Trải nghiệm sáng tạo T4/2019: Chủ đề môn toán học " Khởi nghiệp"

     Toán học – đối với nhiều người là môn học khô khan với những con số, những công thức tưởng chừng như rất khó nhớ. Nhưng với học sinh trường THPT Hoàng Long, môn Toán học lại được các em tiếp thu theo một phương pháp khác, một cách nhìn khác, mới mẻ và gần gũi hơn rất nhiều. Chương trình trải nghiệm sáng tạo môn Toán học Tháng 4 với chủ đề: “Khởi nghiệp” đã minh chứng cho điều đó.

     Đến với tiết học Trải nghiệm Toán học, các bài tập được áp dụng theo hình thức kinh doanh kiếm lời đã giúp các em nâng cao khả năng tính toán, vận dụng các công thức toán học để tính toán 1 cách hiệu quả và thông minh nhất; đồng thời rèn cho các em tư duy sáng tạo trong kinh doanh.

Trong buổi học, mỗi học sinh tham gia sẽ được cấp một số vốn(là tiền ảo – được thiết kế đặc biệt cho chương trình) như nhau là 20 triệu HL và mỗi học sinh sẽ lựa chọn phương án sử dụng số tiền đó sao cho sinh lời nhiều nhất có thể.

     Các em có thể dùng tiền vốn được cấp để lựa chọn thuê xe taxi(Muốn đi đến nơi đầu tư, các em phải tính toán để chọn lựa hãng taxi hợp lí về giá cả); Kinh doanh bất động sản (bài toán cho các mảnh đất với các hình vẽ, giá của các mảnh đất đã được quy định, một người mua đất phải tính toán kiểm tra diện tích các hình để đưa ra giá cả hợp lí với giá thị trường); Gửi ngân hàng để sinh lời ( Học sinh phải tính toán hợp lí lượng tiền cần gửi và lượng tiền đầu tư vào các dự án khác một cách hợp lí để sinh lời). Đầu tư thủ công mỹ nghệ (cần tính toán chi phí đầu tư nguyên vật liệu để có thể sản xuất đồ mỹ nghệ theo yêu cầu của người tiêu dùng. Nhà đầu tư phải tính toán để có lãi theo giá thị trường cho trước)...

     Chương trình“Trải nghiệm toán học: Khởi nghiệp” không chỉ là một sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh mà còn là nơi để các bạn học sinh được giao lưu,được học hỏi,được thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Không những vậy, chương trình còn là nơi để các em được khám phá những điều hay mới lạ trong cuộc sống, được hòa mình vào thế giới muôn vạn trạng mà các em chưa thể cảm nhận hết khi còn đang tuổi học sinh. Chương trình cũng là nơi để các em thỏa sức đam mê sáng tạo,vận dụng kiến thức của mình đã được học để áp dụng vào đời sống thực tiễn.

     Hi vọng chương trình “Trải nghiệm Toán học: Khởi nghiệp” phần nào đó sẽ giúp các em tự tin hơn trên con đường sự nghiệp phía trước của mình; là cầu nối để các em bay xa trên đường đời, làm chủ cuộc sống, tránh xa được những sai lầm không đáng có và đem những tri thức của các em ngày hôm nay xây dựng đất nước tốt đẹp. Cuối cùng, mong muốn lớn nhất mà chương trình gửi gắm tới các em học sinh thân yêu đó là sự trưởng thành, sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Sống hết mình, tự tin và làm chủ cuộc sống của mình.

TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG