Light It Up - Cuộc thi hùng biện tiếng Anh hứa hẹn mang đến sân chơi thú vị cho học sinh khối 10, 11

Nhằm nâng cao năng lực giao tiếp, kỹ năng nghe và nói bằng tiếng Anh cho học sinh khối 10 và 11, trường THPT Hoàng Long tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Light It Up”, thời gian từ 10/4 – 7/5/2023.

Năm nay, BTC lựa chọn chủ đề cuộc thi là “Be the best you can be” - Hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn. Theo đó, học sinh tham dự sẽ chuẩn bị cho 3 vòng: Vòng sơ khảo, vòng chung khảo và chung kết.

Với vòng sơ khảo, học sinh các lớp chia thành các nhóm từ 3-4 thành viên, theo sự hướng dẫn của GV tiếng Anh. Mỗi nhóm sẽ chọn ra 1 chủ đề nhỏ thuộc chủ đề lớn “Be the best you can be” và quay video thuyết trình/ hùng biện về vấn đề đó. GV tiếng Anh phụ trách các lớp sẽ chấm điểm và chọn ra video tốt nhất của lớp đó (mỗi lớp ít nhất 1 video, độ dài từ 2-3 phút).

BGK cuộc thi sẽ lựa chọn các video có nội dung sáng tạo cao, được thiết kế công phu, tỉ mỉ và thể hiện được khái quát quan điểm bài trình bày. Bên cạnh đó, học sinh phải nói với tốc độ trôi chảy, với âm lượng và tốc độ phù hợp. Ngôn ngữ phải phù hợp, phát âm các từ phải chuẩn, dễ hiểu, chính xác, ngữ điệu tự nhiên, có sức thuyết phục. 

Học sinh được khuyến khích sử dụng các phương thức liên kết phù hợp để liên kết các nội dung trong bài thuyết trình. Bản kế hoạch làm việc nhóm phải khoa học và có sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm, phối hợp hiệu quả.

BGK sẽ lựa chọn 20 nhóm có video hùng biện xuất sắc nhất để vào vòng chung khảo. Các sản phẩm này sẽ được đăng tải trên fanpage chính của Trường THPT Hoàng Long. Kết quả vòng chung khảo được tính bằng công thức: 50% đánh giá của BGK + 50% lượt like và share video dự thi sau khi được đăng lên fanpage.

Cách thức vote: like Fanpage của Trường THPT Hoàng Long + like hoặc share video và để ở chế độ công khai. Nếu không đủ các bước trên thì sẽ không được tính là vote hợp lệ. Cách tính điểm: like 1 điểm và share 2 điểm. (Lưu ý: Mỗi tài khoản chỉ được share 1 lần cho mỗi video). Thời gian mở và đóng like, share: 24/4 - 29/4/2023.

Sau vòng chung khảo, BGK chọn ra 7 nhóm có video xuất sắc nhất để dự thi hùng biện trực tiếp vòng chung kết. Các nhóm phát triển nội dung video có sẵn, chuẩn bị tranh vẽ/ đạo cụ/ … cần thiết để thuyết trình trực tiếp ở vòng cuối cùng. Thời gian hùng biện từ 5-7 phút. Ngoài phần hùng biện, BGK sẽ đặt thêm câu hỏi mở rộng cho các nhóm ở cuối phần này.

Ngoài ra, các nhóm tham gia cuộc thi cần nộp Bản kế hoạch hoạt động nhóm, Video đúng theo thời hạn yêu cầu. Độ dài video không ngắn hơn 3 phút và không được dài quá 5 phút. Nội dung, ngôn ngữ video phù hợp với lứa tuổi, có tính nhân văn, mang tính giáo dục, phù hợp truyền thống dân tộc Việt Nam. Hình ảnh video cần được rõ nét, âm thanh rõ ràng và không lẫn nhiều tạp âm.

Về giải thưởng, trường sẽ dành 1 giải Nhất cho nhóm có phần thể hiện xuất sắc nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.

Bà Đào Thị Thu Trang, Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Long, cho biết: “Cuộc thi “Light It Up” sẽ tạo một sân chơi bổ ích, không khí thi đua sôi nổi cho các học sinh. Sân chơi này góp phần nâng cao năng lực giao tiếp, kỹ năng nghe nói bằng tiếng Anh, tăng cường khối đoàn kết, mối giao lưu học hỏi và rèn luyện các kỹ năng như: làm việc nhóm, lồng tiếng, chỉnh sửa video, làm phụ đề.

Hoàng Long luôn là điểm đến của các em yêu thích ngoại ngữ và yêu thích văn hóa nước ngoài. Chúng tôi luôn mở rộng cánh cửa, tạo mọi điều kiện để chắp cánh tri thức, phát triển tương lai cho học sinh”.