Trải nghiệm sáng tạo môn Hóa học với chủ đề : “ Thí nghiệm cầu vồng"

     Hóa học - ngành khoa học thực nghiệm, nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất và sự thay đổi của vật chất, là cầu nối các ngành khoa học tự nhiên khác như vật lí, địa chất học, sinh học... Việc tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Hoá học cho học sinh là điều hết sức cần thiết và bổ ích bởi ngoài những lý thuyết học trong sách vở, học sinh cần phát triển các năng lực đặc thù môn học như năng lực sử dụng ngôn ngữ hóa học, năng lực nghiên cứu khoa học và  thực hành hóa học, năng lực tính toán, năng lực giải quyết vấn đề thông qua môn hóa học, năng lực vận dụng kiến thức hóa học vào cuộc sống.

   Tuần qua, tổ Hoá trường THPT Hoàng Long đã tổ chức thành công 2 buổi trải nghiệm sáng tạo môn Hoá cho học sinh khối 11 với chủ đề: “Thí nghiệm cầu vồng”. Các thí nghiệm hấp dẫn, thú vị và vận dụng các kiến thức hoá học , liên hệ, giải thích một số vấn đề trong thực tiễn.

     Độ pH rất quan trọng trong đời sống hàng ngày. Mỗi một dung dịch hay đồ dùng ta dùng hàng ngày đều có độ pH khác nhau. Vậy độ pH khoảng bao nhiêu thì tốt cho sức khoẻ con người? Qua buổi trải nghiệm, các bạn học sinh khối 11 đã được tận mắt chứng kiến và tự tay tiến hành những thí nghiệm về sự biến đổi màu sắc khi hoà các dung dịch có độ pH khác nhau với thuốc thử.

     Qua chương trình này, học sinh được củng cố, vận dụng kiến thức một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, thấy được sự thú vị của việc tìm tòi, vận dụng kiến thức khoa học, đặc biệt là hoá học.

     Học sinh được làm việc nhóm, tự tay tiến hành các thí nghiệm hoá học, một số hoạt động được tổ chức theo định hướng giáo dục STEM. Thông qua đó, học sinh được thực hành và phát triển kỹ năng tiến hành thí nghiệm hoá học, nghiên cứu khoa học và giải quyết vấn đề theo nhóm.

     Trải nghiệm sáng tạo môn Hoá học thực sự đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn học sinh. Bằng những thí nghiệm vui nhộn và đẹp mắt, những hiện tượng trong đời sống tưởng chừng khó lý giải đã được các bạn học sinh lý giải được một cách tự nhiên nhất. Hy vọng buổi trải nghiệm sẽ giúp các bạn thêm yêu thích môn Hoá học nói riêng và môn tự nhiên nói chung 

TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG