TÂM THƯ GỬI PHỤ HUYNH HỌC SINH

Kính thưa: Quý vị Phụ huynh thân mến!

        Gần ba tháng chúng ta đang gồng mình chống dịch Covid – 19. Cuộc sống thay đổi chóng mặt. Muốn tồn tại và phát triển, chúng ta phải thay đổi để chiến thắng dịch cúm Covid – 19 này.

       Với mục tiêu đào tạo ngoại ngữ và công nghệ thông tin (CNTT) là hành trang không thể thiếu cho học sinh sau khi tốt nghiệp THPT hòa nhập cuộc sống hội nhập quốc tế, trường THPT Hoàng Long đã xây dựng nền tảng công nghệ số trong phương thức dạy học của mình. Trường đã phối hợp cùng Trung tâm tính toán Đại học Sư phạm Hà Nội xây dựng trang luyenthi24.vn (LT24) gắn trên trang Website hanoitokyo.edu.vn của trường được đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2019-2020. Đây là phần mềm có thể quản lý việc dạy học gián tiếp, giao bài tập, đặc biệt là kiểm soát việc tự học của học sinh, cũng như phần mềm chấm điểm và thông tin kết quả. Khi thầy cô giáo thiết kế bài giảng online cho học sinh sẽ đồng thời phải thiết kế hệ thống bài tập để học sinh làm bài tập về nhà. Trước giờ học online tiếp theo, học sinh phải làm bài kiểm tra để xem học sinh nắm được bao nhiêu đơn vị kiến thức, cha mẹ học sinh sẽ nhận được thông báo kết quả học tập của con hàng ngày và hàng tuần thông qua giáo viên chủ nhiệm và từ nhà trường thông qua Ban đại diện CMHS. Dựa vào kết quả kiểm tra của học sinh cũng sẽ giúp giáo viên điều chỉnh bài giảng cho phù hợp.

Các thầy cô quay video gửi học sinh ôn tập trên trang luyện thi 24

Từ đầu tháng 3/2020, Ban lãnh đạo nhà trường đã tích cực chủ động xây dựng kế hoạch dạy học online trên trang luyenthi24.vn tích hợp ứng dụng phần mềm dạy học trực tuyến Zoom; xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình, thời khóa biểu dạy học online. Từ ngày 9/3/2020, thời khóa biểu học online được thông báo cho học sinh và CMHS. Từ ngày 10/3/2020 đến nay, thầy và trò nhà trường đã tiến hành dạy và học online. Sau ba tuần học online chúng ta đã thu được những kết quả đáng phấn khởi: Sĩ số học sinh tham gia học online tăng dần từ khoảng 85% ở tuần 25’ (từ 9/3 – 13/3) đến cuối tuần 27’ sĩ số đạt bình quân toàn trường là 95% trong đó nhiều lớp đạt 100%.

Thầy cô tập huấn sử dụng phần mềm Zoom
Học sinh hào hứng tham gia học online
Học sinh tích cực tương tác trong giờ học

Trước diễn biến của dịch Covid – 19 ngày càng phức tạp, việc học sinh không đến trường có thể còn kéo dài. Phương thức dạy học online sẽ là mô hình học tập chính thức trong giai đoạn hiện nay. Bộ GD&ĐT đã công nhận và cho phép các trường tổ chức dạy học online bài mới. Khi hết dịch học sinh trở lại trường sẽ tổ chức kiểm tra kiến thức học online để xây dụng kế hoạch dạy học tiếp, không học lại các bài đã dạy online. Qua việc theo dõi, dự giờ dạy học online, Ban lãnh đạo nhà trường nhận thấy những ưu điểm, nhược điểm của mô hình học tập này như sau:

  1. Ưu điểm: Thật sự có hiệu quả đối với học sinh có ý thức.

1.1. Rèn luyện ý chí quyết tâm, nghị lực phấn đấu tự giác, tự học cho học sinh.

1.2. Với học sinh ham học thì học online được phát huy tối đa khả năng học tập, tương tác với thầy cô trong quá trình học.

