Con không thích bị nhận xét quá nhiều về hình thể, phải làm sao?

Nhiều người xung quanh thường nhìn vào khuyết điểm ngoại hình và nhận xét khiến con không thoải mái. Một số người nói mang tính chất góp ý, mong muốn con thay đổi về hình thể nhưng con thấy mình không được tôn trọng. Chưa kể có những lần con bị body shaming một cách rõ ràng. Con không thích bị nhận xét quá nhiều như vậy. Thưa cô, con phải làm sao?

Chuyên gia Phạm Thuỳ Dung – Phòng Tư vấn tâm lý – trả lời:

Cô từng đọc một quyển sách nói về cách nhìn nhận của con người với con người và cách họ nhìn nhận về người khác, cô cảm thấy nó sẽ giúp ích nhiều cho con.

“Lão Tử nói: Đừng quan tâm đến những gì người khác nói về bạn, người khác đánh giá bạn như thế nào thì đều nên thản nhiên chấp nhận. Nếu người khác nói bạn là ngựa thì là ngựa, là trâu thì là trâu. Những lời nói này chỉ là thứ bên ngoài, nó hoàn toàn không thể hiện được con người của bạn. Vì thế không nên giữ trong lòng.”

Trong thực tế, nếu con quá để ý vào những gì người khác đánh giá và phán xét về mình thì con sẽ dần trở thành “tù nhân” của họ. Nếu muốn đạt được thành công trong cuộc sống, trước tiên con cần giữ cho tâm bình lặng giống như mặt hồ.

Cô có một vài lời khuyên dành cho con, để con không phải bận tâm quá nhiều đến những lời bình phẩm, đánh giá của người khác:

1. Không có ai là hoàn hảo

Con nên biết rằng, không một ai là hoàn hảo, ai cũng có một vài khuyết điểm nào đó. Tuy nhiên, không phải vì những khuyết điểm đó mà bị người khác đánh giá thấp kém, xem thường. Mỗi người đều sẽ có giá trị riêng của mình. Vì thế, con không nên vì những khiếm khuyết của bản thân mà trở nên tự ti, thu mình lại so với người khác.

Mỗi sáng thức dậy, con chỉ cần tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng để tốt hơn hôm qua, rồi mọi chuyện sẽ tốt hơn. Hơn bất kì ai, con chính là người hiểu rõ bản thân mình nhất. Do đó, đừng cố gắng để làm theo những gì người khác mong muốn, đừng để mọi người xung quanh có quyền được bình phẩm và phán xét về con.

Nếu tự tin trước những lời phán xét, con sẽ cảm thấy mình đang bị bóp nghẹt.

 

2. Không nên quá khó khăn với bản thân

Bất cứ ai cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu, con nên dành nhiều thời gian để phát triển những ưu điểm của mình và dần khắc phục các yếu điểm hiện có. Cuộc sống là một chặng đường dài, vì thế con không thể nào hoàn thiện bản thân trong 1, 2 ngày. Do đó, đừng quá khắt khe với bản thân, hãy tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng mình và đừng bận tâm quá nhiều đến những lời nói xung quanh.

3. Chấp nhận lời đánh giá và không bận tâm

Nếu không thể thay đổi cách nhìn và đánh giá của người khác dành cho mình thì cách tốt nhất con hãy bình thản mà đón nhận nó. Những lời phán xét đó sẽ không thể đánh bại được con nếu con không quá để tâm đến nó. Con nên hiểu rằng bản thân không thể sống và làm hài lòng tất cả mọi người. Do đó, nếu lời nhận xét của người khác không nhằm mục đích giúp con trở nên tốt hơn thì cách hiệu quả nhất là đừng bận tâm.

Trong thực tế, có nhiều người luôn tự tin vào mắt nhìn người của bản thân và vội vàng đưa ra các bình luận, đánh giá ngay từ lần gặp mặt đầu tiên, thậm chí là khi vô tình lướt qua nhau. Liệu những lời phán xét này có thực sự đúng? Họ có đủ thời gian để hiểu con hay không? Vậy nên cách tốt nhất là giữ cho tâm bình thản và đón nhận mọi lời nhận xét một cách tích cực nhất để cuộc sống trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Giữ bản thân bình thản trước những lời phán xét sẽ giúp con bớt khó chịu.

4. Nỗi sợ hãi chính là kẻ thù

“Chỉ có một điều khiến chúng ta phải sợ đó là sợ chính bản thân mình” – Franklin D. Roosevelt từng nói. Nếu con cứ luôn lo sợ, bất an về những lời nói mà người khác đánh giá, phán xét về mình thì consẽ mãi dậm chân tại chỗ và không thể làm được bất cứ việc gì. Khi nỗi sợ bủa vây sẽ khiến cho con cảm thấy bản thân nhỏ bé, không đủ khả năng và từ chối hầu hết các cơ hội dành cho mình.

Con hãy nhớ rằng, nỗi sợ hãi chính là kẻ thù lớn nhất. Vì thế, đừng quá chú tâm vào nỗi sợ. Con hãy tìm kiếm những dấu hiệu tốt đẹp và bắt đầu thay đổi suy nghĩ để trở nên tốt hơn.

5. Tận hưởng cá tính của chính mình

Luôn luôn tìm kiếm sự công nhận và đồng thuận của mọi người tức là con đang lo lắng về việc người khác có những đánh giá tiêu cực về bản thân. Điều này sẽ cướp mất sự vui vẻ, lạc quan, khéo léo và tự tin của con. Nếu cứ như vậy, con sẽ phải sống dưới cái nhìn của người khác, làm theo những điều mà họ cho rằng đúng để nhận lại sự chấp thuận của mọi người.

Nếu con may mắn có được một thứ gì đó khác biệt, nổi bật hơn so với mọi người thì đừng xấu hổ mà hãy thể hiện chúng ra bên ngoài. Hãy luôn ghi nhớ rằng độc đáo chính là thứ vô giá. Đôi lúc những thứ chạy theo khuôn mẫu lại trở nên tầm thường. Nếu ai đó cười nhạo và chế giễu con về sự khác biệt thì hãy cười lại họ vì họ quá giống nhau.

6. Đừng đánh giá bản thân thông qua phán xét của người khác

Khi bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân hoặc nghe thấy những phán xét ác ý của người khác dành cho mình thì con cần phải mạnh mẽ chống lại nó. Lúc này hãy tập trung vào những điểm yếu của bản thân, xem xét những điều mà mình yêu thích.

Điều này sẽ giúp con dễ dàng loại bỏ được nỗi sợ khi bị người khác phán xét và chấm dứt hoàn toàn những ý nghĩ chán ghét bản thân. Con nên nhớ rằng, chỉ có con mới có thể giúp bản thân tốt lên. Hãy tự tin vào bản thân mình và bỏ những lời phán xét ở ngoài tai con nhé!

Trường THPT Hoàng Long 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *