5 điểm khác biệt nổi bật của trường THPT Hoàng Long

1. Giáo dục đạo đức học sinh, đào tạo kỹ năng sống, tư duy theo văn hoá Nhật Bản

            Trường THPT Hoàng Long là đơn vị tiên phong và đầu tiên áp dụng phương pháp giáo dục đạo đức, đào tạo kỹ năng sống, tư duy cho học sinh theo phương pháp Nhật Bản và đạt được hiệu quả cao. Để thực hiện phương pháp giáo dục tiên tiến và hiện đại của Nhật Bản nhà trường không đưa ra các nội quy cứng nhắc rồi yêu cầu học sinh thực hiện theo, thay vào đó nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo giáo dục đạo đức, hoạt động ngoại khóa, giao lưu... Từ đó mỗi học sinh không chỉ có thêm những hiểu biết về văn hóa nước bạn mà còn thay đổi tư duy, tự rút ra những giá trị đạo đức và bài học sâu sắc cho bản thân, áp dụng vào trong thực tế hàng ngày.

2. Định hướng nghề nghiệp ngay từ khi học sinh vào học lớp 10

            Tất cả các em học sinh tại Trường THPT Hoàng Long đều có khả năng xác định được rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp của mình và dự định rõ ràng cho những bước tiến trong tương lai nhờ sự định hướng và bồi dưỡng qua các hoạt động thực tế và có kế hoạch cụ thể. Ngay khi vào học lớp 10, học sinh đã được học trải nghiệm sang tạo và kỹ năng sống, từ 2 môn học thực tế này, các em sẽ hiểu hơn về bản thân, hiểu các em có ưu điểm về lĩnh vực gì và muốn làm nghề gì trong tương lai. Nhà trường còn có hội đồng du học và hướng nghiệp luôn sẵn sàng trực tiếp giải đáp thắc mắc, tư vấn bất cứ khi nào học sinh hoặc phụ huynh có nhu cầu. Bằng chuyên môn và kinh nghiệm của mình, cán bộ phòng du học và hướng nghiệp gợi mở, giúp đỡ học sinh tìm ra quyết định của riêng bản thân và xây dựng niềm tin cho các em vào những quyết định đó. Trường còn liên kết sâu rộng với các trường đại học trong nước và quốc tế, nhất là Nhật Bản, Mỹ. Học sinh có rất nhiều con đường để lựa chọn như: học đại học, cao đẳng, du học, học nghề… sao cho phù hợp và phát huy tối đa khả năng của các em.

3. Tùy chọn học song ngữ với giáo viên người nước ngoài

            Trường THPT Hoàng Long tự hào là trường THPT phát triển theo định hướng quốc tế, hiện đại. Ngoài việc thực hiện đúng chương trình theo quy định của Bộ GD&ĐT đảm bảo cho học sinh thi tốt nghiệp THPT, đáp ứng xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ, nhà trường còn chú trọng tới việc đào tạo Ngoại ngữ  bằng cách thực hiện chương trình đào tạo các lớp song ngữ và song ngữ chất lượng cao: Anh – Nhật, Nhật – Anh, Hàn – Anh để học sinh thoải mái lựa chọn ngoại ngữ mình yêu thích. Chương trình học của các lớp song ngữ chất lượng cao được phân bố khoa học đảm bảo đầu ra chuẩn Quốc tế, đủ điều kiện đi du học và thực tập sinh tại nước ngoài. Cam kết đầu ra cho học sinh: học sinh đạt IELTS từ 6.0 đến 6.5 đối với lớp chất lượng cao Anh – Nhật, lớp chất lượng cao Nhật – Anh có chứng chỉ N3 tiếng Nhật, lớp chất lượng cao Hàn – Anh cam kết đạt Topik 3 tiếng Hàn. Đặc biệt chương trình học đều đạt chuẩn quốc tế và được học với giáo viên bản ngữ.

4. Học sinh được đi trải nghiệm thực tế tại Nhật Bản miễn phí. Được trải nghiệm kỳ học hè tại Mỹ và thường xuyên được giao lưu với các bạn HSSV quốc tế

            Hàng năm nhà trường tổ chức 2 đợt học tập trải nghiệm tại Nhật bản. Học sinh được tiếp xúc với những thói quen, phong tục thường ngày của Nhật, được hiểu thêm về văn hóa ứng xử của Nhật, từ đó có thêm niềm đam mê tìm hiểu ngôn ngữ, văn hóa đất nước Nhật. Sau mỗi chuyến học sinh đều có những chuyển biến sâu sắc trong suy nghĩ, các em có lối sống tích cực, nề nếp hơn. Ngoài ra, nhà trường cũng liên kết với các trường đại học của Mỹ hàng năm tổ chức kỳ học hè tại nước ngoài cho học sinh tại nước ngoài, đạo kiều kiện cho các em có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế, giúp các em tự tin giao tiếp, nâng cao trình độ và học hỏi kinh nghiệm.                       

5. Học sinh được học, được cấp bằng THPT Việt Nam và bằng Tú tài của Mỹ khi học thêm các môn: Tư duy phản biện & Kỹ năng học tập - Khoa học sức khỏe - Viết luận tiếng Anh học thuật cấp độ A; B - Lịch sử Mỹ cấp độ A; B

          Chương trình song bằng THPT Viêt Nam - Mỹ bao gồm: Chương trình THPT của Bộ GDĐT Việt Nam và Chương trình THPT Mỹ gồm 6 học phần cung cấp nền tảng kiến thức, năng lực tư duy của công dân toàn cầu thế kỷ 21, gọi tắt là “Chương trình Mizzou-K12”. Chương trình Mizzou – K12 được viết và giảng dạy bởi giảng viên khoa Sư phạm trường ĐH Missouri (top 40 các trường Đại học Mỹ). Được kiểm định bởi  2 tổ chức là AdVanced & NCA CASI do Bộ Giáo dục Mỹ ủy quyền. 
Chương trình được thiết kế thông minh, giảm tối đa áp lực hoàn thành song bằng: chỉ phải học 6 học phần là Tư duy phản biện & Kỹ năng học tập - Khoa học sức khỏe - Viết luận tiếng Anh học thuật cấp độ A; B - Lịch sử Mỹ cấp độ A; B.
Kết thúc khóa học, học sinh được cấp 2 bằng là bằng tốt nghiệp THPT Quốc gia do Việt Nam cấp và bằng Tú tài của Mỹ do Hiệu trưởng Trường Đại học Missouri cấp.
Trong khóa học 2019 - 2022, Nhà trường thực hiện giảm học phí cho học sinh tham gia chương trình như sau:
- Giảm 30% học phí cho năm học 2019 – 2022.
- Giảm 20% học phí cho năm học 2020 – 2021.
- Giảm 10% học phí cho năm học 2021 – 2022.
Ngay sau khi nhập học, Nhà trường cấp 1 suất học bổng trị giá 100% học phí và 2 suất học bổng trị giá 50% năm đầu cho những học sinh có kết quả khảo sát tốt nhất (không bao gồm phí tài khoản học trực tuyến do Đại học Missouri phát hành).
Tham gia chương trình này, học sinh có lợi thế nhân đôi, gia tăng cơ hội học bổng khi nộp hồ sơ vào ĐH tại Việt Nam và các trường Đại học có giảng dạy bằng Tiếng Anh trên thế giới.
- Được miễn thi Tiếng Anh quốc tế (IELTS/TOEFL) và được ưu tiên xét tuyển vào Đại học Missouri. 
- Được tuyển thẳng vào Đại học Broward (Mỹ) mở tại TP Hồ Chí Minh.

TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG