Chuyện của Hoàng Long

Khi chứng kiến thế giới phát triển nhanh như vũ bão, tôi nhận thức được rằng học sinh của mình sẽ thụt lùi nếu chỉ “học để thi” mà không nghĩ rộng hơn. Tôi nghiêm túc nghĩ về việc phải làm sao để các em vừa phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn và biết cách để hội nhập với sự phát triển của thế giới, không đơn giản là “học”.

Tôi bắt đầu nghiên cứu những gì là cốt lõi, thuần tuý, tối giản, tập trung vào mục đích chính. Nghĩa là học thì chỉ cần lĩnh hội những kiến thức có ích, chứ không cần phải học dàn trải rồi không để vào đầu. Nghĩa là học để biết mình phù hợp với ngành nghề nào, học để sau khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm tốt, chứ không phải “học xong không biết làm gì”. Nghĩa là học để biết thế giới đang vận hành thế nào, học để trang bị những thứ cần thiết để khi thế giới rung chuông, học sinh sẵn sàng xông pha và bứt phá mọi giới hạn.

Tôi tin rằng, trong mỗi em học sinh đều có những khả năng đặc biệt. Chúng tôi đi tìm khả năng đặc biệt đó, kích thích để chúng nảy mầm và phát triển dưới ánh mặt trời của Hoàng Long. Sau 3 năm học, những cây này sẽ cứng cáp và sẵn sàng sống tốt ở bất cứ môi trường nào, kể cả trong nước hay quốc tế.

Tôi bắt đầu niềm vui nhỏ bé khi mỗi ngày học sinh của mình lại có thêm hứng thú học tập, mỗi tuần có thêm vài em đạt được thành tựu mới, mỗi tháng có thêm học sinh và cộng sự mới tìm đến, tin tưởng và yêu quý. Niềm vui lớn hơn của tôi là khi các em tìm được con đường của mình và đặt những bước chân đầu tiên trên con đường vào tương lai.

Ấy là lúc tôi mong mỏi nhiều hơn ở Hoàng Long, mong tạo ra những em học sinh đủ trí, đủ đức, đủ tài và đủ khát vọng lớn.

Bằng tất cả tri thức, tâm huyết cùng tình yêu của người phát triển giáo dục, chúng tôi cam kết rằng: Hoàng Long sẽ là môi trường tuyệt vời cho các em học sinh cùng nhau trưởng thành, cùng nhau bứt phá các giới hạn, cùng nhau tạo ra những “báu vật” có giá trị cho Việt Nam và thế giới.

Trường THPT Hoàng Long

“Hoàng Long – Học để vươn ra thế giới”.