Hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Sinh học lớp 11

     Hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Sinh học là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Hoạt động này giúp cho học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn từ đó hình thành năng lực thực tiễn cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân.

     Thế giới tự nhiên có muôn vàn thứ mà chúng ta có thể khám phá, hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Sinh học chính là hình thức giúp học sinh khám phá môi trường sống tự nhiên một cách gần gũi và sáng tạo nhất mà không phải thông qua sách vở. Thông qua hoạt động này, học sinh được củng cố, tổng hợp lại những kiến thức đã học trên lớp để áp dụng vào thực tế đời sống, tạo cho các em những kỹ năng thực hành, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc theo nhóm…

     Vừa qua, các thầy cô giáo tổ Sinh đã thiết kế và tổ chức thành công chương trình Trải nghiệm sáng tạo cho học sinh lớp 11 với chủ đề khá gần gũi: “ ươm mầm giá đỗ”. Giá đỗ hay còn gọi là giá, giá đậu là hạt đậu xanh nảy mầm có độ dài từ 3 – 7cm. Tất cả chúng ta đều biết, giá đỗ là nguồn thực phẩm hữu cơ rất tốt cho cơ thể con người. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, giàu khoáng chất, amino acid, protein. Giá được làm từ ngũ cốc và đậu, nên khi ăn giá là cách tăng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng giá trị dinh dưỡng có trong các loại hạt họ đậu. Vậy giá đỗ được nảy mầm thế nào? Quá trình sinh trưởng và phát triển của giá đỗ diễn ra ra sao? Tất cả những câu hỏi này đã được các bạn học sinh khám phá ra thông qua tiết học này.

     Thông qua các hoạt động vô cùng thiết thực và bổ ích như : ghép hình, vẽ tranh và ươm mầm giá đỗ trong chai nhựa, các bạn học sinh khối 11 đã tỏ ra mình là những nghiên cứu viên rất tài ba, tìm hiểu rất kỹ thông tin về quy trình ươm mầm giá đỗ, tác dụng của giá đỗ đối với sức khoẻ con người và cách để nuôi trồng giá đỗ.

     Hy vọng những tiết học trải nghiệm như vậy sẽ đem đến cho các bạn học sinh những kiến thức hữu ích để áp dụng vào thực tế đời sống, từ đó các bạn thêm yêu thích môn Sinh học và trở thành những nghiên cứu sinh thực thụ.

Trường THPT Hoàng Long 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *