Trải nghiệm thực tế tại Nhật Bản của học sinh trường THPT Hoàng Long

Trong những năm gần đây, tiếng Nhật đã trở thành một trong nhưng ngôn ngữ được yêu thích và có tính ứng dụng cao trên thế giới. Tại trường THPT Hoàng Long, tiếng Nhật là một ngôn ngữ nhận được sự quan tâm không chỉ của các bậc phụ huynh, các em học sinh trong nước mà còn nhận được sự quan tâm của các trường danh tiếng tại Nhật Bản. Cho đến nay, trường đã có quan hệ hợp tác và trao đổi song phương với nhiều đối tác của Nhật. 

Trong thời gian 7 ngày, học sinh lớp song ngữ Nhật - Anh được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của người Nhật Bản. Các em được tiếp xúc với những thói quen, phong tục thường ngày của người Nhật, được hiểu thêm về văn hóa ứng xử của người Nhật, từ đó có thêm niềm đam mê tìm hiểu ngôn ngữ, văn hóa đất nước này.

Sáng sớm ngày 18/1/2019, các em học sinh trường Hoàng Long (Hà Nội Tokyo) đã đáp chuyến bay đến Nhật Bản, bắt đầu cuộc hành trình trải nghiệm 7 ngày tại đất nước mặt trời mọc.

Đoàn trải nghiệm lần này bao gồm 9 em học sinh của các lớp chuyên Nhật - Anh cùng cô Tô Thị Thanh Hương - Tổ trưởng tổ đạo đức, sự kiện. Trước khi lên đường, cả cô và trò đã được chuẩn bị rất kỹ những kiến thức về đất nước Nhật Bản để qua đó không bị bỡ ngỡ. 

Lần trải nghiệm lần này, các con sẽ được đến thành phố Nara - 1 trong những thành phố cổ kính và lâu đời bậc nhất Nhật Bản. Mục đích chương trình: Chương trình được thiết kế thông qua những trải nghiệm thực tế để lĩnh hội những kiến thức về giáo dục học sinh theo phong cách Nhật bản, đặc biệt chú ý rèn luyện tính kỷ luật và chủ động, kỹ năng giải quyết vấn đề, văn hóa làm việc nhóm, được giao lưu với bạn bè quốc tế và người dân địa phương. Ngoài ra các em còn được lĩnh hội những kiến thức sau:
Trải nghiệm môi trường Quốc tế, hiểu về văn hóa và con người Nhật Bản
Tự lập, kỷ luật, trách nhiệm với gia đình, xã hội như những gì được thấy của người Nhật
 Tính kỷ luật trong công việc và làm việc nhóm kiểu Nhật. Phát triển cá nhân, tư duy sáng tạo.

Chuyến đi sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày 6 đêm từ 18/1/2019 đến 24/1/2019, lịch trình bao gồm:
Ngày 1: Tham quan Nara, Trung tâm Phật giáo Nhật Bản ( di sản văn hóa thế giới).
Ngày 2: Học tập về lịch sử thành phố Imai-machi , một thành phố cổ hình thành từ thế kỷ thứ 14, đánh dấu sự phát triển rực rỡ của thương mại Nhật Bản. Cùng với đó các em sẽ được học trải nghiệm văn hóa truyền thống như viết thư pháp và nghệ thuật trà đạo truyền thống.

Ngày 3: Tham quan tòa thị chính và học tập tại Hiệp hội công thương Thành phố. Học hội thoại tiếng Nhật do Hội đồng thành phố Kashihara tổ chức.

Ngày 4: Trải nghiệm Kimono truyền thống và lễ hội chuông gió; học cuốn sushi, chế biến các món ăn nhật và Trải nghiệm đan cỏ thành đồ thủ công truyền thống Nhật Bản.

Ngày 5: Trải nghiệm kiếm đạo Nhật Bản, học tỉa Bonsai và tham quan làng nghề truyền thống Kishihara.

Ngày 6: Học tập về thần đạo- tôn giáo có mặt trong hầu hết các hoạt động tâm linh người Nhật Bản; tham quan vườn trồng Dâu Tây và cuối ngày di chuyển tham quan tại thành phố Osaka- trung tâm kinh tế lớn thứ 2 Nhật Bản.

Chuyến đi lần này các con đã học tập và tích lũy được rất nhiều điều bổ ích. Từ cách sống, cách ăn uống, cách chào hỏi và các thói quen vô cùng lịch sự của con người Nhật Bản. Nhiều bạn đã thay đổi hẳn con người mình, trở nên sống quy củ và có phép tắc hơn sau khi trở về.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của học sinh trường THPT Hoàng Long qua 7 ngày trải nghiệm tại Thành phố Kashihara:

Trường THPT Hoàng Long