Học tiếng Trung thú vị hơn với trải nghiệm sáng tạo

Với định hướng phát triển là trở thành ngôi trường có chất lượng đào tạo hệ song ngữ đạt chuẩn quốc tế, trường THPT Hoàng Long Hanoi Tokyo luôn nỗ lực tạo ra môi trường học tập phong phú và đa dạng, giúp học sinh học ngoại ngữ hiệu quả và hứng thú hơn thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Song song với bộ môn tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Nhật, môn tiếng Trung thu hút sự tham gia tích cực của học sinh với chuỗi hoạt động trải nghiệm lí thú, mang đậm màu sắc văn hóa Trung Hoa như viết chữ thư pháp, tết dây, cắt giấy nghệ thuật, văn hóa ẩm thực,...

Hiệu quả của các giờ học trải nghiệm môn ngoại ngữ luôn vượt qua sự mong đợi về khả năng kích thích sự sáng tạo cho học sinh. Đó là khi những đôi bàn tay khéo léo kết hợp với nhau để tạo ra được sản phẩm đẹp mắt và thể hiện nhiều dấu ấn văn hóa Trung Hoa. Đó là khi tinh thần hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau được thúc đẩy để học sinh phát huy hết sở trường và năng khiếu của mình. Học sinh chủ động trong từng khâu của hoạt động trải nghiệm: từ lên ý tưởng, xây dựng kịch bản đến phân công nhóm thực hiện sản phẩm, tổ chức thi đấu giữa các nhóm.

Phát huy thế mạnh về ngoại ngữ và sự tự tin trong giao tiếp của mình, học sinh trường Hoàng Long luôn tích cực trong các hoạt động trải nghiệm, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân tích lũy được để hỗ trợ chính thầy cô và các bạn hướng đến tạo ra sản phẩm sáng tạo và chỉnh chu nhất: Những chiếc bánh há cảo thơm ngon được khéo léo làm ra từ chính đôi tay các bạn học sinh trường Hoàng Long, những bức chữ thư pháp thể hiện một nét đẹp văn hóa truyền thống cổ xưa của đất nước Trung Hoa, hay những chiếc dây đeo xinh xắn được tết một cách tỉ mẩn và chăm chút của học sinh,...

Thành quả của mỗi trải nghiệm không chỉ có sản phẩm mà điều quan trọng hơn là tạo cơ hội để học sinh được tôi luyện các kĩ năng, bồi dưỡng những năng lực cần thiết cho cả hành trình dài sau này của bản thân. 

 

Bên cạnh đó, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cũng giúp học sinh thêm yêu thích bộ môn tiếng Trung, hào hứng say mê hơn với môn học ngoại ngữ, hiểu thêm về truyền thống văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Từ đó, các em có thêm động lực để học tập tốt hơn mỗi ngày đến trường, tích lũy những kiến thức bổ ích cho việc học ngôn ngữ như đặc trưng trong giọng nói, cách sử dụng từ vựng chuẩn người bản địa, sửa lỗi phát âm, khám phá nền văn hóa đa dạng của nước bạn để sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong từng hoàn cảnh. 

 

Chính vì những ưu thế đó mà những năm qua, trường Hoàng Long luôn chú trọng tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động trải nghiệm sáng tạo phong phú cho học sinh ở tất cả các môn học, tạo ra nhiều sân chơi để các em có cơ hội được thể hiện năng lực cũng như phát hiện ra những tài năng, những “hoa tay” đầy tiềm năng HLSers, tự tin vươn mình ra thế giới!

 

 TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG