Trường học đổi mới - Đánh thức giá trị cốt lõi

Ngay từ đầu mùa tuyển sinh vào lớp 10, trường THPT Hoàng Long HanoiTokyo đã đông như trẩy hội bởi sự có mặt của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Với những điểm sáng trong giáo dục cùng thành tích dạy và học luôn được giữ vững, ngôi trường theo phong cách Nhật Bản này thực sự trở thành mục tiêu đặt chân tới của các em học sinh THCS.

Không gian học tập hiện đại, tiêu chuẩn Nhật Bản

Tọa lạc tại địa điểm 267 Hoàng Hoa Thám, Liễu Giai, Ba Đình Hà Nội, trường có diện tích hơn 6000m2, không gian được thiết kế rất khoa học. Các khu vực chức năng có sự khu biệt riêng để giúp học sinh phát triển toàn diện và về thể chất và trí tuệ. Hệ thống phòng học thông minh có đầy đủ các thiết bị hiện đại như máy chiếu, bảng tương tác thông minh, bàn học ứng dụng giúp các em linh hoạt trong mọi hoạt động tìm tòi. Ngoài ra nhà trường còn có phòng thư viện, tin học, phòng hóa sinh và phòng STEM dành cho các em yêu thích khám phá và sáng tạo… Từng góc nhỏ của trường lớp đều gọn gàng ngăn nắp mang phong cách Nhật Bản. Các em học sinh vô cùng thích thú với những thông điệp truyền lửa trong từng lớp học, thích thú với những không gian trang trí đậm văn hóa Nhật Bản và luôn có cảm giác đi học mà như được đi du lịch văn hóa.

Giáo dục học sinh theo định hướng văn hóa Nhật

Kế thừa những tinh hoa văn hóa Việt, học sinh Hoàng Long HanoiTokyo còn được học hỏi những nét đẹp trong văn hóa đất nước hoa anh đào. Đó là những đức tính như lịch sự, trung thực, tự giác, đúng giờ. Các em khi đến trường sẽ được học cách gìn giữ không gian sạch sẽ, ngăn nắp, học cách chào hỏi, cảm ơn, và giữ chữ tín… Những điều đó đã trở thành nếp sống đẹp trong mỗi học sinh. Những buổi học về văn hóa Nhật được lồng ghép trong chương trình học tập. Ngoài ra, các em còn được tham dự hội thảo giáo dục đạo đức cùng các chuyên gia đã từng sống và làm việc tại Nhật. Học sinh Hoàng Long HanoiTokyo sống đẹp luôn là chủ đề thi đua của Đoàn thanh niên. Bởi vậy, văn hóa sống đẹp đến với các em rất tự nhiên.

Đào tạo ngoại ngữ đảm bảo đầu ra

Song song việc đào tạo cho học sinh theo chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT, nhà trường còn tăng cường dạy học phân hóa các môn ngoại ngữ Nhật - Anh - Hàn - Trung theo năng lực của học sinh với 3 hệ đào tạo chính: Hệ cơ bản, hệ song ngữ và hệ chất lượng cao.Điểm mạnh trong giảng dạy ngoại ngữ của nhà trường đó chính là chương trình phù hợp với năng lực học sinh và có định hướng đầu ra rõ ràng. Hoàng Long HanoiTokyo tự hào là một trong những trường THPT dẫn đầu về chất lượng giảng dạy bộ môn tiếng Nhật. Hàng năm nhà trường luôn có học sinh đạt giải nhất các kì thi học sinh giỏi tiếng Nhật cấp Cụm, Thành phố. Đối với bộ môn Tiếng Anh, số lượng học sinh đạt Ielts từ 7.0 đến 8.5 xu hướng tăng hàng năm. Sau khi kết thúc lớp 12, các em có nhiều cơ hội du học nước ngoài hoặc ghi danh tại các trường đại học Top đầu trong nước. Những dự án hợp tác quốc tế của nhà trường đã mang đến cho các em nhiều cơ hội học tập tại các Quốc gia như: Nhật Bản, Anh, Úc, Canada…  Nhà trường là đối tác tin cậy của các trường đại học như Đại học Việt Nhật, các trường ở Nhật Bản như: Đại học Tokyo, Đại học Kobe, Đại học Tsukuba, viện công nghệ Tokyo… Ngoài ra nhà trường còn liên kết hỗ trợ xin học bổng du học ở các nước nói tiếng Anh như: Anh - Mỹ - Canada - Úc – NewZealand.

Hướng nghiệp sớm giúp học sinh làm chủ tương lai

Triết lí giáo dục của nhà trường là  “Lấy học sinh làm trung tâm, không bỏ rơi bất cứ học sinh nào”. Ngay từ khi vào lớp 10, học sinh đã được định hướng sẽ chọn nghề gì, ngành gì và trường gì trong tương lai. Mỗi học sinh có một hồ sơ hướng nghiệp riêng để đánh giá sự phù hợp trong lựa chọn của bản thân. Hàng tháng, các em có hồ sơ đánh giá học tập được giáo viên chủ nhiệm phối hợp cùng ban tư vấn hướng nghiệp tổng hợp và đánh giá dựa trên kết quả của các môn học. Giữa nhà trường và gia đình luôn có sự phối hợp sát sao để đồng hành cùng các em học sinh.

Là học sinh trường Hoàng Long, các em được hưởng đãi ngộ đặc biệt đó là hàng tháng được đặt chân đến các trường đại học trong nước để trải nghiệm làm sinh viên. Hàng năm các em được trải nghiệm tại trường đại học ngoài nước theo chương trình hợp tác quốc tế. Hoạt động này giúp các em tìm hiểu và nắm rõ hơn về các ngành nghề trong tương lai và có sự lựa chọn đúng đắn. 100% học sinh tại trường, khi bước sang năm lớp 11 đã xác định chắc chắn mục tiêu học tập của bản thân. Sang đến lớp 12, các em không hề vất vả, loay hoay trong việc lựa chọn mà có nhiều thời gian hơn để ôn tập. Quá trình hướng nghiệp của nhà trường qua nhiều năm luôn đảm bảo tiêu chí đánh giá chuẩn và hướng nghiệp sát giúp học sinh hái quả ngọt.

Học tập trải nghiệm, mang kiến thức từ sách vở vào thực tiễn

Hiểu được những nhu cầu mong mỏi của thế hệ học sinh GenZ, việc đổi mới và sáng tạo trong dạy và học luôn được nhà trường quan tâm. Các tiết học trải nghiệm được tăng cường trong chương trình giáo dục của nhà trường. Hoạt động của các câu lạc bộ học tập phát triển mạnh mẽ như: câu lạc bộ thư pháp, câu lạc bộ văn học nghệ thuật, câu lạc bộ ngoại ngữ…. Trong các bộ môn văn hóa, các em được học tập với hình thức đóng vai, được tham gia sáng chế các sản phẩm từ cuộc sống. Học sinh Hoàng Long từng đạt các giải Nhất, Nhì, Ba trong các năm về nghiên cứu khoa học. Các lớp học ngoại ngữ, học sinh được tự mình tổ chức các lễ hội văn hóa để cảm nhận trọn vẹn những tuyệt vời trong ngoại ngữ mình đang theo học. Có thể kể đến như: Lễ hội trang phục truyền thống Nhật, thiết kế truyện tranh Nhật Bản, lễ hội ẩm thực Trung Hoa…

Ngoài ra, các em còn được hòa mình vào trải nghiệm thực tế để khám phá 8 hình thức thông minh của bản thân. Thông qua những hoạt động hữu ích như thế này, học sinh trưởng thành, tự tin hơn. Các em thấu hiểu điểm mạnh của bản thân, biết cách chung sống và hòa mình vào sự phát triển của cuộc sống năng động.

Môi trường tuyệt vời để trở thành công dân toàn cầu

Không chỉ quan tâm đến trí dục, tại Hoàng Long HanoiTokyo, các em học sinh thực sự đã tìm thấy ngôi nhà thứ hai. Đó là ngôi nhà hành phúc và luôn có nhiều điều mới lạ, thu hút. Các em được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tâm hồn. Câu lạc bộ thể thao như: bóng đá, điền kinh, cầu lông…gặt hái nhiều thành công bởi sự dẫn dắt của những người thầy đến từ đội tuyển quốc gia. Câu lạc bộ truyền thông mang đến năng lượng và sự tích cực. Câu lạc bộ nghệ thuật giúp các em luôn vui vẻ, yêu đời… Mỗi sân chơi luôn có những cơ hội tuyệt vời để học sinh được trải nghiệm và tỏa sáng tài năng. Chính nhịp sống nhộn nhịp tươi mới tại ngôi nhà thứ hai đã mang đến sự hạnh phúc cho học sinh mỗi ngày tới trường, sự an tâm của các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em.

Trường THPT Hoàng Long được thành lập ngày 26/01/2001 theo quyết định số 3478/QĐ-UB của UBND thành phố Hà Nội với định hướng là trường tiên phong về đổi mới phương pháp giáo dục. Với những kết quả đáng ghi nhận cả về bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn thi tốt nghiệp, huấn luyện các đội tuyển thể dục thể thao, các câu lạc bộ…. nhiều năm liên tiếp, đây thực sự là ngôi trường lí tưởng để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình. Cơ hội được trở thành học sinh trường Hoàng Long chính là cơ hội phát triển để vươn ra thế giới!

TRƯỜNG THPT HOÀNG LONG