• Trang chủ
  • Nổi bật
  • Cựu học sinh Hoàng Long siêu sáng tạo và chủ động để chạm ước mơ du học quốc tế

Cựu học sinh Hoàng Long siêu sáng tạo và chủ động để chạm ước mơ du học quốc tế

Với sự chủ động học các kỹ năng ngay từ khi vào lớp 10, em Nguyễn Khánh Linh, cựu học sinh lớp 12A4 niên khóa 2019-2022, đã bám sát lộ trình học tập và đạt được ước mơ đi du học nước ngoài.

Chủ động trang bị các kỹ năng

Nguyễn Khánh Linh, 18 tuổi, một trong những du học sinh thành công của Việt Nam tại Singapore. Hiện cô đang học tại Học viện TMC (TMC Academy), một trong những trường đại học hàng đầu Singapore về lĩnh vực Logistics, Quản lý chuỗi cung ứng và Thương mại toàn cầu.

Để thích ứng nhanh với môi trường học tập hoàn toàn mới, Linh đã trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng về nhiều lĩnh vực khác nhau ngay từ khi học tại trường THPT Hoàng Long Hanoi - Tokyo.

Linh có năng khiếu đặc biệt với các môn tự nhiên Toán - Lý - Hóa. Cô thường xuyên tham gia vào các hoạt động của câu lạc bộ STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Đây là nơi cô và các bạn trong nhóm đã xây dựng nên mô hình ngôi nhà thông minh và có cơ hội học hỏi, chia sẻ kiến thức với những người bạn có cùng sở thích.

“Hoạt động đó rất có ý nghĩa vì em đã từng muốn trở thành một kiến trúc sư. Nó giúp em phát triển sở thích của bản thân và biết cách để làm ra một ngôi nhà mô hình. Em cũng dần biết cách thảo luận và làm việc nhóm”, Linh chia sẻ.

Khánh Linh thích tham gia các hoạt động.

Không chỉ CLB STEM, bất kỳ hoạt động nào của trường, Linh cũng tham gia như văn nghệ Giáng sinh, trang trí ngày Tết, hóa trang trong ngày hội giao lưu văn hóa Nhật - Trung - Hàn và chụp ảnh Halloween cho câu lạc bộ Truyền thông của trường,... Mỗi hoạt động tham gia, Linh đều có được những trải nghiệm thú vị với thầy cô, bạn bè và trang bị thêm các kỹ năng cứng và mềm cho bản thân.

Hoạt động Linh thích nhất là đi trải nghiệm văn hóa tại Nhật Bản hồi năm lớp 10. “Em rất cảm ơn nhà trường vì đã tạo điều kiện cho em cùng 14 bạn học sinh khác đi trải nghiệm văn hóa tại 2 thành phố lớn ở Nhật Bản là Hiroshima và Kyoto trong vòng 1 tuần.

Em học hỏi được rất nhiều về các phong tục tập quán, trường học, chỗ ở của du học sinh Nhật. Em được tham quan các xưởng làm đồ ăn, khách sạn 5 sao, bệnh viện, những di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh độc nhất của Nhật Bản. Đó là lần đầu tiên em được ra nước ngoài và mang về rất nhiều kỹ năng và học hỏi văn hóa tốt đẹp của người Nhật”, Linh nói.

Cô gái 18 tuổi ưa thích khám phá, trải nghiệm.

Đối với Nguyễn Khánh Linh, việc tham gia vào câu lạc bộ và các hoạt động của trường đã khiến cô thay đổi hoàn toàn về bản thân. Ít ai biết trước đây cô là một người sống khép kín, ít khi thể hiện mình.

“Trước đây em là một người rất tự ti, thậm chí không thể đứng thuyết trình trước đám đông. Tuy nhiên khi học tại trường, các thầy cô thường cho chúng em làm bài tập nhóm nên em được thảo luận rất nhiều, em cũng tự tin hơn về bản thân. Giờ đây, em đã có thể tự tin một mình đứng thuyết trình trước các bạn sinh viên quốc tế trong lớp”, cô cho hay.

Chủ động định hướng nghề nghiệp và tạo cú “twist” thay đổi tất cả

Linh chia sẻ, ban đầu cô muốn đi du học chuyên ngành thiết kế kiến trúc vì rất thích vẽ. Cô đã chuẩn bị cho mình tấm chứng chỉ IELTS 6.5 khi học xong lớp 12. Thậm chí, Linh đã hoàn tất các thủ tục và đã được nhận vào một trường đại học ở Canada, chuyên ngành kiến trúc. Tuy nhiên, em vẫn còn băn khoăn và phải gặp gỡ chuyên gia, bộ phận tư vấn du học của trường cũng như tham khảo những anh chị đã theo học về ngành kiến trúc để trò chuyện trước khi quyết định có đi du học Canada hay không.

Sau đó, Linh nhận ra bản thân chưa thực sự đam mê với thiết kế, mà chỉ dừng lại ở việc thích. Một tuần sau, Linh đã suy nghĩ kỹ về tính cách và sự đam mê của mình, xem xét liệu mình có phù hợp với công việc thiết kế không, trong khi ngành này yêu cầu sự sáng tạo nổi bật, sự kiên nhẫn, cũng như phải thật sự đam mê. Cô sau đó quyết định từ bỏ du học Canada.

Khánh Linh không ngại thay đổi để đạt được ước muốn.

Sau khi từ bỏ cơ hội sang Canada du học, Linh có chút mông lung vì có nhiều lựa chọn khác. Cô sau đó tìm hiểu về những ngành có triển vọng trong tương lai và lựa chọn Logistics. Linh quyết định bàn luận lại với gia đình và đăng ký học chuyên ngành này tại Singapore.

"Singapore là trung tâm tài chính của Châu Á, có vị trí địa lý thuận lợi, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết cực đoan. Đó cũng là lý do vì sao bến cảng và sân bay của Singapore hầu như hoạt động suốt năm, thuận lợi cho việc vận chuyển. Mặt khác, Singapore cũng được biết đến là quốc gia top đầu trong việc đào tạo và làm việc ngành Logistics trên toàn thế giới. Đó là lý do em chọn đất nước này để du học ngành Logistics", Linh cho hay.

Ban đầu khi mới sang Singapore nhập học, Linh thấy có chút khó khăn vì phải xa gia đình, thầy cô và bạn bè.“Mọi thứ rất bỡ ngỡ và khó khăn đối với em. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian sinh sống tại đây, em cũng đã dần thích nghi được với cuộc sống bên này. Em có bạn bè mới, được thưởng thức những món ăn ngon và thăm quan các địa danh nổi tiếng”, cô chia sẻ.

Môi trường học tập ở Singapore của Nguyễn Khánh Linh.

Nói về tình hình học tập, Linh cho biết hiện vẫn đang ổn định. Các môn học đều đạt được ở mức 80 tới 90%.“Chuyên ngành hiện tại đối với em là khó. Tuy vậy, hai từ “ bỏ cuộc” không bao giờ nằm trong từ điển của em”, cô gái 18 tuổi quả quyết.

Sau 3 năm học Logistics tại Singapore, Linh dự định sẽ tiếp tục học thêm tiếng Anh và đi làm để apply chương trình thạc sĩ chuyên ngành Thương mại toàn cầu ở Hà Lan và muốn định cư ở đất nước này.

Nhìn lại quá trình đã qua, Linh thấy dù hơi vất vả nhưng những thành tựu hôm nay đã đền đáp xứng đáng công sức phấn đấu của 3 năm học THPT. Theo Linh, việc lựa chọn một ngôi trường cấp 3 phù hợp đã tạo tiền đề cho tương lai tốt đẹp.

Trường THPT Hoàng Long