• Trang chủ
  • Nổi bật
  • Con chưa xác định được thế mạnh để chọn ngành học phù hợp, phải làm sao?

Con chưa xác định được thế mạnh để chọn ngành học phù hợp, phải làm sao?

Con chào cô ạ! Thưa cô, hiện con đang là học sinh lớp 10, đang trong quá trình khám phá bản thân nên chưa thể xác định rõ thế mạnh của mình. Con rất muốn tìm hiểu về các ngành học, nghề nghiệp và trường đại học để có thể định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, con chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Cô có thể cho con 1 vài hướng dẫn và gợi ý được không ạ?

Chuyên gia Phạm Thuỳ Dung – Phòng Tư vấn hướng nghiệp – trả lời:

Cô chào con! Trước hết cho cô được gửi lời cảm ơn con. Chắc hẳn con là một người có nhiều mục đích tích cực nên đã đặt ra câu hỏi này. Theo cô thấy, nhiều anh chị lớn hơn con, kể cả nhiều người trưởng thành cũng chưa đặt ra được. 

Con thân mến, trong chương trình Tư vấn hướng nghiệp lớp 10, bài học đầu tiên về hướng nghiệp chính là khám phá bản thân. Hiểu đơn giản là khi con muốn biết mình hợp với ngành gì thì phải xác định rõ thế mạnh và đam mê của mình.

Tuy nhiên, con chia sẻ mình đang trong quá trình khám phá bản thân nên chưa thể xác định rõ thế mạnh. Vậy để xác định được thế mạnh và đam mê của mình, con có thể:

  • Tự đánh giá: Tự đặt cho mình những câu hỏi, ví dụ như: Mình thích làm gì, mình có kỹ năng gì, mình giỏi nhất trong những việc gì, mình muốn góp phần vào xã hội như thế nào.
  • Hỏi ý kiến người thân và bạn bè: Họ sẽ có những nhận xét và đánh giá về con từ những góc độ khác nhau.
  • Thử nghiệm các hoạt động khác nhau: Con hãy tham gia nhiều hoạt động khác nhau để tìm ra những việc mình thích và có năng lực.

Kết hợp những bước trên, con có thể tự đánh giá được thế mạnh của mình. Sau khi xác định xong, con cần tìm hiểu những ngành nghề thỏa mãn đam mê đó. Hiểu về nghề thì có thể chọn các trường, các ngành đào tạo tương ứng. Sau khi hiểu về ngành học thì con sẽ có một lộ trình học tập đúng đắn tại Hoàng Long. Khi theo đuổi ngành nghề yêu thích, con sẽ chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về lĩnh vực, thay vì chỉ tập trung học lấy tấm bằng. 

Nếu làm được như vậy, con sẽ hạn chế được rủi ro làm trái ngành hoặc thất nghiệp. Thay vào đó, con sẽ được làm công việc mình yêu thích và phù hợp với bản thân.

Tóm lại, khi định hướng nghề nghiệp, con cần xác định một số yếu tố quan trọng sau:

  1. Sở thích, đam mê
  2. Tính cách
  3. Năng lực
  4. Nhu cầu thị trường

Tháng 01 vừa qua, Ban Tư vấn hướng nghiệp của trường đã tạo phiếu học tập và hướng nghiệp cho mỗi học sinh. Trong phiếu có các nhóm năng lực hướng nghiệp mà bản thân con có thể thấy phù hợp. Làm được phiếu đó, con sẽ có định hướng cho bản thân. Điều con cần làm hiện tại là: Hiểu bản thân - Có mục đích - Đi đến kết quả. 

Cô gửi cho con một đường link trắc nghiệm bản thân: https://jobtest.vn/bai-trac-nghiem-nghe-nghiep-holland-mien-phi. Trong đường link này, con sẽ có 5 sự lựa chọn về nhóm năng lực hướng nghiệp (Xã hội, quản lý, nghệ thuật, nghiên cứu, nghiệp vụ). Chỉ cần xác định được nhóm năng lực của bản thân theo sở thích và tính cách của con, con sẽ có câu trả lời. 

Chúc con sớm tìm ra định hướng cho tương lai của mình. Mọi câu hỏi thắc mắc, con có thể tìm gặp cô Dung - phòng Tư vấn tâm lý học đường - để giải đáp nhé!

Cảm ơn con!

Trường THPT Hoàng Long