1.3. Kỹ năng sử dụng CNTT trong học tập cũng tạo thuận lợi cho học sinh hòa nhập cuộc sống trong giai đoạn 4.0.

  1. Nhược điểm: Hạn chế thậm chí không có hiệu quả đối với học sinh không có ý thức tự giác học. Học sinh cần có máy tính xách tay (laptop) có đủ tính năng tối thiểu (cài được phần mềm Zoom và có camera). Việc học trên điện thoại rất hạn chế hiệu quả.

Kính thưa quý PHHS!

Tháng 4/2020 Hội đồng trường THPT Hoàng Long quyết tâm nâng cao chất lượng dạy học online lên một cấp độ mới.

– Thứ nhất: Cần tiếp tục thay đổi nhận thức về việc học của học sinh trong tình hình mới.

– Thứ hai: Tiếp tục duy trì sĩ số học sinh tham gia học online đạt 98% đến 100%.

– Thứ ba: Bên cạnh nâng cao chất lượng học đạt chuẩn kiến thức, nhà trường yêu cầu học sinh rèn luyện nền nếp kỷ luật trong giờ học online, cụ thể là:

  1. Ra vào lớp đúng giờ. Học trên máy tính xách tay. Mở Camera trong suốt giờ học. Tắt/ mở micro theo yêu cầu của giáo viên. Lớp trưởng chú ý điều khiển học sinh của lớp chào thầy cô lúc đầu giờ học và lúc hết giờ học.
  2. Mặc áo đồng phục của trường trong giờ học. Tư thế tác phong nghiêm túc, ngồi học tại bàn học.
  3. Sách vở ghi chép đầy đủ. Nhiệt tình tích cực phát biểu tham gia xây dựng bài học.

Nhà trường hy vọng việc giáo dục nền nếp kỷ luật học sinh trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp các con xây dựng ý thức tự giác thực hiện nội quy, tình cảm với trường, lớp, thầy trò, bạn bè gắn bó với nhau hơn khi nhìn áo đồng phục thông qua màn hình máy tính.

Giáo viên bộ môn sẽ nhận xét cụ thể những trường hợp thực hiện đúng quy định và chưa đúng quy định. Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn xếp loại đạo đức của từng học sinh hàng tuần.

Để đạt được mục tiêu trên, nhà trường cần có sự thay đổi cách nhìn nhận và ủng hộ nhiệt tình của các quý PHHS. Trước hết đề nghị một số gia đình cố gắng đầu tư mua máy tính xách tay cho các con có phương tiện học tập hiệu quả. Tiếp theo là thường xuyên đôn đốc nhắc nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về nền nếp kỷ luật trong giờ học online.

Khi học sinh đến trường có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với học sinh, các thầy cô giáo sẽ giúp CMHS nhắc nhở giáo dục học sinh có hiệu quả thực hiện mong muốn của CMHS như dân gian thường nói “Trăm sự nhờ thầy cô và nhà trường”. Nay trong điều kiện học qua mạng Internet, nhà trường không thể sát sao nhắc nhở rèn luyện nền nếp, đạo đức học sinh. Vì vậy giáo dục gia đình mang tính quyết dịnh đến sự phát triển nhân cách của học sinh.

Xã hội đang thay đổi nhận thức để chiến thắng dịch Covid – 19 một cách thật sự và toàn diện. Điều đó có nghĩa là mỗi chúng ta không chỉ tự bảo vệ mình khỏi mắc dịch bệnh mà còn phải sống và làm việc, học tập, rèn luyện và phát triển hơn lúc bình thường.

Rất mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của quý PHHS để cùng chăm sóc giáo dục các con học sinh trở thành con ngoan trò giỏi.

Kính chúc quý PHHS và gia đình sức khỏe bình an trải qua đại dịch Covid – 19.

Trân trọng!

BLĐ NHÀ TRƯỜNG

HIỆU TRƯỞNG   

( Đã ký và đóng dấu)

 

 

Th.S Lê Ngọc Lan

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.