Học sinh THPT Hoàng Long ôn thi tốt nghiệp - chiến lược để bứt phá

Người học trải qua rất nhiều cột mốc quan trọng trong hành trình chinh phục tri thức nhân loại. Một trong những cột mốc quan trọng và đáng nhớ nhất có lẽ là kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia - kết thúc quãng đời học sinh, mở ra những chân trời mới của cánh cổng tương lai. Chiếp cúp vinh quang của kỳ thi đó chính là quả ngọt của quá trình học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ trong những năm tháng ngồi học trên ghế nhà trường. Học sinh muốn giành cho mình chiếc cúp đó thì điều đầu tiên là cần phải xây dựng được kế hoạch học tập phù hợp và nỗ lực để theo đuổi mục tiêu đó. 

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay sẽ diễn ra từ ngày 27/6 đến 30/6/2023. Vậy chỉ còn gần hai tháng nữa các sĩ tử sẽ chính thức bước vào kì thi quan trọng mang tính chất quyết định rất nhiều đến tương lai của mình. Những ngày này, học sinh lớp 12 trường THPT Hoàng Long cũng đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 đầy cam go, thử thách. Song song với sự lo lắng, quyết tâm, ngày đêm tăng cường học tập của học sinh là sự đồng hành sát sao, tỉ mỉ, tâm huyết đến từng học sinh của thầy cô, của nhà trường để giúp đỡ, hỗ trợ các em có điều kiện ôn tập tốt nhất. 

 

Bên cạnh việc định hướng tổ hợp môn học từ năm lớp 10, tạo hồ sơ học tập và mục tiêu nghề nghiệp từ những ngày đầu để xác định trọng tâm học tập; thì đến năm cuối cấp, nhà trường đã xây dựng kế hoạch giảng dạy và ôn luyện cho học sinh lớp 12 từ đầu năm học. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm, sinh hoạt chuyên môn nhằm mục đích thảo luận, trao đổi tình hình thực tế và đề xuất giải pháp khắc phục những khó khăn, nâng cao chất lượng ôn tập cho học sinh lớp 12, đặc biệt là những học sinh yếu kém. 

Sát sao đến từng học sinh không chỉ trong giai đoạn “nước rút”

Ngay từ những ngày đầu khi mới vào trường, học sinh trường Hoàng Long Hanoi Tokyo đã được hướng dẫn thiết lập các mục tiêu học tập cũng như định hướng trong học tập. Mỗi học sinh đều có một hồ sơ hướng nghiệp riêng và được tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp do ban hướng nghiệp kết hợp với lãnh đạo nhà trường tổ chức. Vì thế mà người học cũng hiểu được thế mạnh của bản thân mình, đầu tư thời gian và xây dựng chiến lược để gặt hái được kết quả trong môn học theo định hướng nghề nghiệp mà mình mong muốn. Đến năm cuối cấp thì học sinh gần như đã hình thành cho bản thân một bức tranh cụ thể về ngành nghề mà mình yêu thích, sở trường của mình, từ đó giúp thúc đẩy động lực học tập và thi cử, quyết tâm chinh phục được kì thi hơn. Giai đoạn sắp bước vào kì thi tốt nghiệp này, học sinh luôn được giáo viên động viên cũng như tiếp sức ngoài bổ trợ về mặt kiến thức, nhấn mạnh để học sinh thấy được tầm quan trọng của kì thi mà các em sắp phải đối mặt.

Ngoài ra, học sinh có cơ hội tham gia các đợt thi thử các môn thi bắt buộc bám sát đề thi của Bộ GD&ĐT với quy trình tổ chức coi thi và chấm thi nghiêm ngặt, chuyên nghiệp như thi thật để học sinh được trải nghiệm “không khí phòng thi” cũng như tự đánh giá được tiến độ ôn tập hiện tại đã bám sát mục tiêu chưa; đồng thời lên kế hoạch bổ sung kiến thức, kĩ năng kịp thời. 

Nâng cao tinh thần tự học - chiến lược để bứt phá

Tinh thần tự học cho giai đoạn này là rất quan trọng. Tất cả những kiến thức mà thầy cô hướng dẫn, truyền đạt chỉ thực sự có giá trị bằng sự chuyển hóa, tiếp nhận đúng cách của học sinh. Người học cần có ý thức ôn tập một cách đều đặn và liên tục, xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể cho từng môn học. Học sinh trường Hoàng Long đã và đang thực hiện rất có hiệu quả việc xây dựng kế hoạch cá nhân, lên thời gian biểu cụ thể về thời gian học tập cho từng môn học, tận dụng tối đa thời gian để ôn luyện tốt nhất. 

Nhà trường có một hệ thống các bài giảng trên truonghocso để giúp học sinh có thể chủ động với việc học của bản thân. Bất cứ đơn vị kiến thức nào còn băn khoăn, trăn trở học sinh đều tìm thấy trên hệ thống học tập không giới hạn của nhà trường. 

Luôn quan tâm, sẵn sàng lắng nghe các em và giải đáp những thắc mắc của học sinh, thầy không chỉ là người dẫn đường mà còn sẵn sàng đồng hành cùng các em. Luôn có một điểm tựa tinh thần tuyệt vời để trò Hoàng Long có thêm sức mạnh bứt phá trong giai đoạn “nước rút” này. Bằng sự chủ động, sáng tạo và bản lĩnh, tin rằng thành công sẽ thuộc về các em!

Trường THPT Hoàng Long