NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIÁO DỤC HÀN QUỐC

Có thể bạn chưa biết, Hàn Quốc là một trong những nước nằm trong top có kết quả học tập cao nhất thế giới. Vậy nền giáo dục của Hàn Quốc có gì đặc biệt mà các học sinh, sinh viên nước này lại có kết quả tốt tới như vậy? Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé:

1. Học sinh trung học Hàn Quốc học ít nhất 16 tiếng/ ngày.

Học sinh Hàn Quốc có thể được coi là những người có tinh thần học tập chăm chỉ nhất thế giới. Họ có thể học đến 16 tiếng và trung bình mỗi ngày sẽ bắt đầu học từ 8 giờ sáng đến 10 giờ đêm để có thể thi đỗ vào một trường Đại học.

Để phục vụ nhu cầu này, hàng loạt các lớp học thêm gọi là “hagwon” có ở khắp mọi nơi tại xứ sở kim chi. Thông thường một buổi học trên lớp sẽ kết thúc vào 4 giờ chiều, cộng thêm 1 tiếng sinh hoạt câu lạc bộ thì tới 5 giờ các học sinh sẽ chính thức rời khỏi trường. Điểm đến tiếp đó của học sinh là các hagwon, bắt đầu từ khoảng 6 giờ tối đến 10 giờ đêm mỗi buổi học và thêm 1-2 tiếng tự học nữa rồi mới quay trở về nhà. Do vậy, có nhiều học sinh Hàn Quốc sẽ trở về nhà vào lúc 11 giờ đêm.

2. Giáo viên luôn có vị trí cao nhất.

“Không thầy đố mày làm nên” luôn là tôn chỉ đạo đức của người dân Hàn Quốc. Tại đây, giáo viên luôn nhận được sự tôn kính và có vị trí cao trong lòng học sinh cũng như trong xã hội bởi giáo dục là ngành quan trọng nhất tại Hàn Quốc.

Độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên là 65, kể cả nam hay nữ. Những nhà giáo lâu năm, giàu kinh nghiệm đồng nghĩa với việc được hưởng lương cao hơn, quyền lợi tốt hơn và không phải dạy nhiều giờ trong tuần, thậm chí cả kì nghỉ lễ hay trợ cấp xã hội cũng hơn hẳn các công việc văn phòng.

3. Đội ngũ giáo viên luôn được luân chuyển công tác

Cứ sau 5 năm các giáo viên người Hàn Quốc sẽ phải luân chuyển công tác một lần sang các trường học khác kể cả hiệu trưởng hay phó hiệu trưởng. Vì vậy, cứ mỗi năm thì mỗi trường lại có một đội ngũ giáo viên mới. Hệ thống này được lập ra để tạo cho đội ngũ giáo viên Hàn Quốc có cơ hội giảng dạy bình đẳng tại các trường từ giỏi đến yếu kém. Giáo viên cũng sẽ có một hệ thống chấm điểm riêng được đánh giá dựa trên kết quả các cuộc thi mà họ tham dự, các lớp học, chương trình giảng dạy và cả điểm cộng thêm từ cấp bậc trong địa phương của trường mà họ đang dạy.

4. Hệ thống phòng học riêng cho lớp kịch

Ở Hàn Quốc, nhiều trường tiểu học có hệ thống phòng học riêng được trang bị đầy đủ dụng cụ, trang phục để học sinh có thể nhập vai đóng kịch theo phong cách Hollywood. Một trong những bài học thường được áp dụng theo phương pháp nhập vai này là bài học về giao thông, pháp luật hay cứu hộ, y tế.

5. Cách phạt học sinh

Nếu như ở các nước phương Tây, trẻ em được bảo vệ tuyệt đối, không bao giờ có chuyện học sinh bị phạt đứng góc lớp thì ở Hàn Quốc mọi thứ ngược lại hoàn toàn. Giáo viên được phép toàn quyền phạt học sinh. Trong lớp học không khó để thấy những chiếc roi mà người Hàn gọi vui là “gậy phép” thường được sử dụng để trị những cậu ấm cô chiêu lười học, vi phạm kỷ luật. 

6. Không được mang giày vào lớp học

Trước khi vào lớp thì học sinh phải cất giày và chuyển sang sử dụng dép chuyên dụng trong lớp học. Đây là quy tắc của người Hàn, việc tháo bỏ giày dép bẩn trước khi bước vào nhà được coi là phép lịch sự tối thiểu và ở trường học cũng áp dụng quy tắc này.

7. Thi Đại học

Từ lâu, thi Đại học tại Hàn Quốc đã được coi là nhiệm vụ quan trọng của học sinh. Sau 12 năm ăn học, đây sẽ là kỳ thi quyết định tương lai. Chính vì vậy để phục vụ cuộc thi này, các học sinh Hàn Quốc đã phải trải qua thời gian học tập vất vả, thức khuya dậy sớm ngay từ khi chỉ mới học cấp 2. Hầu hết họ đều rất chăm chỉ và nỗ lực hết sức mình để có thể nhận được một suất vào trường đại học mà mình mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.