KINH NGHIỆM KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Bạn đang có ý định học tập và sinh sống tại Nhật Bản? Bạn đang thắc mắc làm thế nào để săn được học bổng? Vấn đề về làm thêm, nhà ở, phương tiện đi lại… ra sao khi sang Nhật? Bài viết này sẽ là hành trang kinh nghiệm khi các bạn chuẩn bị đặt chân tới đất nước có kinh tế lớn thứ 3 thế giới, giúp các bạn du học sinh nhanh chóng hòa nhập với bạn bè, trường học và cuộc sống bản địa nơi đây.

1.     Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

Theo kinh nghiệm của du học sinh Nhật Bản, bạn nên cố gắng săn được học bổng để giảm được tối đa chi phí. Thành tích học tập cùng với bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo là những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được chấp thuận hay không. Để săn được học bổng, bạn nên chú ý những kinh nghiệm sau:

 • Tìm hiểu qua các trang thông tin của nhà trường, những cuốn sách hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho du học sinh hoặc qua thông tin từ bạn bè
 • Lập ra tất cả những học bổng mà bản thân mình đủ điều kiện
 • Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng thật chu đáo và làm nhiều bộ
 • Theo dõi kỹ tiến trình vì để được chấp nhận cũng mất thời gian khá dài
 • Một số học bổng uy tín các bạn có thể tham khảo theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của các anh chị sempai là: Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho -MEXT Scholarship); Học bổng AIEJ (Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản) và học bổng du học sau đại học JSD.

     2.      Làm thủ tục thế nào nhanh chóng và hiệu quả nhất?

Có 2 cách hoàn thành thủ tục du học Nhật:

–  Tự túc: Nghĩa là bạn phải tự mình tìm kiếm các thông báo tuyển sinh du học Nhật Bản, liên lạc với phía trường Nhật để tự chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Cách này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí cho bên trung gian thường là các trung tâm du học để họ hỗ trợ bạn làm hồ sơ. Tuy nhiên kinh nghiệm du học Nhật Bản cho thấy rủi ro của nó cực kỳ cao, đặc biệt nếu bạn không thông thạo tiếng Nhật, chưa tiếp xúc với việc chuẩn bị hồ sơ du học bao giờ thì rủi ro làm sai, làm thiếu phải đi làm lại hay thậm chí tuột mất cơ hội du học Nhật là rất lớn.

 – Thông qua trung gian – thường là trung tâm du học hay bộ phận hỗ trợ du học của các trường dạy tiếng Nhật: Đây là phương pháp được đánh giá cao theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của các anh chị tiền bối. Tuy nhược điểm của cách này là có vẻ tốn chi phí ban đầu cho các trung tâm trung gian nhưng bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì có bên trung gian tìm hiểu, tư vấn, hỗ trợ tất cả các khâu. Các trung tâm này lại có kinh nghiệm về các công việc liên quan đến hồ sơ du học nên có hiệu suất làm việc cao và kết quả vô cùng chuẩn xác.

    3.     Kinh nghiệm chọn trường phù hợp ở Nhật

      Trong quá trình chuẩn bị hành trang du học, việc cân nhắc lựa chọn trường học phù hợp cho từng giai đoạn học tập là điều không thể bỏ qua. Vậy chúng ta nên chọn trường theo những tiêu chí nào để đảm bảo lựa chọn được môi trường học tập lý tưởng nhất?

 • Chất lượng giảng dạy tiếng Nhật: Chất lượng giáo viên và chương trình học tại các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản không chênh lệch nhau quá nhiều. Năng lực tiếng Nhật của bạn phụ thuộc vào sự chăm chỉ và nỗ lực thực hành trong cuộc sống. Chọn trường có mức học phí phù hợp. Vấn đề này bạn cần đặc biệt lưu ý và tìm hiểu kỹ. Học phí năm đầu bao nhiêu? Học phí trong những năm sau đó như thế nào? Những khoản lệ phí cần nộp là gì? Chọn trường đúng với khả năng kinh tế của mình.
 • Chọn trường có cơ hội học lên cao: Sau khi hoàn thành chương trình học tiếng, bạn sẽ phải tham gia các kỳ thi để được học lên Cao đẳng, Đại học hay Cao học. Để chắc chắn cho cơ hội học lên cao, bạn hãy chọn những trường có liên kết rộng với các trường chuyên môn, trường cao đẳng, đại học để có những ưu tiên khi thi vào.
 • Vị trí địa lý của trường:Hiện nay, du học sinh chủ yếu tập trung tại các vùng như Osaka, Tokyo bơi ngoài yếu tố là các thành phố lớn, mọi thứ đều tiện lợi, có nhiều việc làm thêm…thì còn bởi các trường Nhật ngữ cũng tập trung tại đây rất nhiều để học sinh có thể dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên các bạn cũng có thể mở rộng khu vực lựa chọn sang các tỉnh ở xa trung tâm để giảm bớt gánh nặng về chi phí sinh hoạt, môi trường sống gần gũi, cơ hội tìm việc làm thêm cũng rất nhiều.
 • Chi phí học tập và sinh hoạt: Nhìn chung, các thành phố nhỏ và xa trung tâm thì có chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các thành phố lớn. Bạn nên cân nhắc về chi phí khi để có những lựa chọn phù hợp nhất.
 • Các dịch vụ hỗ trợ đi kèm: Các trường học ở Nhật Bản đều có cơ sở vật chất rất tốt, được trang bị hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu…Hiện nay, một số trường ở Nhật cũng cung cấp những hỗ trợ đi kèm để xóa bỏ những bất tiện và lo lắng khi du học sinh nước ngoài chưa quen với cuộc sống Nhật như hỗ trợ đăng ký điện thoại, thẻ ngân hàng, giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên…

4.  Du học sinh Nhật Bản nên ở đâu?

Đây cũng là vấn đề các bạn du học sinh rất quan tâm. Bạn nên biết cái nào là phù hợp nhất cho bạn để quyết định. Bạn có 2 lựa chọn: ở ký túc xá hoặc ở bên ngoài.

– Nếu ở ký túc xá thì sẽ rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài. Tuy nhiên, chỗ ở sẽ hơi chật chội, nhiều trang thiết bị phải sử dụng chung. Ở đông, mỗi người một tính cách nên bạn cần phải biết hòa nhập. Bù lại, bạn có thể kết bạn với nhiều sinh viên người Nhật cũng như sinh viên nước ngoài cùng sống chung ký túc xá, tìm hiểu được nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới từ chính những người bạn cùng phòng của mình.

– Nếu thuê ở ngoài, chi phí cho chỗ ở sẽ cao hơn. Tuy nhiên, sẽ có nhiều không gian sống cũng như không gian riêng tư dành cho bạn. Bạn sẽ nâng cao được năng lực tiếng Nhật và cũng học hỏi được rất nhiều điều về văn hoá, sinh hoạt của người Nhật khi sống chung với gia đình người Nhật.

5.  Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Nhật

Đối với những sinh viên đi du học thì việc làm thêm là rất cần thiết. Làm thêm vừa có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, vừa là cơ hội tốt để tìm hiểu xã hội, con người nơi đây. Có rất nhiều việc làm thêm phù hợp cho du học sinh tại Nhật như: làm tại tiệm ăn Việt Nam, phát báo tại Nhật, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu, nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhân viên phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, làm công nhân tại các nhà máy…

Để tìm việc làm thêm các bạn có thể xem ở trường học có chỗ giới thiệu không, tìm việc quanh nơi mình sinh sống, xem trên các tờ báo, trang web việc làm hoặc vào cửa hàng tiện lợi conbini để tìm thông tin (hàng tuần đều có một quyển báo giới thiệu việc làm). Khi đi làm bạn cần phải nhanh nhẹn, hỏi người Nhật cùng làm những gì chưa hiểu, biết tự quan sát xung quanh và làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, bạn phải biết điều chỉnh thời gian giữa làm và học sao cho hợp lý nhất để tránh ảnh hưởng đến việc học.

6.  Phương tiện đi lại

Khác với Việt Nam, ở Nhật người ta rất ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cứ nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Hoặc bạn cũng có thể sắm thêm một chiếc xe đạp để tiện đi lại. Bạn nên chú ý khóa xe cẩn thận nếu không muốn chiếc xe của mình không cánh mà bay vì giá xe đap ở Nhật gấp 20 lần ở Việt Nam. Xe đạp cũng phải tuân thủ luật giao thông. Chú ý xem các biển dừng. Nếu đi xe đạp mà gây tai nạn cho người đi bộ hoặc kể cả xe cơ giới, có thể phải bị bồi thường thiệt hại vô cùng nhiều tiền.

7. Tăng cường ngoại ngữ

           Tiếng Anh tuy được coi là ngôn ngữ chung của thế giới thế nhưng người Nhật vốn không dùng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày. Các chương trình giáo dục của Nhật Bản đều dùng tiếng Nhật trừ một số chương trình quốc tế. Trước khi vào học chính thức tại một trường đại học nào đó, bạn nên cố gắng trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt.

Đối với các bạn du học Nhật tự túc thì ngôn ngữ càng quan trọng bởi nó sẽ quyết định công việc part-time mà bạn tìm được. Kinh nghiệm du học Nhật Bản cho thấy trình độ tiếng Nhật càng cao, bạn càng dễ dàng tìm được các công việc nhàn mà lương lại cao, đảm bảo chi phí cũng như thời gian đến trường.

    8.    Một số vấn đề khác cần lưu ý khi sang Nhật

 • Rác ở Nhật là phải phân biệt ra rác cháy được và không cháy được, rác tái sinh. Xem xét kỹ hướng dẫn ở khu vứt rác mình sống vì cách phân biệt có hơi khác nhau ở mỗi thành phố. Các khu khác nhau có ngày vứt rác theo quy định riêng. Người Nhật đặc biệt chặt chẽ về chuyện này, nếu làm phiền có thể bị nhắc nhở và bị liên lạc đến công ty bất động sản. Nếu không tuân thủ có thể bị đuổi ra khỏi nhà thuê.
 • Khi đi tàu thì phải đợi khách xuống tàu rồi mới lên tàu. Khi vào cầu thang máy cũng vậy. Đi cầu thang cuốn thì đứng về bên trái (ở Tokyo và phụ cận) hoặc đứng về bên phải (ở Osaka và phụ cận), bên phải dành cho người vội lên xuống.
 • Điều quan trọng nhất: không được ăn cắp!!! camera phòng tội phạm có ở mọi nơi. Các cửa hàng, siêu thị tại Nhật rất ít nhân viên đứng trông nhưng bạn đừng vì thế mà chủ quan vì camera được lắp đặt khắp mọi nơi và bạn có thể bị cảnh sát đến tìm bất cứ lúc nào nếu bạn nhỡ ăn cắp đồ.
 • Chú ý đừng làm ồn ở khu dân cư, không tụ tập bạn bè ăn uống chơi bời đêm khuya. Đi lại ở ngoài đường không bá vai bá cổ, khoác tay khoác chân, cười nói ầm ĩ.
 • Bạn không nên mang nhiều tiền bạc trong người mà chỉ cần rút số tiền tối thiểu. Ngân hàng của Nhật rút tiền rất tiện lợi, giữ tiền trong đó không mất phí nên đừng có rút nhiều bạn nhé. Các giấy tờ ít dùng thì không nên mang theo người. Sổ ngân hàng mà bị mất là lộ hết thông tin thu nhập, tình trạng tài chính, thậm chí rút được tiền nếu lộ cả mã số ATM nên bạn cần cất cẩn thận.

Mong rằng những kinh nghiệm du học Nhật Bản trên đây đã giải đáp phần nào thắc mắc cho các bạn về vấn đề du học Nhật Bản. Chúc các bạn du học sinh sẽ có những trải nghiệm thú vị trên đất nước đáng mơ ước Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.