Cùng HLers trải nghiệm trò chơi dân gian Nhật Bản qua tiết học trải nghiệm môn tiếng Nhật

Sáng 25/3, học sinh lớp Song ngữ và CLC Nhật được thử sức với nhiều trò chơi vô cùng mới lạ như kendama, otedama và origami,… Đây là những trò chơi dân gian của Nhật Bản, được các thầy cô lồng ghép vào chương trình ngôn ngữ.

Để buổi học trải nghiệm được hiệu quả, giáo viên phụ trách bộ môn Tiếng Nhật phổ biến trước nội dung và giới thiệu trò chơi dân gian Nhật Bản đến học sinh bằng tiếng Nhật. Sau đó, các thầy cô lập danh sách 3 nhóm và hướng dẫn học sinh chuẩn bị bài phát biểu.

Vào ngày trải nghiệm chính thức, học sinh sẽ được chơi một số trò chơi như kendama, otedama, origami… Sau khi trải nghiệm, lần lượt từng nhóm thuyết trình trước lớp để giới thiệu về trò chơi yêu thích, mỗi nhóm tối đa 5 phút.

Hầu hết học sinh đều rất nhiệt tình trải nghiệm trò chơi trong sự chờ đợi và háo hức khi được tiếp cận với nền văn hóa vô cùng phong phú của xứ sở hoa anh đào. Thông qua mỗi trò chơi, học sinh đều được sử dụng tối đa giác quan kết hợp với vận động chân, tay, giúp người chơi linh hoạt, khéo léo hơn rất nhiều.

Cô Lê Thị Thanh Nhàn, giáo viên môn tiếng Nhật, cho biết: “Hoạt động giới thiệu trò chơi dân gian Nhật Bản giúp các em học sinh tìm hiểu và nâng cao hiểu biết về văn hóa Nhật. Thông qua việc tìm hiểu và giới thiệu các trò chơi này, các em vừa rèn luyện được sự khéo léo, kiên trì, kĩ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch và nâng cao khả năng thuyết trình bằng tiếng Nhật”.

Sau màn thuyết trình và biểu diễn của 3 nhóm, Ban giám khảo tổng kết và tìm ra các nhóm xứng đáng với giải Nhất, Nhì, Ba. Theo đó, nhóm 2 xuất sắc đạt giải Nhất, với đội trưởng là Bùi Xuân Phương Linh. Nhóm đạt giải Nhì là nhóm 3, của đội trưởng Trần Nguyễn Tuấn Kiệt. Nhóm đạt giải Ba là nhóm của đội trưởng Mai Ngọc Bảo Linh.

Em Vũ Đăng Nhật, học sinh lớp Chất lượng cao Nhật, chia sẻ: “Em rất hào hứng và tò mò khi khám phá những trò chơi mới lạ này. Nhóm em tự tìm hiểu từng bước để chơi các trò chơi này một cách hiệu quả nhất. Đây là một cơ hội tuyệt vời để chúng em có thể trải nghiệm những trò chơi mới lạ, đồng thời rèn luyện kỹ năng giao tiếp và thực hành tiếng Nhật”.

Thông qua hoạt động trải nghiệm, học sinh có thêm cơ hội học hỏi và thực hành tiếng Nhật, cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp và hợp tác với nhau. Đây là một hoạt động mang tính giáo dục cao, giúp học sinh có thể tiếp cận và trải nghiệm văn hóa của các nước khác nhau, đồng thời giúp tăng cường sự hiểu biết về thế giới.

Bên cạnh đó, hoạt động còn giúp các học sinh khám phá và rèn luyện các kỹ năng khác nhau như sự kiên nhẫn, tập trung, tư duy logic,… Đây là những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và sẽ giúp các học sinh phát triển tốt hơn trong tương lai.

Các thầy cô Tổ Nhật – Hàn – Trung luôn sáng tạo các chương trình trải nghiệm mới lạ lồng ghép dạy về văn hóa với ngôn ngữ, giúp các em học sinh có thêm động lực và hứng thú học môn tiếng Nhật. “Chúng tôi luôn nỗ lực để học sinh được thể hiện hết sức mình để ngày một nâng cao trình độ của bản thân”, cô Thanh Nhàn cho hay.

Một số hình ảnh khác:

Trường THPT Hoàng Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *