TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH KHỐI 12

 

 Trước khi triển khai hướng dẫn cho học sinh khối 12 làm hồ sơ xét tuyển Cao đẳng, Đại học năm 2019. Trường THPT Hoàng Long đã tổ chức buổi tư vấn nghề nghiệp và tư vấn du học cho các em học sinh của trường. Buổi tư vấn đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho các em trước ngưỡng cửa chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới – giai đoạn học tập nghề nghiệp. Tại đây, các em học sinh đã được nhà trường phân tích kỹ càng về xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai; chỉ ra những nhóm ngành nghề mà xã hội và thị trường lao động đang cần với số lượng lớn và bền vững; những lợi ích và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Cũng trong buổi tư vấn này, các em còn được nghe phân tích về các lợi ích khi đi du học tại nước ngoài, các ngành nghề mới đã được triển khai giảng dạy ở nước ngoài mà ở Việt Nam chưa có. Qua đó, các em có cái nhìn thực tế hơn cho việc định hướng tương lai, lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân mình. Đồng thời, các em cũng có cách nhìn về một sự lựa chọn nghề nghiệp bền vững khi quyết định lựa chọn để học tập sau khi tốt nghiệp THPT. Trong buổi tư vấn, nhà trường còn mời đại diện của một số trường Nhật ngữ cũng tham gia tư vấn cho cho các em.

Thầy Lê Văn Hùng – Trưởng phòng tuyển sinh & Du học tư vấn đinh hướng nghề nghiệp cho các em
Học sinh Hoàng Long chăm chú lắng nghe tư vấn hướng nghiệp

 Trên cơ sở khảo sát nguyện vọng nghề nghiệp của học sinh, nhà trường đã phân tích thành 2 nhóm học sinh có nguyện vọng khác nhau. Trong đó bao gồm nhóm các em muốn xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trong nước và nhóm các em có nhu cầu du học tại nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và một số nước sử dụng tiếng Anh trong đào tạo Đại học. Nhóm học sinh có nhu cầu học tập một số ngành nghề tại nước ngoài chiếm tỷ lệ khá cao. Thông qua việc phân chia như vậy, nhà trường đã đưa ra định hướng chọn nghề, chọn trường khá cụ thể cho từng nhóm học sinh. Đối với các em có nguyện vọng đi du học, nhà trường cũng chỉ ra nên chọn đi du học ở nước nào cho phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện của từng gia đình. Khi đã xác định được nước sẽ đến du học thì nên chọn ngành nghề gì, chọn trường nào, và chọn khu vực nào trên đất nước đó.

Ban lãnh đạo nhà trường cùng tham gia tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh được nhà trường rất quan tâm. Vì thế, trong buổi tư vấn, ban lãnh đạo nhà trường cũng đã có mặt đông đủ để trả lời bất kỳ câu hỏi nào và về bất cứ lĩnh vực nghề nghiệp nào của các em học sinh.

Hiệu trưởng Học viện Ngoại ngữ Quốc tế Tokyo – ngài KEIICHIRO SUZUKI giới thiệu về trường

Nhằm cung cấp cho các em học sinh có nhu cầu đi du học những thông tin về nhà trường, thông tin về chi phí xuất cảnh, tình hình học tập, cuộc sống của du học sinh ở nước ngoài, công việc làm thêm và những điều cần lưu ý khi đi du học. Nhà trường đã mời đại diện của Học viện Ngoại ngữ quốc tế Tokyo cùng  tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cho các em.

Ngài KEIICHIRO SUZUKI giao lưu với học sinh trường Hoàng Long
Nhiều học sinh đã mạnh dạn trao đổi với thầy bằng tiếng Nhật
Buổi tư vấn được phía Nhật Bản đánh giá có hiệu quả tốt
Học sinh Hoàng Long hào hứng đón nhận thông tin tư vấn của nhà trường

Với mong muốn mang đến nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp và cơ hội học tập phù hợp với từng học sinh. Trường THPT Hoàng Long không chỉ định hướng nghề nghiệp cho học sinh khối 12 mà cũng đã tổ chức khảo sát  nguyện vọng nghề nghiệp để định hướng sớm cho cả các em học sinh khối 10 và khối 11. Đây là việc làm được ban lãnh đạo nhà trường tập trung chỉ đạo quyết liệt để triển khai thường xuyên, giúp cho học sinh có định hướng nghề nghiệp sớm, từ đó xác định được mục tiêu học tập cho bản thân mình để đề ra biện pháp học tập, phấn đấu phù hợp đem lại hiệu quả cao nhất.

Các thầy cô trực tiếp giải đáp thắc mắc, băn khoăn của các em

Sau phần giới thiệu và tư vấn chung cho học sinh, một số học sinh quan tâm đến chương trình du học Nhật Bản, Hàn Quốc đã dành thời gian gặp riêng lãnh đạo nhà trường và ngài KEIICHIRO SUZUKI – Hiệu trưởng trường Học viện Ngoại ngữ quốc tế Tokyo. Các em đã chủ động chia sẻ và được giải đáp tận tình về những băn khoăn, những lo lắng, những điều chưa hiểu biết sâu về chi phí xuất cảnh, tình hình học tập, cuộc sống của du học sinh ở Nhật, công việc làm thêm ngoài giờ lên lớp và những điều cần lưu ý khi đi du học. Đặc biệt  hơn nữa, các em đã được tư vấn khá sâu về việc chọn trường, chọn ngành học mà mình quan tâm, yêu thích.

Đại diện trường Nhật ngữ và Ban lãnh đạo Trường Hoàng Long trong buổi thảo luận

Cuối buổi làm việc, Ban lãnh đạo nhà trường cùng đại diện các trường nước ngoài đã cùng nhau thảo luận để tìm ra những giải pháp hỗ trợ các em học sinh tốt nhất giúp các em củng cố đam mê, thổi bùng khát vọng, tự tin hơn với những dự định, lựa chọn của bản thân. Từ đó, các em đưa ra sự lựa chọn nghề nghiệp và con đường đi tiếp theo một cách phù hợp nhất, tạo bước chuẩn bị vững vàng cho tương lai. Hai bên cũng đã cùng nhau cam kết sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng các em học sinh ngay từ khi đang học ở Việt Nam và cả khi đã sang học tập và làm việc tại Nhật Bản, tạo ra một gia đình Hoàng Long trên đất nước mặt trời mọc để cùng nhau hỗ trợ tốt nhất cho các thế hệ học sinh đi sau.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.