TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

Việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Nó giúp ta cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc và gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.
Tương lai cuộc đời tùy thuộc vào nghề nghiệp của mỗi người. Điều quan trọng không nằm ở nghề gì kiếm được nhiều tiền hay không, có tạo dựng được danh tiếng hay không, mà chính là nghề nghiệp đó có phù hợp với bản thân hay không. Chỉ có sự “lành nghề”, dù là nghề gì, sự xuất sắc trong nghề là yếu tố quyết định đưa tới thành công. Vì thế, chọn nghề có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai.

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phổ thông là việc làm vô cùng quan trọng, là bước đi đầu tiên để học sinh hình dung cơ hội việc làm sau này, các đặc trưng của những nghề phù hợp và chỉ ra cho các em những gì phải chuẩn bị để sau này có thể gắn bó với nghề đó. Chính vì tầm quan trọng của các công tác giáo dục hướng nghiệp nên nhà trường THPT Hoàng Long luôn chú trọng và xây dựng chương trình “Tư vấn hướng nghiệp” cho học sinh ngay từ khi mới vào lớp 10.

Hoạt động hướng nghiệp của nhà trường:

Hướng nghiệp qua hoạt động dạy học các môn văn hóa: Quá trình giảng dạy các môn văn hóa cũng là quá trình phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, dẫn dắt sự phát triển năng khiếu của học sinh, từ đó, giáo viên có thể định hướng cho học sinh có năng khiếu, cho các em những lời khuyên chọn nghề.

Nhà trường định hướng cho học sinh có năng khiếu, cho các em những lời khuyên chọn nghề
Nhà trường thường xuyên tổ chức buổi tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Hướng nghiệp qua hoạt động dạy nghề: Trường THPT Hoàng Long dạy nghề tiếng Anh và tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, Tin học có thể nói nghề ngoại ngữ, tin học có khả năng hướng nghiệp rất lớn. Học sinh có điều kiện hiểu về những ngành nghề cần sử dụng đến ngoại ngữ và công nghệ thông tin trong xã hội. Đặc biệt, học sinh có điều kiện được thực hành tiếng, thực hành trên máy một cách nghiêm túc, đầy đủ, nhờ đó, các em phát hiện và đánh giá đúng hơn năng lực ngoại ngữ, năng lực công nghệ thông tin của bản thân.

 

Định hướng nghề nghiệp luôn là chủ đề quan trọng trong mỗi giờ học Ngoại Ngữ
Nhà trường chú trọng đến chương trình CNTT

Hướng nghiệp qua các buổi tư vấn hướng nghiệp tập trung: Có nhiều cách tổ chức sinh hoạt hướng nghiệp như giao lưu với người thành đạt trong nghề; tìm hiểu các ngành nghề đang cần nhân lực, nhất là những ngành nghề nằm trong dự báo nhu cầu nhân lực của Việt Nam và thế giới; tìm hiểu hệ thống các cơ sở đào tạo; tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn về nghề nghiệp tương lai… tất cả đều nhằm mục đích giáo dục thái độ yêu lao động cũng như cung cấp cho học sinh một cái nhìn toàn cảnh về các ngành nghề trong xã hội, các “luồng” mà học sinh có thể đi tiếp sau khi tốt nghiệp cũng như nhu cầu về nhân lực của thị trường.

Nhà trường thường xuyên mời chuyên gia tư vấn hướng nghiệp
Chế tạo robot đang là ngành công nghiệp mũi nhọn
Cơ khí là ngành mũi nhọn tương lai
Công nghệ sinh học cần nhiều kỹ sư nghiên cứu

Hướng nghiệp qua hoạt động tư vấn cho học sinh: Khi tư vấn, người tư vấn làm việc với từng học sinh có nhu cầu được tư vấn như du học, thực tập sinh tại các nước (Nhật Bản, Trung Quốc , Hàn Quốc và các nước nói tiếng Anh).

Học sinh được học tập và trải nghiệm tại Nhật Bản
Học sinh nhà trường đến thăm nhà máy sản xuất cơm hộp tại Nhật Bản
Học sinh được học tập và giao lưu với các trường THPT, trường Đại Học tại Nhật Bản
Học sinh đến thăm cơ sở tập đoàn IGL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.