RÈN LUYỆN KỸ NĂNG SỐNG -ĐỊNH HƯỚNG QUAN TRỌNG TRONG MỤC TIÊU GIÁO DỤC CỦA TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG

     Cuộc sống luôn tạo ra những khó khăn để cho con người vượt qua, những mất mát để con người biết yêu quý những gì đang có. Vì vậy, mỗi  người cần có những kỹ năng nhất định để tồn tại và phát triển. Với học sinh,việc giáo dục kỹ năng sống  ngày càng trở nên bức thiết khi mà xã hội hiện đại đang tác động tới các em từ quá nhiều phía. Bên cạnh các kiến thức được học ở trường, có rất nhiều kỹ năng sống mà các em cần phải rèn luyện để hoàn thiện bản thân. 

     Nắm được tầm quan trọng của việc dạy Kỹ năng sống cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trường THPT Hoàng Long đưa kỹ năng sống trở thành môn học chính thức trong chương trình. Cấu trúc và  nội dung chương trình được biên soạn có hệ thống theo từng chủ đề. Không chỉ  là những lý thuyết khô khan mà tất cả các bài dạy đều sử dụng giáo án điện tử kết  hợp với đổi mới phương pháp, kỹ năng, phương tiện  dạy học như thảo luận, các giáo cụ trực quan sinh động, chơi trò chơi vận động ngoài trời, tìm ra khái niệm bài học dựa trên cảm nhận từ các tác phẩm văn học – nghệ thuật, đố vui, … Một số bài được thiết kế dưới dạng mô phỏng các game show truyền hình nổi tiếng, xem phim, thực hành giải quyết tình huống…các em sẽ tự suy ngẫm rút ra ý nghĩa bài học. Các em sẽ được học các giá trị cơ bản trước, sau đó sẽ học các kĩ năng dựa trên các giá trị này.

Các bài giảng được thiết kế theo dạng game show, tạo hứng thú cho học sinh
Học sinh tỏ ra rất hứng thú với các tiết học Kỹ năng sống

      Kỹ năng sống nhằm hình thành cho các em các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình trước đám đông; học sinh học được cách tư duy linh hoạt, phong thái tự tin khi hòa nhập với cộng đồng, đồng thời giúp các em sống nhân văn, biết yêu thương và có trách nhiệm hơn với những người xung quanh và với chính bản thân mình.  Kỹ năng sống tốt sẽ  thúc đẩy thay đổi cách nhìn nhận bản thân và thế giới, tạo dựng niềm tin, lòng tự trọng, thái độ tích cực và động lực cho bản thân, tự mình quyết định số phận của mình.

     Nắm được kỹ năng sống, các em sẽ biết chuyển dịch kiến thức – “cái mình biết” và thái độ, giá trị – “cái mình nghĩ, cảm thấy, tin tưởng”…thành những hành động cụ thể trong thực tế – “làm gì và làm cách nào” là tích cực và mang tính chất xây dựng. Tất cả đều nhằm giúp các em thích ứng được với sự phát triển nhanh như vũ bão của khoa học công nghệ và vững vàng, tự tin bước tới tương lai.

      Biết sống, làm việc và thành đạt là ước mơ không quá xa vời, là khát khao chính đáng của những ai biết trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết và hữu ích. Thành công chỉ thực sự đến với những người biết thích nghi để làm chủ hoàn cảnh và có khả năng chinh phục hoàn cảnh. Vì vậy, kỹ năng sống sẽ là hành trang không thể thiếu đối với học sinh trường THPT Hoàng Long để giúp các em  phát triển năng lực của bản thân.  Đó cũng chính là định hướng quan trọng trong mục tiêu giáo dục của trường THPT Hoàng Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.