Luôn tiên phong đi đầu trong đổi mới dạy và học theo chương trình GDPT 2018, trường THPT Hoàng Long rất chú trọng đào tạo học sinh với mục tiêu phát triển toàn diện cả về năng lực phẩm chất và nhân cách. Bên cạnh những giờ học lí thuyết trên lớp là những tiết học trải nghiệm sáng tạo, những chuyến “field trip” ngoài nhà trường để giúp học sinh thêm hứng khởi, yêu thích và vận dụng các môn học vào trong cuộc sống. Các tiết học trải nghiệm sáng tạo là một nét đặc trưng của ngôi trường với định hướng chuyên ngoại ngữ như THPT Hoàng Long. Qua những buổi học ấy, các bạn học sinh sẽ được tiếp nhận thêm động lực học tập và thêm tự tin bằng khả năng giao tiếp tiếng nước ngoài. Và từ đó nhiều học sinh yêu thích, học tốt các môn ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, … hơn - ngoại ngữ đã không còn quá xa lạ và trở nên thú vị, gần gũi hơn bao giờ hết.
Chúng ta hãy cùng ghé thăm tiết học trải nghiệm sáng tạo của tổ Ngoại ngữ mang tên “Trải nghiệm văn hoá ẩm thực Nhật Bản qua việc tìm hiểu và làm các món ăn truyền thống” nhé!
Để học tốt ngoại ngữ của một đất nước xa lạ thì việc có hiểu biết sâu rộng về văn hoá, phong tục của quốc gia đó là vô cùng cần thiết. Vào ngày 27/1/2024, bộ môn tiếng Nhật của tổ Ngoại ngữ trường THPT Hoàng Long đã tổ chức tiết học “Trải nghiệm văn hoá ẩm thực Nhật Bản qua việc tìm hiểu và làm các món ăn truyền thống” tại thư viện nhà trường với sự góp mặt của các thầy cô giáo giảng dạy bộ môn tiếng Nhật và các em học sinh lớp 10, 11.
Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh Khối Chuyên tiếng Nhật. Tiết học“Trải nghiệm văn hoá ẩm thực Nhật Bản qua việc tìm hiểu và làm các món ăn truyền thống” với việc truyền bá văn hoá ẩm thực thông qua các món ăn: Onigiri, sushi, sashimi, tenpura, okonomiyaki,… rất thân quen trong đời sống thường ngày của người dân đất nước mặt trời mọc. Thông qua buổi trải nghiệm sáng tạo, các em học sinh có thêm hiểu biết về nguồn gốc ra đời, sự phong phú và cách làm các món ăn truyền thống Nhật Bản.
Các bạn học sinh đã có thể nhận biết tên các món ăn truyền thống cũng như hiểu rõ về những gia vị đặc trưng. Một trong những điểm đặc biệt khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản, chính là quy tắc “Tam ngũ”: 5 phương pháp, 5 hương vị, 5 màu sắc. Những con số 5 này phản ánh sâu xa hơn nữa sự tôn sùng và yêu quý thiên nhiên của người Nhật. Ngoài ra, cách nêm nếm của người Nhật cũng được đi theo thứ tự nguyên âm của bảng chữ cái tiếng Nhật (Sa/shi/su/se/so). Chính vì vậy các món ăn Nhật Bản có hương vị rất riêng, màu sắc cũng rất đẹp mắt, mang đến sự độc đáo riêng cho tinh hoa ẩm thực của người Nhật. Sau khi tìm hiểu về các quy tắc cơ bản trong việc nấu ăn của người Nhật, các bạn học sinh còn hiểu thêm về văn hóa ẩm thực nơi đây, chính là sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với món ăn Trung Quốc và phương Tây. HLERS đã được tận tay thực hành những món ăn này, và sau đó trình bày các bước chế biến bằng tiếng Nhật. Qua đây các bạn đã được trau dồi thêm về kỹ năng giao tiếp, thuyết trình những sản phẩm mình làm ra bằng tiếng Nhật.
Qua những tiết học trải nghiệm về văn hoá và ngôn ngữ tiếng Nhật như vậy, các thầy cô giáo của tổ Ngoại ngữ đã và đang truyền thêm động lực cho các bạn học sinh Hoàng Long. Được tự tay làm ra những món ăn và thuyết trình về món ngon mình làm các bạn học sinh càng thêm yêu thích và hứng thú với môn học về ngôn ngữ này. Đây cũng là một trong những mục tiêu mũi nhọn của Hoàng Long là đào tạo ra những công dân toàn cầu nắm vững công cụ ngôn ngữ và văn hoá để có thể thích nghi trong bất cứ môi trường nào.
Sau buổi học, không khí lớp học trở nên sôi động và ấm cúng hơn bao giờ hết. Các bạn học sinh cùng nhau thưởng thức các món ăn, tạo nên những trải nghiệm khó quên và giây phút tự hào tận hưởng thành quả của việc học tập và thực hành của mình.
Trường THPT Hoàng Long