Trường Hoàng Long và chuyến trải nghiệm Nhật Bản

     Giáo dục trong thế kỉ 21 đang hướng đến: tư duy logic, tư duy phản biện, sự sáng tạo, khả năng làm việc nhóm và khả năng giao tiếp chắc chắn là những kỹ năng mà người lao động trong tương lai cần.

     Học sinh thời đại mới phải được trang bị kiến thức liên tục tự học hỏi, tự tìm hiểu, học lại mà không dừng lại ở kiến thức hôm nay học sinh được học. Kỹ năng đó mới là quan trọng nhất. Việc định hướng nghề nghiệp tương lai phải do chính học sinh quyết định. Phụ huynh, nhà trường chỉ đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành, khích lệ.

     Trước tình hình hội nhập quốc tế của Việt nam ngày càng sâu rộng, làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng mạnh. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, cộng đồng Asean và đã và đang từng bước thực hiện các cam kết khu vực,...việc học tập ngoại ngữ sớm là điều hết sức cần thiết và đang là xu hướng ngày càng được nhiều người lựa chọn.

     Trường THPT Hoàng Long là trường tiên phong định hướng cho các em học sinh lựa chọn ngành, nghề tương lai một cách tự tin, chủ động phù hợp với tính cách và năng lực bản thân. Nhà trường rất chú trọng đến việc giảng dạy Ngoại ngữ cho học sinh với khẩu hiệu: “Ngoại ngữ giúp ta mở ra thế giới mới”.

     Học tập tại THPT Hoàng Long, các em được học song ngữ là Anh-Nhật, Nhật - Anh. Chương trình song ngữ được giảng dạy suốt cả ba năm học.

     Các môn văn hóa học sinh được học theo quy định của bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam.

     Môn học ngoại ngữ được học song ngữ Nhật – Anh: Học sinh được học tiếng Nhật nhiều hơn tiếng Anh. Sau 3 năm, dự kiến khoảng 50% đạt trình độ N4, 50% đạt trình độ N3.

     Nhà trường xúc tiến nhiều chương trình Hợp tác quốc tế với các trường Nhật ngữ, trường Senmon, đại học của Nhật Bản như IGL, KEN, TILA, ISB, LIFE,  Granvision, Aichi,…

     Những thay đổi lớn trong lộ trình hội nhập của Việt nam với Cộng đồng kinh tế Asean và chính sách đối với lao động, du học sinh tại Nhật Bản được nhà trường lấy làm cơ sở để định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

     Hàng năm nhà trường phối hợp với các trường của Nhật Bản tổ chức 2 đợt đi tham quan trải nghiệm tại Nhật Bản nhằm khen thưởng những học sinh có ý định đi du học tại Nhật Bản đã đạt thành tích học tập, rèn luyện tốt trong năm học 2018 - 2019.

     Trong chương trình, học sinh được trải nghiệm văn hóa giao thông, ẩm thực, giao lưu học sinh – sinh viên, tham quan các danh lam thắng cảnh, khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống Nhật Bản, trải nghiệm tàu siêu tốc Shinkansen và trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh thực thụ trong môi trường quốc tế. Từ đó khích lệ đam mê tìm hiểu ngôn ngữ, văn hóa,  lĩnh hội những kiến thức về giáo dục học sinh theo phong cách Nhật Bản, nâng cao khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm ngay từ khi đang học tập tại THPT Hoàng Long. Sau kỳ trải nghiệm các em học sinh sẽ có những định hướng nghề nghiệp sớm để sau khi tốt nghiệp các em đã sẵn sàng đi du học, rút ngắn được kỳ học tiếng tại Nhật Bản.

 

TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG