Hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Sinh học lớp 10

     Hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Sinh học là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Hoạt động này giúp cho học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn từ đó hình thành năng lực thực tiễn cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân.

     Thế giới tự nhiên có muôn vàn thứ mà chúng ta có thể khám phá, hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Sinh học chính là hình thức giúp học sinh khám phá môi trường sống tự nhiên một cách gần gũi và sáng tạo nhất mà không phải thông qua sách vở. Thông qua hoạt động này, học sinh được củng cố, tổng hợp lại những kiến thức đã học trên lớp để áp dụng vào thực tế đời sống, tạo cho các em những kỹ năng thực hành, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc theo nhóm…

     Vừa qua, các thầy cô giáo tổ Sinh đã thiết kế và tổ chức thành công chương trình Trải nghiệm sáng tạo cho học sinh lớp 10 với chủ đề vô cùng hấp dẫn: “ Lên men sữa chua”. Từ lâu sữa chua được biết đến như một nguồn bổ sung canxi, kẽm và các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Sữa lên men thành sữa chua do vi khuẩn lactic và hiên tượng này gọi là lên men lactic. Sữa chua có vị sánh, sệt do vi khuẩn lactic đã biến dịch trong sữa thành dịch chứa nhiều axit lactic.

Thông qua các hoạt động vô cùng thiết thực, các em học sinh không chỉ học được cách tạo ra 1 cốc sữa chua quen thuộc, hiểu được những lợi ích của sữa chua đối với cơ thể con người mà hơn nữa, các em cơ chế lên men của các vi sinh vật trong môi trường. Hy vọng những tiết học trải nghiệm như vậy sẽ đem đến cho các bạn học sinh những kiến thức hữu ích để áp dụng vào thực tế đời sống, từ đó các bạn thêm yêu thích môn Sinh học và trở thành những nghiên cứu sinh thực thụ.

 

TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *