KHÔNG MAY MẤT HỘ CHIẾU KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI, BẠN CẦN LÀM GÌ?

Mất hộ chiếu khi ở nước ngoài du lịch, du học hay công tác là một trong những rắc rối không ai muốn nhưng có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nếu chẳng may rơi vào trường hợp này thì bạn sẽ phải làm gì?

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, để đề phòng kẻ gian lợi dụng và bạn tự bảo vệ các chi tiết nhân thân của mình, bạn cần thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất.

Trình báo với cảnh sát nước sở tại

Khi mất hộ chiếu ở nước ngoài, bạn cần nhanh chóng báo cho cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận.

Đây là giấy tờ quan trọng giúp bạn bạn sẽ dễ dàng hơn xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam.

Tờ giấy này cũng giúp bạn có thể nhận được sự trợ giúp của các tổ chức trong trường hợp lưu lại địa phương mà không còn khả năng tài chính.

Liên hệ với Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất

Sau khi có giấy xác nhận mất hộ chiếu, hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại để nhận sự giúp đỡ và các hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời.

Bạn cần điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu Hộ chiếu, và gửi email về Cục Lãnh sự (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo 2 ảnh cỡ 4×6 cm.

Nộp kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.

Sau đó bạn phải có mặt tại Cơ quan Đại diện để làm tiếp thủ tục.

Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu Hộ Chiếu) sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.

Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.

Thời gian cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành

Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác. Nếu bạn về nước sẽ được cấp Thông hành.

Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.