• Trang chủ
  • TIN TỨC
  • Đưa văn học, lịch sử lên sân khấu: Vòng chung kết siêu kịch tính

Đưa văn học, lịch sử lên sân khấu: Vòng chung kết siêu kịch tính

Chương trình Trải nghiệm sáng tạo tháng 10/2018 chủ đề: “Sân khấu hóa tác phẩm văn học, lịch sử” đến nay đã tròn 1 tháng. Trong một tháng ấy, các em được trải nghiệm cách sắm vai để trở thành một diễn viên qua sự hướng dẫn của diễn viên giảng viên trường Đại học sân khấu điện ảnh Hán Quang Tú. Rồi từ đó các lớp đã tự chọn cho mình những chủ đề dưới sự dẫn dắt định hướng của các cô giáo văn và lịch sử các con đã cùng nhau tập luyện các tiết mục sân khấu hóa từ chính các phẩm văn học hay sự kiện lịch sử mà các con đã được học trong sách vở. Qua đó các con thêm thấu hiểu tâm tư tình cảm của nhân vật và bồi dưỡng trong lòng tình yêu văn chương, yêu lịch sử và yêu nghệ thuật. Để đánh dấu sự cố gắng nỗ lực của các con, ngày 15/11 vừa qua trường THPT Hoàng Long tổ chức buổi chung khảo sân khấu hóa tác phẩm văn học lịch sử, nhằm tìm ra những tiết mục xuất sắc và được lựa chọn để công diễn vào ngày 20/11.

Các tiết mục được chọn vào Chung khảo đến từ 6 lớp, mỗi tiết mục là một màu sắc và phong cách riêng. Đó có thể là tiết mục hát múa, tiết mục kịch hay tiết mục nhạc kịch, nhưng đều có một điểm chung là đều dựa theo nguyên bản một tác phẩm văn học hay lịch sử. Chưa bao giờ, những tác phẩm văn học, lịch sử được coi là khô khan lại được các con tái hiện lại một cách sinh động và đầy ý nghĩa đến thế.

Qua vòng Sơ khảo rồi đến Chung khảo, cuối cùng Ban giám khảo đã tìm ra được các tiết mục xuất sắc nhất để chọn công diễn vào ngày 20/11. Kết quả, Giải nhất thuộc về lớp 10SNA4 với tiết mục kịch “Người mẹ điên” chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của tác giả Vương Hằng Tích.

Đồng giải nhì thuộc về tiết mục nhạc kịch “Cô gái mở đường – Cúc ơi!” lớp 10SNA1 tái hiện lại sự kiện lịch sử các cô gái thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc đã hi sinh anh dũng và tiết mục “Hạnh phúc của một tang gia” – trích đoạn từ tác phẩm Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng của lớp 11SNA2.

Các tiết mục đồng giải ba bao gồm: Tiết mục múa hát “Tát nước đầu đình” thể loại ca dao dân ca lớp 10SNA2; Tiết mục nhảy hiện đại và múa “Cò lả và Cô Tấm ngày nay” thể loại truyện cổ tích, ca dao dân ca lớp 10SNA3; Tiết mục kịch “Chữ người tử tù” và hát đơn ca ca khúc “Mùa xuân nho nhỏ” Tác giả: Nguyễn Tuân, nhà thơ Thanh Tịnh của lớp 11SNA1.

Trường THPT Hoàng Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *