Trải nghiệm võ thuật Karatedo cùng học sinh trường Hoàng Long

     Có nguồn gốc từ đảo Okinawa, từ lâu Karate đã được coi là môn võ truyền thống của người dân Nhật Bản. Khi đến Nhật Bản, các bạn dễ dàng nhận ra một điều là Karate được dạy ở mọi nơi, cho mọi đối tượng. Từ lớn đến bé, từ già đến trẻ, đàn ông hay phụ nữ, học sinh hay công chức,… bất kì ai, nếu thích, đều dễ dàng tham gia một câu lạc bộ Karate.     Karate là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những kỹ thuật đánh vào chỗ hiểm. Để tăng sức mạnh cho các động tác tấn đỡ, Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime, để tập trung lực năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tác động của cú đánh. Đó không chỉ là một môn võ tự vệ mà còn là tinh túy của văn hóa, triết học, nhân học và thiền học Nhật Bản.

     Thông qua rèn luyện tay chân, Karate-Do còn là con đường tu dưỡng phẩm chất, đạo đức. Đạo đức, đó là yêu tổ quốc, yêu đồng bào, hiếu để với cha mẹ, tình nghĩa với thầy bạn; nhân ái với con người, thiên nhiên, vạn vật… Phẩm chất, đó là bao dung, cao thượng, đoàn kết, hiếu hoà, cần mẫn, tự tin, ý chí, dũng cảm… Phong cách, đó là ung dung, trầm tĩnh, đĩnh đạt…

     Năm học 2019-2020, trường THPT Hoàng Long chính thức đưa môn võ Karate vào giảng dạy cho học sinh trong giờ học chính khóa. Điều này không chỉ giúp các em rèn luyện sức khỏe, thể chất mà còn giúp các em rèn luyện ý chí kiên cường, khả năng tập trung và tinh thần võ đạo của người Nhật Bản.

Trường THPT Hoàng Long