Kỹ năng sống, kỹ năng mềm quan trọng như thế nào?

Một công dân toàn cầu của thế kỷ 21 ngoài việc cần phải trang bị đầy đủ về mặt tri thức khoa học thì việc bổ sung cho bản thân mình những kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết để đáp ứng những yêu cầu của xã hội đang ngày một phát triển, có những đột phá về khoa học công nghệ cũng như xu thế chuyển đổi kỹ thuật số trên nhiều lĩnh vực. Bất kể một ngành nghề nào thì đều có những yêu cầu tối thiểu về mặt kỹ năng bên cạnh bằng cấp và kinh nghiệm. Dù ở bất kì lứa tuổi, giai đoạn nào của cuộc đời thì việc thiếu kỹ năng sống cũng sẽ dễ khiến bạn gặp khó khăn và bất lợi trong nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau. 

Học sinh hiển nhiên là giai đoạn lí tưởng nhất để trau dồi và phát huy những kỹ năng sống lẫn kỹ năng mềm cần thiết. Đó là những kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, ứng xử; kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng kế hoạch cá nhân; kỹ năng mềm về các hoạt động sáng tạo liên quan đến tổ chức sự kiện, lên kịch bản, thuyết trình; kỹ năng về công nghệ thông tin…

THPT Hoàng Long không chỉ là môi trường cho các con được tiếp cận, học tập các bộ môn văn hóa, tri thức bổ ích từ các môn học mà còn tạo ra các sân chơi, đội nhóm để các con được rèn luyện, trau dồi những kỹ năng sống, kỹ năng mềm cần thiết. Biến những trải nghiệm thành kinh nghiệm, những hoạt động sáng tạo trở thành niềm yêu thích và là sở trường của học sinh; những môn học không còn là nỗi ám ảnh mang áp lực điểm số mà là con thực sự được hòa mình vào những hoạt động thú vị mà môn học mang đến, chuyển hóa những tri thức khô khan thành những trải nghiệm thực tế và thú vị, thể hiện tinh thần học tập chủ động, lấy người học làm trung tâm.  

Thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; các câu lạc bộ

Song song với việc học chính khóa, học sinh được tham gia trải nghiệm thường xuyên các hoạt động sáng tạo. Có thể là trải nghiệm từ chính những môn học ở trường như hoạt động nghiên cứu, làm dự án môi trường, trồng cây, thí nghiệm khoa học; hoặc các hoạt động lấy cảm hứng từ bài học như “Tìm hiểu văn hóa các quốc gia” của bộ môn Địa lí, Lịch sử, Ngoại ngữ…

VJU open campus 2023 – hoạt động trải nghiệm được tổ chức tại Trường Đại học Việt Nhật – Đại học Quốc gia Hà Nội, các bạn học sinh đã được trải nghiệm môi trường học tập và nghiên cứu tại trường; tham quan khu học xá; đồng thời có cơ hội tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với ban giám hiệu, giảng viên, học viên của VJU. Những hoạt động như vậy không chỉ giúp người học mở mang tầm nhìn và vốn hiểu biết về văn hóa, các môi trường học tập khác nhau mà bên cạnh đó là các kỹ năng sống, kỹ năng mềm cũng được mài giũa, khai sáng.

 

 

Những sân chơi bổ ích, lí thú

Trong năm học tùy theo thời điểm và các sự kiện trong năm mà con sẽ có cơ hội được tham gia thể nghiệm trực tiếp những sân chơi bổ ích, rèn luyện những kỹ năng cho con để sau mỗi hoạt động con cảm thấy tự tin hơn, cởi mở hơn, có nhiều năng lượng sáng tạo hơn. Đó là các hoạt động trải nghiệm thực tế từ những chuyến đi tham quan, các cuộc thi vào các ngày lễ trong năm.

 

 

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Light it up” hứa hẹn sẽ mang đến một sân chơi tuyệt vời cho các bạn để phô diễn vô vàn những kỹ năng, phát huy nhiều tài năng; tự tin thể hiện khả năng ngôn ngữ và tư duy phản biện.

Ngoài ra, xuyên suốt năm học trường có phát động phong trào “Sống đẹp” đến toàn bộ học sinh của trường, có phần thưởng cho những học sinh thực sự có lối sống đẹp tích cực, truyền được cảm hứng và nêu gương cho những học sinh còn nhiều biểu hiện chưa đẹp. 

Tư vấn tâm lí học đường, tọa đàm cùng chuyên gia

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn tâm lí học đường cho học sinh, thành lập đội ngũ phối hợp kịp thời để quan tâm cũng như lên kế hoạch giúp đỡ học sinh những vấn đề về tâm lí lứa tuổi học trò, học sinh thiếu tự tin, học sinh gặp vấn đề về hòa nhập; học sinh quá độc lập, thiếu tinh thần hợp tác…

Vừa qua, học sinh trường Hoàng Long đã rất hào hứng với buổi talkshow về chủ đề “Tình yêu tuổi học trò” cùng với diễn giả Lisa Dương – Chuyên gia tâm lý học – giáo dục giới tính. Những buổi tọa đàm và trò chuyện như vậy không chỉ là cơ hội để các con được chia sẻ, giải đáp những thắc mắc mà còn là dịp để con rèn luyện những kỹ năng sống như biết lắng nghe, biết chia sẻ, khả năng tương tác lẫn nhau.

Một môi trường học tập lí tưởng là môi trường mà ở đó ngoài hoạt động học tập kiến thức sách vở khoa học thì học sinh được tạo nhiều cơ hội để xây dựng và bồi tụ các kĩ năng. Những kỹ năng đó bằng nhiều cách khác nhau sẽ chuyển hóa để rồi trở thành công cụ đắc lực quay trở lại giúp đỡ việc học tập các bộ môn văn hóa cho các con, và còn nhiều nhiều những vấn đề khác trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *