• TIN TỨC

“Du kí” dự án trải nghiệm sáng tạo môn Tiếng Anh “sáng tác truyện tranh” cùng học sinh THPT Hoàng Long

Từ nhiều năm nay, THPT Hoàng Long đã ứng dụng phương pháp Dạy học tích hợp - trải nghiệm sáng tạo” và tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh. Đây cũng là một hoạt động chuyên môn trọng tâm của chương trình giáo dục nhà trường.

Với chủ đề “Sáng tác truyện”: thiết kế một tập truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện thần thoại, truyện trinh thám, truyện khoa học, các em học sinh trở nên hứng thú với môn học hơn khi được thoả sức phát huy khả năng sáng tác, sở thích đọc sách và tài năng thiết kế của mình. Bên cạnh đó, không chỉ phát triển năng lực ngôn ngữ mà các HLers còn được phát triển các kĩ năng trong các môn học khác như Mỹ thuật, phát triển các kĩ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng thuyết trình. Qua tiết học trải nghiệm sáng tạo, các em chủ động chiếm lĩnh kiến thức, trải nghiệm toàn diện và được thỏa mãn sự sáng tạo, ứng dụng ngoại ngữ vào thực tế.

Đặc biệt trong quá trình sáng tác truyện tranh phải có hệ thống cốt truyện, nhân vật và thông điệp muốn truyền tải, qua đó đã giúp các em học sinh có cơ hội nói lên những suy nghĩ của mình, được bày tỏ cảm xúc và đã có rất nhiều những thông điệp xúc động được truyền tải như tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè, tình yêu thương, … Đây là một hoạt động giúp hình thành nhân cách tốt đẹp cho học sinh.

Không khí của tiết học vô cùng vui tươi bởi tinh thần gắn kết đồng đội, sự khéo léo, sáng tạo... trong các hoạt động chung và cách thức mà các bạn học sinh xây dựng nhân vật mình yêu thích, viết nên cốt truyện mang dấu ấn riêng của bản thân. Đối với phần thuyết trình và viết lời thoại đã tạo điều kiện cho học sinh thể hiện kĩ năng nói, viết và năng lực ngữ pháp trong Tiếng Anh.  Có thể thấy các em học sinh đã nâng cao năng lực làm việc nhóm, năng lực tư duy sáng tạo và kỹ năng thể hiện bản thân, kỹ năng thuyết trình, diễn đạt trước đám đông.

Nhờ có những tiết học trải nghiệm sáng tạo, những giờ học tiếng Anh trên lớp không còn khô khan nữa mà trở nên thực sự hấp dẫn và lôi cuốn. Thông qua các hoạt động thực tế, các em học sinh thêm yêu thích hơn và có hứng khởi khi được học ngoại ngữ.

Để có những tiết học trải nghiệm sáng tạo sinh động, các thầy cô giáo của trường THPT Hoàng Long đã luôn ý thức được trách nhiệm của mình, không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt những kiến thức trên lớp mà còn luôn trăn trở trong hoạt động chuyên môn, không ngừng đổi mới sáng tạo trong phương pháp giảng dạy.

Xin chúc mừng tổ Ngoại ngữ trường THPT Hoàng Long đã tổ chức thành công các tiết học trải nghiệm sáng tạo truyền cảm hứng, động lực cho các bạn học sinh thêm quyết tâm với môn ngoại ngữ vốn rất khó nhằn. Mong rằng trong tương lai không chỉ tổ Ngoại ngữ mà các tổ chuyên môn khác cũng sẽ phát huy và thực hiện thành công những tiết học trải nghiệm sáng tạo bổ ích, lí thú để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường!

Trường THPT Hoàng Long