Một số nghề không chỉ dành riêng cho con gái

Nam giới vốn có thế mạnh về thể lực, sức khỏe, sự kiên trì nên sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp phù hợp hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, giữa 2000 ngành nghề từ hành chính đến lao động chân tay thì việc lựa chọn hướng đi phù hợp không phải là điều dễ dàng. Vậy, con trai nên học nghề gì để lập nghiệp? Chọn ngành chọn nghề như thế nào dễ xin việc?
Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề mang tính đặc trưng và phù hợp với thế mạnh của nam giới về sức khỏe, độ bền bỉ, nhạy bén, dễ thích ứng nhanh với môi trường làm việc, sự sáng tạo như: Đầu Bếp, Bartender, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Làm Bánh… Đây là những ngành nghề thời thượng, được đánh giá cao về tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm thu nhập ổn định. Chúng ta cùng khám phá bài viết con trai nên học nghề gì dễ lập nghiệp dưới đây để có thêm gợi ý chọn ngành, chọn nghề.

Học Nghề Đầu Bếp
Nếu bạn nghĩ công việc bếp núc chỉ dành cho phái nữ thì đó quả là tư tưởng sai lầm, bởi ở những căn bếp gia đình thì người phụ nữ là bếp chính nhưng ở các Nhà hàng – Khách sạn lớn thì Đầu Bếp Trưởng lại đa phần là phái mạnh. Không thể khẳng định phái nam hay phái nữ nấu ăn ngon hơn, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giác quan và cảm nhận của phái nam về ẩm thực có phần tinh tế hơn.

Bên cạnh đó, sự phát triển của nhóm ngành Du lịch – Ẩm thực – Dịch vụ đang chiếm tỉ trọng cao, kéo theo nhu cầu lớn về nhân lực lành nghề về Đầu Bếp. Một Đầu Bếp có kỹ năng và tay nghề tốt có thể làm việc ở nhiều nơi như: Khách sạn, Nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ, các trường nội trú, doanh nghiệp, bệnh viện… Sau một thời gian có kinh nghiệm, bạn có thể tự mở Nhà hàng kinh doanh riêng với nguồn thu nhập khủng. Muốn trở thành Đầu Bếp chuyên nghiệp, các bạn nam cần chuẩn bị cho mình kỹ năng, kiến thức đầy đủ, tạo bước đệm vững chắc để theo đuổi đỉnh cao nghề nghiệp.

Học Nghề Làm Bánh
Nghề Làm Bánh thu hút đông đảo các bạn trẻ không chỉ bởi tiềm năng phát triển nhanh chóng, cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập ổn định mà đây còn là 1 trong 8 lĩnh vực ngành nghề được phép tự do di chuyển trong khối ASEAN. Cũng giống như Nấu ăn, nghề Làm Bánh không đòi hỏi quá nhiều về lý thuyết mà chú trọng hơn về kỹ năng, tay nghề. Các khóa học làm bánh được đào tạo ngắn hạn từ 3 – 6 tháng giúp học viên tiết kiệm thời gian, chi phí học tập và sớm vững nghề để lập nghiệp.

Nhiều bạn nam thường nghĩ học nghề Làm Bánh chỉ dành cho phái nữ, tuy nhiên ngành nghề này cũng có những yêu cầu về thể lực và khả năng chịu áp lực tốt của phái mạnh. Để có thể liên tục thực hiện công đoạn nhào nặn, làm bánh, nướng bánh liên tục, xử lý các đơn hàng khác nhau thì người Đầu Bếp Bánh cần phải đảm bảo sức khỏe và khả năng tập trung cao độ, mà đây lại là thế mạnh của đàn ông.
Học nghề Làm Bánh, bạn có thể theo đuổi lộ trình nghề nghiệp qua nhiều vị trí khác nhau như: Phụ bếp, Nhân viên bếp bánh, Tổ phó/Ca phó Bếp Bánh, Tổ trưởng/Ca trưởng Bếp Bánh, Bếp Phó Bếp Bánh, Bếp Trưởng Bếp Bánh, Bếp Trưởng Điều Hành… với mức thu nhập từ 5 – 40 triệu đồng/tháng tùy theo năng lực cá nhân. Ngoài ra, bạn còn có thể mở tiệm kinh doanh bánh, mô hình bánh ngọt – cà phê, tham gia các công việc part-time, bán bánh online… hoặc thậm chí là nắm bắt cơ hội du học và định cư nước ngoài khi đã nắm vững nghề.

Học Nghề Pha Chế
Được xem là ngành nghề thích hợp với nam giới, Bartender yêu cầu sử dụng nhiều kỹ thuật, sức dẻo dai trong quá trình luyện tập lâu dài. Bên cạnh đó, đặc trưng của nghề thường là làm việc vào buổi tối, môi trường làm việc có nhiều áp lực. Thế nhưng, đa phần các bạn nam theo học ngành nghề này thường tìm được công việc mình yêu thích với mức lương ổn định và cơ hội thăng tiến rộng mở.

Hiện nay nghề Pha Chế ở Việt Nam có tiềm năng phát triển cao, nhất là tại các thành phố lớn, trọng điểm du lịch. Đi cùng với sự mở rộng của mạng lưới Nhà hàng – Khách sạn là sự phủ sóng của các quầy bar, quán cà phê, thức uống với nhiều hình thức đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách trong và ngoài nước. Môi trường làm việc của nhân viên pha chế rất đa dạng, có thể là ở các Nhà hàng – Khách sạn 5 sao, quầy bar nổi tiếng, quán cà phê, mô hình kinh doanh di động,…

Khởi đầu với vị trí nhân viên pha chế, sau thời gian làm việc và tích lũy kinh nghiệm bạn có thể phát triển bản thân với những vị trí cao hơn như: Bar trưởng, Trưởng quầy, Giám sát thức uống, Quản lý thức uống, Quản lý bộ phận F&B… Những nhân viên pha chế được đào tạo bài bản sẽ được ưu tiên ứng tuyển với mức thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt. Ngoài ra, nếu bạn có ý tưởng khởi nghiệp thì hình thức kinh doanh thức uống như: quán cà phê, cà phê – bánh ngọt, cà phê – kem… sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Học Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn

Các bạn nam thường có xu hướng chọn ngành học “mạnh mẽ” như: điện lực, công nghệ ô tô, xây dựng, dầu khí… mà bỏ qua những ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh mẽ song thiếu hụt nhân lực lành nghề trầm trọng. Ngoài những ngành nghề liên quan đến ẩm thực thì các ngành nghề thuộc nhóm ngành Du lịch – Dịch vụ có tiềm năng phát triển vượt bậc trong vài năm sắp tới.

Bên cạnh đó, bối cảnh Nhà hàng – Khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort… ngày càng nở rộ đã đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực được đào tạo bài bản để phục vụ du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để thành công với ngành nghề này, bạn cần trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm, nghiệp vụ và khả năng ngoại ngữ.

Trên đây là một số gợi ý về con trai nên học nghề gì để lập nghiệp giúp bạn có cái nhìn mới hơn về tiềm năng phát triển, cơ hội việc làm trong tương lai. Trường THPT Hoàng Long là nơi các em học sinh được tư vấn định hướng nghề ngay từ khi nhập học lớp 10. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn nghề nghiệp phù hợp với sở trường, lòng đam mê, với năng khiếu và với hoàn cảnh gia đình của từng học sinh.

TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *