định chọn 6 thí sinh bước vào vòng chung kết.

Sáng thứ 5, ngày 9/07/2020, 6 thí sinh xuất sắc nhất chính thức bước vào vòng chung kết. Cuộc thi có sự tham gia của ban giám hiệu nhà trường, giáo viên dạy tiếng Nhật – thầy Phạm Văn Nha, thầy Masashi Yamaguchi chuyên gia JICA

Mỗi bài dự thi lại đem tới một không khí mới mẻ cho toàn thể hội trường. Có phần dự thi thể hiện đam mê cháy bỏng với tương lai tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, có phần dự thi lại sâu lắng, giàu cảm xúc nhưng không kém phần nhiệt thành. Sau phần làm việc nghiêm túc, căng thẳng của ban giám khảo, kết quả chung cuộc thuộc về những thí sinh sau:

Giải Đặc biệt: Học sinh Tuấn Việt 11A2

Giải Nhất: Vy Châu Khanh 11A2

Giải Ba: Mai Anh (10A6)

Chương trình hùng biện Tiếng Nhật là sân chơi bổ ích, lí thú, công bằng, không chỉ giúp học sinh phát triển khả năng nói tiếng Nhật mà còn là cơ hội để các em thể hiện bản thân, rèn luyện sự tự tin.

Em Triệu Lê Nhật Minh, lớp 11A2 chia sẻ: “Sau phần thi  vòng 2, em hơi tiếc vì mình không thể hiện được tốt như mong đợi. Tuy nhiên, em sẽ cố gắng hơn nữa ở vòng chung kết. Em rất thích ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên cuộc thi đã giúp em rèn luyện tiếng Nhật rất nhiều ạ.”

Vậy là cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật năm học 2019 – 2020 đã kết thúc hết sức tốt đẹp trong sự hân hoan của toàn thể học sinh và giáo viên trường THPT Hoàng Long. Hi vọng rằng, cuộc thi chính là bước đệm vững chắc để mỗi học sinh Hoàng Long sẽ còn tiến xa hơn trong hành trình học tập và rèn luyện tiếng Nhật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.