NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THAM GIA TRẢI NGHIỆM – SÁNG TẠO TẠI NHẬT BẢN

Để thuận tiện cho chuyến đi trải nghiệm – sáng tạo tại Nhật Bản từ ngày 11/12/2019 đến ngày 18/12/2019. Sau đây là những thông tin tham khảo khi tham gia các hoạt động của chương trình; đồng thời có một số lưu ý về văn hóa, giao lưu trong quá trình lưu trú tại Nhật Bản.

Hy vọng các em sẽ có những kỷ niệm đẹp khi tham dự các hoạt động của chương trình.

I. NÉT CHUNG VỀ ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI NHẬT BẢN

 1. Vị trí địa lý

Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, là một đảo quốc ở Đông Bắc Á, một quần đảo hình cánh cung, có tổng diện tích đất đai vào khoảng 372.000km2 và chiều dài Bắc – Nam là 2.500km do nhiều đảo nhỏ tạo nên. Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc – đã từng được biết đến với một nền văn hoá đa dạng, đặc sắc. Một đất nước có hoa anh đào ngập sắc xuân với những cô gái duyên dáng trong bộ KIMONO truyền thống, những bàn tay thanh thoát khéo léo trong nghệ thuật trà đạo độc đáo, nghệ thuật cắm hoa IKEBANA, nghệ thuật gấp giấy ORIGAMI…

 1. Khí hậu

Khí hậu Nhật Bản phần lớn là ôn hòa, nhưng biến đổi từ Bắc vào Nam.  Ở hầu hết các miền của Nhật Bản đều có 4 mùa rõ rệt. Mùa hè ấm và ẩm, bắt đầu khoảng giữa tháng 7; Mùa Xuân và mùa Thu là những mùa dễ chịu nhất trong năm. Mùa đông ở Nhật lạnh, tuyết rơi nhiều đặc biệt là ở Hokkaido. Nhiệt độ trung bình cả năm ở Tokyo là vào khoảng 15 – 16 độ C.

Hình ảnh có liên quan
Khí hậu ôn hòa

Vì có mưa nhiều và khí hậu ôn hòa nên trên khắp quần đảo Nhật Bản đều có những cánh rừng màu mỡ và cây cối xanh tốt, quanh năm người ta có thể tham gia nhiều loại hình giải trí khác nhau.

 1. Văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên… Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

 + Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

+ Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

 + Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người.

Kết quả hình ảnh cho văn hóa cúi chào nhật bản

– Giao tiếp mắt: người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại, mà họ thường nhìn vào một vật trung gian như caravat, một cuốn sách, đồ nữ trang, lọ hoa…, hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên. Nếu khi nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại thì bị xem như là một người thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

 – Sự im lặng: người Nhật có khuynh hướng nghi ngờ lời nói và quan tâm nhiều đến hành động, họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều.

 II. NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT

Trước khi đến với Nhật Bản chúng ta cần lưu ý một số phong tục và những điều mà họ kiêng kỵ để cảm thấy gần gũi hơn với người dân địa phương và khám phá nhiều điều thú vị về đất nước Mặt trời mọc này.

 1. Thái độ

– Chân thành, tự nhiên, không khách khí, tránh tùy tiện, xuề xòa để khách có thể hiểu lầm là ta coi thường họ.

– Người Nhật rất coi trọng sự chào hỏi, cảm ơn. Ở đâu, lúc nào và đối với bất cứ ai họ cũng đều tỏ ra rất lịch sự và nghiêm túc trong việc chào hỏi, cảm ơn.

– Không nên ôm người Nhật để thể hiện mình là người thân thiện. Giữ khoảng cách ít nhất 1 cánh tay. Nên cúi chào một cách lịch thiệp.

– Cần khiêm tốn, nhưng cũng nên tránh xu hướng khiêm tốn giả tạo, tránh tự ti, tránh thái độ không tốt là tự kiêu dân tộc, khoe khoang thành tích của dân tộc mình.

– Không phê phán chỉ trích chế độ chính trị xã hội, luật lệ, phong tục tạp quán, tôn giáo. Cần tôn trọng thông tin cá nhân.

– Không nên nói chuyện về chính trị, tôn giáo và nên tránh tranh luận gay gắt.

– Cân giữ lời hứa, do vậy cần cân nhắc kỹ những đề xuất của phía bạn. Trường hợp đã hứa, nhưng vì lý do nào đó mà không đáp ứng được thì cần nói lại cho bạn biết để thông cảm, ta không nên lờ đi mà không nói lại lý do không làm được.

– Cần giữ đúng cương vị, trật tự trên dưới.

– Nên biết tên chức vụ của khách để tiện xưng hô.

– Xin lỗi cảm ơn là những từ luôn ở cửa miệng.

– Luôn mỉm cười và thể hiện tinh thần cầu tiến, học hỏi.

– Trong khi giao lưu cần có thái độ lịch thiệp hòa nhã, cởi mở, hữu nghị với bạn bè.

– Tại các cuộc làm việc và tiếp xúc với phía bạn, lãnh đạo đoàn là người phát ngôn chính thức của đoàn. Nếu cá nhân có ý kiến cần trao đổi phải thông qua và được sự đồng ý của lãnh đạo đoàn.

– Khi tới nhà dưỡng lão, trung tâm y tế, lưu ý giữ yên lặng, tránh nói to, mỉm cười và chào hỏi những người bạn gặp. Không quên cảm ơn khi ra về.

– Xin phép và phải có sự đồng ý trước khi chụp ảnh với người Nhật.

 1. Trang phục

– Trang phục chuẩn bị cần gọn nhẹ nhưng đầy đủ vì thời tiết lạnh. Đi giày dép thoải mái vì đi bộ tham quan nhiều. Hãy mang đồng phục của trường nếu có thể

– Ký túc xá và các khách sạn ở Nhật Bản ít khi có bàn chải, kem đánh răng, dép lê, khăn tắm, vì thế bạn phải tự chuẩn bị sẵn.

 1. Ẩm thực

– Nhật Bản có nền ẩm thực đặc sắc nhưng có thể không hợp khẩu vị đối với người ngoại quốc vì họ thường ăn đồ sống, hay cho đường, nhưng lại ít ăn cay và ít dùng ớt (nếu có lại là ớt khô, wasabi hay mù tạt). Do đó, hãy báo với trưởng đoàn nếu bạn không ăn được đồ sống hoặc thực phẩm/gia vị bạn dị ứng.

– Không nên nghịch đũa khi ăn, nếu bạn làm điều đó ở Nhật đồng nghĩa với việc bạn không tôn trọng gia chủ hay những người mời bạn đi ăn. Ngoài ra, bạn không nên dùng một chiếc đũa để gẩy thức ăn, chọc qua nó hay dùng các đôi đũa cọc cạch. 

 1. Tiền tệ

– Nhật Bản sử dụng tiền Yen. 1 Yen Nhật = 214 VNĐ

– Hãy đổi tiền Yen Nhật trước khi đi. Tại Nhật Bản, bạn không thể dùng ngoại tệ

 1. Điện thế

Sử dụng điện 100V-110V. Phần lớn sử dụng ồ cắm điện có 3 chấuà  nên chuẩn bị bộ chuyển đổi khi mang các thiết bị điện tử theo cùng.

 1. Hàng hóa bị cấm nhập nhật bản

Sẽ được hướng dẫn chi tiết:

* Chú ý một số hàng hóa bị hạn chế:

– Không mang theo đồ ăn, nhất là đồ ăn tươi sống vào Nhật Bản

– Có hạn chế đối với các loại thuốc men và hóa chất làm đẹp

 1. Điện thoại

Đoàn có trang bị sim điện thoại để các thành viên tiện liên hệ

*Lưu ý:

– Giữ thông tin liên lạc của trưởng đoàn đề phòng khi lạc đường.

– Tập trung đúng giờ và địa điểm (theo hướng dẫn của hướng dẫn viên (HDV) và trưởng đoàn.

Hình ảnh có liên quan

– Khi băng qua đường phải xem chừng xe cộ, phải theo đường dành cho người đi bộ. Đa số Nhật Bản đi phía trái đường, xe hơi tay lái phải (tay lái nghịch so với VN).

– Trong trường hợp bất trắc xảy ra, hãy liên lạc với người phụ trách hoặc trưởng đoàn để tìm cách giải quyết hợp lí.

 1. Một số lưu ý về phong tục – điều kiêng kỵ

4.1. Đưa tiền tip

Bạn sẽ tự hỏi rằng tại sao người Nhật lại không muốn nhận tiền tip? Nếu có dịp ghé một nhà hàng tại Nhật Bản, đừng quá ngạc nhiên nếu thấy nhân viên phục vụ chạy theo để đưa lại tiền thừa cho bạn, dù chỉ là vài yen. Đưa tiền tip không phải là cách để bạn khen ngợi người phục vụ. Người Nhật cho rằng khi khách đưa tiền tip cho họ đồng nghĩa với việc thực khách không hài lòng với dịch vụ và muốn nói “hãy cố gắng hơn trong những lần sau”.

4.2. Bước vào nhà mà vẫn đi giày

Khi bước vào nhà một ai đó, trước khi vào khu vực bên trong, bạn sẽ thấy một bậc cửa nhỏ. Người Nhật gọi khu vực đó bằng cái tên “genkan”. Đây là nơi để khách cởi giày và xếp chúng gọn gàng vào một bên, hoặc trên giá đứng giày đặt cạnh tường. Ngoài ra, bạn cũng phải bỏ giày khi vào một số nơi như đền, chùa, thậm chí cả nhà hàng.

4.3. Ăn uống khi đang đi bộ

Hãy nhớ rằng Tokyo không phải New York để bạn có thể vừa thưởng thức một tách cà phê hay một chiếc sandwich trong khi đang đi xuống tàu điện ngầm. Một trong những điều “cấm kị” hơn nữa là bạn không nên ăn uống trên tàu. Với người dân Nhật Bản, bạn chỉ có thể ăn uống bên ngoài trong các lễ hội âm nhạc và văn hóa.

4.4. Xả rác

Việc xả rác ra đường sẽ mang lại rắc rối và những khoản phạt to đùng cho bạn ở nhiều nước trên thế giới. Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ. Chính quyền thành phố đã cho lắp đặt rất nhiều các thùng rác với các hình thù bắt mắt và dễ nhìn để bạn có thể vứt rác đúng chỗ ở khắp nơi trong thành phố.

4.5. Ôm

Có lẽ với nhiều người, ôm là cách để thể hiện mình là người thân thiện. Tuy nhiên, người Nhật cảm thấy không thoải mái khi ôm, đặc biệt là với các mối quan hệ không thân thiết và với người lạ. Tốt nhất là bạn chỉ nên bắt tay hay cúi chào một cách lịch thiệp.

4.6. Nói chuyện điện thoại trên tàu

Nếu ai đó gọi cho bạn khi bạn đang đi trên tàu, hãy từ chối cuộc gọi. Trả lời điện thoại trên tàu điện ngầm được coi là thô lỗ khi nó sẽ gây ảnh hưởng đến những hành khách khác, đặc biệt là nếu bạn nói quá to. 

Hình ảnh có liên quan

4.7. Khăng khăng trả tiền khi được mời đi ăn tối

Khi bạn được ai đó mời đi ăn tối hoặc uống rượu, chắc hẳn bạn sẽ luôn chuẩn bị một chút tiền để “cam pu chia” với người kia. Tuy nhiên, nếu được một người Nhật mời đi ăn tối, bạn không nên khăng khăng trả tiền vì điều đó được coi là thô lỗ với người mời bạn.

4.8. Nhảy ngay vào các suối nước nóng mà không tắm trước

Nếu bạn muốn thử cảm giác tắm ở nơi công cộng hay một suối nước nóng (onsen) tại Nhật Bản, nó không đơn giản chỉ việc cởi quần áo và đắm mình trong dòng nước ngay tức khắc. Bạn nên tắm và làm sạch cơ thể trước khi ngâm mình trong các suối nước nóng. Như vậy, sẽ không làm bẩn hay khiến các khách khác cảm thấy khó chịu.

