Trải nghiệm sáng tạo T9/2019 môn Toán học với chủ đề : “Trò chơi Toán học”

     Với phương pháp học lý thuyết kết hợp với thực hành, môn Toán không còn là những công thức lượng giác khô khan mà trở thành những câu chuyện sống động nhờ ứng dụng vào thực tế. Thông qua hoạt động Trải nghiệm sáng tạo, môn Toán học đã ngày càng nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh.

     Tuần qua, các thầy cô giáo trong tổ Toán đã xây dựng một buổi trải nghiệm sáng tạo môn Toán vô cùng thú vị cho khối 11 với chủ đề “Trò chơi Toán học”. Lấy cảm hứng từ game show “Đường lên đỉnh Olympia”, các bài học trên lớp được thầy cô ôn tập lại dưới dạng các phần thi :  Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích. Đến với hoạt động trải nghiệm sáng tạo lần này , các bạn học sinh được ôn tập lại kiến thức đã được học ở lớp 11 như lượng giác, phép biến hình, phép tịnh tiến, phép đối xứng trục, đối xứng tâm…Đây là hình thức trải nghiệm vừa học vừa chơi, kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của học sinh, các em tỏ ra khá thích thú với hình thức học tập rất mới mẻ này!

     Phần thi Khởi động, mỗi lớp được chia làm 2 nhóm, các thành viên trong nhóm sẽ nắm tay nhau xếp hình bất kỳ có tâm đối xứng hoặc trục đối xứng. Đội trưởng sẽ phải giải thích hình mà đội mình vừa xếp và phải giải thích được hình đó có tâm đối xứng hay trục đối xứng. Phần thi này nhằm mục đích giúp học sinh củng cố lại kiến thức của phép toán đối xứng, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng phản biện.

     Phần thi Vượt chướng ngại vật, các thành viên trong nhóm sẽ cùng nhau vẽ lại một theo bức tranh cho sẵn theo phép tịnh tiến vectơ. Đội nào vẽ đẹp và chính xác nhất sẽ được 10 điểm và giảm dần theo thang điểm. Phần thi này giúp củng cố kiến thức về phép tịnh tiến vec tơ, kỹ năng vẽ hình và làm việc nhóm.

     Phần thi tăng tốc, học sinh phải trả lời 10 câu hỏi về toán học có liên quan đến các công thức Toán học,  đã được học trên lớp theo hình thức trắc nghiệm. Đối với phần thi này, học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp đã được học và tính toán nhanh một hàm số sao cho kết quả chính xác nhất và nhanh nhất.

     Chương trình trải nghiệm toán học: Trò chơi Toán học” không chỉ là một sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh mà còn là nơi để các bạn học sinh được giao lưu,được học hỏi, được thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Không những vậy, chương trình còn là nơi để các em được khám phá những điều hay mới lạ trong cuộc sống. Chương trình cũng là nơi để các em thỏa sức đam mê sáng tạo,vận dụng kiến thức của mình đã được học để áp dụng vào đời sống thực tiễn.

  Hi vọng với sự đổi mới trong chương trình giảng dạy môn Toán sẽ giúp các em tự tin hơn trong học tập. Cuối cùng, mong muốn lớn nhất mà chương trình gửi gắm tới các em học sinh thân yêu đó là sự trưởng thành, sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống; sống hết mình,tự tin và làm chủ cuộc sống của mình.

 

 Trường THPT Hoàng Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *