NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

Du học là một trải nghiệm thú vị và đặc biệt đối với các học sinh đến học tập và sinh sống tự lập lần đầu tiên tại một đất nước khác. Một trong những địa điểm du học thu hút và hấp dẫn được các bạn học sinh lựa chọn nhiều là đất nước Hàn Quốc. Đến với xứ sở Kim Chi, bạn sẽ được khám phá và mở rộng tầm nhìn của mình về một đất nước phát triển có nền giáo dục xếp vào hàng tiên tiến trên thế giới. Các bạn học sinh còn chần chờ gì nữa! Hãy cùng trường THPT Hoàng Long tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các trường đại học luôn chào đón sinh viên quốc tế.

     Hiện nay, các trường đại học tại Hàn Quốc đang ngày càng mở rộng tuyển sinh để tuyển chọn sinh viên quốc tế nhằm tuyển được các sinh viên đáp ứng được các tiêu chuẩn toàn cầu. Bên cạnh giá trị lợi nhuận trong hoạt động đào tạo thì việc có sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu còn giúp nâng cao hình ảnh, danh tiếng của những trường đại học đó trên toàn thế giới. Chính vì vậy, sinh viên quốc tế luôn nhận được sự quan tâm lớn từ các trường đại học.

2. Thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Hàn

Việc sử dụng thông thạo tiếng Hàn sẽ giúp bạn học tập và giao tiếp dễ dàng hơn. Hầu hết các trường đại học đều yêu cầu bạn phải có chứng chỉ TOPIK (Test of Proficiency in Korean – Kiểm tra năng lực tiếng Hàn) đạt điểm số xếp từ Topik4 trở lên (Hàn Quốc xếp thứ tự trình độ tiếng từ thấp đến cao theo thứ tự TOPIK1,2,3,4,5,6).

3. Chỉ 25 – 30% các lớp học được dạy bằng tiếng Anh

Bạn sẽ được dạy học bằng tiếng Anh bởi các giáo sư Hàn Quốc với bất kỳ ngành học nào bạn chọn. Tuy nhiên, khả năng Anh ngữ của họ có thể không tốt lắm. Vì vậy, việc thông thạo tiếng Hàn sẽ rất có lợi nếu bạn cần sự trợ giúp từ những người bạn Hàn Quốc.

4. Học phí và chi phí nơi ở tương đối rẻ.

Trung bình học phí đại học tại Hàn Quốc khoảng 6.700.000 won/năm (khoảng 130 triệu đồng). Nếu ở ký túc xá của trường thì bạn sẽ chỉ phải trả khoảng 700.000 won (khoảng 14 triệu đồng). Với mức chi phí hợp lí như vậy, bạn còn ngần ngại gì nữa mà không chọn Hàn Quốc là điểm dừng chân trên con đường phát triển tri thức của mình.

5. Sự tự do trong môi trường đại học.

Cuộc sống của sinh viên đại học tại Hàn Quốc đòi hỏi sự cân bằng trong các hoạt động. Họ vốn đã quen với việc học tập không ngừng từ sau trung học. Vì vậy khi lên đại học bên cạnh việc học thì sinh viên thường tham gia những bữa tiệc sôi động nhằm giao lưu với bạn bè và giải tỏa áp lực trong cuốc sống. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị đối với du học sinh quốc tế.

6. Bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các “tiền bối”

Sunbae (tiền bối) thường sẽ đãi các hubae (hậu bối) đi ăn trưa, ăn tối hay đi uống nước… để thể hiện sự quan tâm. Các tiền bối luôn sẵn lòng lắng nghe và đưa ra những lời khuyên có ích cho thế hệ sau. Họ xem việc này hết sức nghiêm túc và mong muốn hậu bối của mình sẽ liên lạc khi cần sự giúp đỡ của họ. 

7. Công việc bán thời gian tại trường.

Để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống thì nhiều sinh viên Hàn Quốc làm công việc bán thời gian. Trong đó, các trường đại học tự thuê một số lượng lớn sinh viên để làm các công việc ở trường. Là một người nước ngoài bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc thú vị ở trường, còn những công việc bên ngoài e rằng sẽ hơi khó tìm. Nhưng nếu bạn chưa tìm được việc làm thêm thích hợp thì dạy kèm luôn là một lựa chọn tốt đấy!

8. Việc chuyển trường không hề dễ dàng.

Việc chuyển trường ở Hàn Quốc đối với du học sinh không phải là một thủ tục đơn giản, nghĩa là bạn có thể sẽ phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như đối với một sinh viên năm nhất dự tuyển vào trường vậy. Vì thế hãy cân nhắc thật kỹ nếu bạn có ý định chuyển trường ở Hàn Quốc.

9. Sinh viên không thể tự do lựa chọn chuyên ngành mình muốn.

Khi bạn đã được nhận vào học ở một trường đại học thì chuỗi ngày kiểm tra vẫn chưa kết thúc đâu. Bạn vẫn sẽ phải làm một bài kiểm tra chất lượng đầu vào nhằm xác định xem bạn có đủ điều kiện để theo học chuyên ngành mà mình muốn hay không. Thậm chí cho dù bạn có đam mê trở thành kỹ sư đến đâu chăng nữa nhưng bài kiểm tra cho thấy bạn không đủ điểm thì bạn cũng sẽ không được theo học ngành đó. Nhưng nếu kết quả cho thấy bạn hợp với ngành kế toán chẳng hạn thì bạn có thể chọn để theo học hoặc chuyển đến một trường đại học khác.

10. Bạn cần phải có ít nhất một ngành học chính và một ngành học phụ

Hầu hết sinh viên Hàn Quốc đều có một ngành học chính và một ngành học phụ. Có rất nhiều ngành học phụ cho sinh viên lựa chọn. Thời gian ở trường bạn có thể dành ra để học chuyên ngành chính và học phụ đạo thêm một lĩnh vực khác. Ví dụ như bạn có thể học chuyên ngành về kinh tế và học thêm về xã hội học. Với hình thức học như vậy, bạn sẽ có cơ hội học tập và thực hành nhiều hơn so với những điều bạn đã học được ở trong nước.

11. Gia nhập – thích nghi – thể hiện bản thân.

Khả năng thích nghi và tự điều chỉnh cuộc sống là chìa khóa thành công khi bạn du học tại Hàn Quốc. Bạn sẽ phải trải qua cú sốc văn hóa khi đi du học, vấn đề không phải bạn học lên cao tới đâu hay từng xem qua bao nhiêu bộ phim Hàn mà là việc bạn sẽ phải sống và học cách vượt qua cú sốc tâm lý đó như thế nào. Hãy cố gắng vượt qua những khó khăn và thử thách, khi đó bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của một du học sinh Hàn Quốc dễ chịu hơn nhiều đấy!

 Mong rằng những thông tin qua bài viết trên sẽ có ích cho bạn khi đi du học Hàn Quốc. Chúc bạn thành công và có tương lai tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.