4.9. Nói quá to

Bạn có thể không để ý nhưng đôi khi, âm lượng của bạn khi nói sẽ to hơn mức bạn có thể tưởng tượng. Hãy cố gắng giữ cuộc nói chuyện của mình với âm lượng đủ nghe và không nên cãi nhau ở những nơi công cộng. Hãy dành nó cho tới khi bạn về nhà mình.

4.10. Hoảng sợ trước những người đeo khẩu trang

Nghe có vẻ kì quặc nhưng nhiều du khách tỏ ra sợ hãi khi thấy người Nhật Bản đeo khẩu trang cả ngày. Họ đang mắc dịch bệnh gì nghiêm trọng ư? Nó có dễ lây lan không?

Thực tế, ở Nhật Bản, mọi người thường đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và người khác khỏi bị dị ứng hay cơn cảm lạnh. Nếu ai đó bị bệnh, họ cũng đeo khẩu trang để tránh lây cho người khác. Nhiều người còn cho rằng, khẩu trang cũng là một phụ kiện làm đẹp cho họ.

4.11. Những quy cách ứng xử không phù hợp

Nếu được ai đó tặng hay mời ăn gì, bạn không nên quên nói cảm ơn “arigato gozaimasu”. Nếu bạn ra ngoài đi ăn với bạn bè người Nhật, đừng quên nói “itadakimatsu” (chúc ngon miệng) trước khi ăn. Hãy nhớ rằng không nên để thừa thức ăn và luôn nói “gochisousamadeshita” khi kết thúc bữa ăn để thể hiện thái độ biết ơn. 

4.12. Chỉ mang theo thẻ tín dụng

Như nhiều nước khác, Nhật Bản cũng có nhiều khu vực nông thôn, nơi mà bạn chỉ có thể mua hàng hóa ở các cửa hàng tạp hóa nhỏ địa phương. Do đó, chiếc thẻ tín dụng của bạn sẽ trở nên vô dụng khi tới các khu vực này. Hãy luôn nhớ mang theo một chút tiền để phòng thân nếu có ý định du lịch Nhật Bản.

4.13. Nghịch đũa khi ăn

Bạn có thể nghịch đũa ở nhà mình nếu không ai để ý. Sử dụng chúng để đấu kiếm, làm thanh dùi trống hay thậm chí…chọc vào lỗ mũi, đó đều là quyền của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều đó ở Nhật Bản đồng nghĩa với việc bạn không tôn trọng gia chủ hay những người mời bạn đi ăn. Không được dùng một chiếc đũa để gẩy thức ăn, chọc qua nó hay dùng các đôi đũa cọc cạch. 

 III. LƯU Ý ĐỐI VỚI ĐOÀN TRẢI NGHIỆM

– Phải chấp hành đúng giờ giấc các hoạt động đã được quy định.

– Tuyệt đối không được đi chơi riêng và ngủ qua đêm ở nơi khác mà không được đồng ý của lãnh đạo đoàn, IGL, trường, Công ty du lịch và phụ huynh.

– Hạn chế sử dụng điện thoại trong giờ sinh hoạt, giao lưu.

– Không thức khuya quá giờ quy định.

– Phải thường xuyên có trách nhiệm giữ gìn cẩn thận các loại giấy tờ tuỳ thân, tiền bạc, hành lý, của cá nhân cũng như tài sản chung. Khi có hiện tượng tiêu cực xảy ra phải kịp thời báo cáo lãnh đạo đoàn để có kế hoạch xử lý, tránh kêu ca gây lo lắng trong đoàn làm ảnh hưởng tới đoàn kết nội bộ, cũng như quan hệ giữa 2 phía VN và NB.

– Giữ gìn đoàn kết nội bộ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau.

– Phải chấp hành đúng thông lệ quốc tế, luật pháp của Nhà nước ta và Nhà nước bạn cũng như phong tục và tập quán của bạn.

– Chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định của chương trình.

Chúc chuyến trải nghiệm thành công tốt đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.