Háo hức ngày hội STEM cùng HLSers – Khơi nguồn sáng tạo

Hoạt động trải nghiệm STEM – trải nghiệm sáng tạo liên môn từ lâu đã trở thành một trong những xu hướng giáo dục hiện đại được nhiều nước, nhiều cơ sở giáo dục áp dụng, tổ chức thành các hoạt động từ lớn đến nhỏ xuyên suốt năm học. Mô hình trải nghiệm này được ưa chuộng bởi tính thực tiễn, tính ứng dụng cao cùng với khả năng giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ hoạt động trải nghiệm thực tế. 

Hưởng ứng tinh thần chung đó, trường THPT Hoàng Long Hanoi Tokyo chú trọng, đẩy mạnh tổ chức cho học sinh ngày hội STEM bên cạnh những hoạt động trải nghiệm môn học thường ngày. Ngày hội này được tổ chức với quy mô lớn hơn, được đầu tư kỹ lưỡng về mặt sản phẩm để tranh tài, tranh giải giữa các tập thể lớp, nhóm học sinh. Thông qua ngày hội, học sinh có cơ hội đến với sân chơi giải trí lành mạnh, thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, đồng thời rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử; xây dựng mối quan hệ lành mạnh, hỗ trợ nhau cùng hướng đến sản phẩm chung giữa người học. 

Với sân chơi này, học sinh được cùng nhau chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực mà các em quan tâm, qua đó phát triển các kỹ năng của học sinh, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, ngày hội cũng là dịp đặc biệt để phụ huynh học sinh và đội ngũ giáo viên hiểu thêm về ý nghĩa của giáo dục STEM đối với học sinh, từ đó sẽ ủng hộ và tạo điều kiện cho các em tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học.

Theo kế hoạch, ngày hội được triển khai tiến hành thông báo đến giáo viên – học sinh và  chuẩn bị trong hai tuần từ ngày 15/05/2023 đến ngày 26/05/2023 và chính thức khai mạc vào ngày 26/05/2023 với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo”. Tất cả học sinh các khối lớp được khuyến khích tham gia đầy đủ và cùng xây dựng ý tưởng cho sản phẩm gian hàng của lớp mình. Sản phẩm STEM, TNST do học sinh hoặc học sinh cùng giáo viên của nhà trường nghiên cứu, chế tạo trên cơ sở vận dụng các kiến thức tích hợp STEM theo chủ đề của ngày Hội. Đó có thể là các loại công cụ, máy móc, thiết bị, sản phẩm, mô hình phục vụ trong lớp học nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; hoặc các thí nghiệm minh họa kiến thức đã học, các  thí nghiệm vui, các phần mềm giải trí hữu ích…Học sinh cũng có thể đưa ra ý tưởng sản phẩm liên quan đến các thiết bị tự động hóa, chế tạo robot và trình diễn robot. 

Sự sáng tạo của người học là vô tận, ngày hội STEM có thể nói là một “sàn diễn” tuyệt vời để các con phát huy những sở thích và thế mạnh của bản thân; phô bày những kỹ năng, thể hiện hết mình những tố chất của một công dân toàn cầu, một nhà khoa học nhỏ, một lãnh đạo tương lai…

Sự kiện hứa hẹn sẽ là điểm đến lí thú và bổ ích với quý phụ huynh và toàn thể giáo viên, có thêm những góc nhìn về khả năng sáng tạo cũng như tinh thần học tập – nghiên cứu, tinh thần đoàn kết – hợp tác của các con. Hội thi sẽ kết thúc với màn trao giải từ quỹ khuyến tài của nhà trường, tuyên dương những cá nhân – tập thể có đóng góp, có nhiều sự sáng tạo, có sản phẩm được đánh giá cao và được trải nghiệm nhiều nhất; cho những gian hàng đẹp và bắt mắt nhất. 

Hãy cùng đón chờ và thưởng thức những sáng kiến thú vị, độc đáo đến từ các gian hàng siêu đáng yêu của các HLSers vào ngày 26/05/2023, tại khuôn viên trường THPT Hoàng Long – Hanoi Tokyo các bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *