Học sinh trường Hoàng Long - trưởng thành từ trải nghiệm hướng nghiệp thực tiễn

Bên cạnh việc hướng nghiệp theo lộ trình và xây dựng hồ sơ hướng nghiệp cá nhân, các em học sinh còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp mang tính thực tiễn. Đây cũng chính là yếu tố quyết định giúp thầy và trò trường THPT Hoàng Long giữ vững thành tích đáng tự hào trong nhiều năm qua. 

Trải nghiệm hướng nghiệp không thể thiếu trong nhà trường

Trải nghiệm hướng nghiệp là hoạt động giáo dục được định hướng, thiết kế, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế. Các em thể nghiệm các cảm xúc tích cực, khai thác những kinh nghiệm đã có và huy động tổng hợp kiến thức, kĩ năng của các môn học để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống nhà trường, gia đình, xã hội phù hợp với lứa tuổi. Thông qua đó, chuyển hoá những kinh nghiệm đã trải qua thành tri thức mới, hiểu biết mới, kĩ năng mới góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai.

ThS Lê Ngọc Lan - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp tại trường THPT Hoàng Long được triển khai nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện về phẩm chất, năng lực. Từ đó, các em có khả năng thích ứng với các điều kiện sống, học tập và làm việc khác nhau; thích ứng với những thay đổi của xã hội hiện đại; có khả năng tổ chức cuộc sống, công việc và quản lí bản thân. Các em tìm được hứng thú đối với nghề nghiệp và ra quyết định lựa chọn được nghề nghiệp tương lai; xây dựng được kế hoạch rèn luyện đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp và trở thành người công dân có ích”

Trải nghiệm hướng nghiệp phải mang tính thực tiễn

Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được xây dựng dựa trên các mối quan hệ của cá nhân học sinh với bản thân, xã hội, với tự nhiên, nghề nghiệp. Các hoạt động phải phù hợp với đặc điểm chung của học sinh trong nhà trường và đạt mục tiêu phát triển toàn diện. Cụ thể là hàng tháng học sinh trường THPT Hoàng Long được tham gia trải nghiệm thực tế làm sinh viên tại các trường đại học như: Đại học Thủy Lợi, ĐH Bách Khoa, ĐH Việt Nhật… Hàng năm học sinh được trải nghiệm tại các trường ĐH trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada… theo chương trình hợp tác quốc tế của nhà trường. Những chuyến đi như thế này đã giúp học sinh hình dung rõ hơn về cơ hội học tập và bức tranh thế giới nghề nghiệp trong tương lai.

Trải nghiệm hướng nghiệp thực chất là hoạt động giúp học sinh tìm thấy điểm mạnh của cá nhân để đưa ra những quyết định đúng đắn cho tương lai. Đây là cơ hội để học sinh khám phá các hình thức thông minh như: Thông minh vận động, thông minh ngôn ngữ, thông minh giao tiếp xã hội hay thông minh tự nhiên… Nhờ đó, học sinh Hoàng Long luôn tự tin để phát triển bản thân bởi trong mỗi em đều có thế mạnh riêng. Ngoài ra, ngay từ khi vào lớp 10 các em đã được tham gia những hội thảo về hướng nghiệp học tập, được đón nhận những chia sẻ đến từ các chuyên gia hướng nghiệp, được thể hiện được sự chủ động tìm tòi, nghiên cứu trong những cuộc thi tranh biện, hùng biện về nghề nghiệp. Góc nhìn bản thân kết hợp với định hướng từ thầy cô giáo đã giúp các em tìm ra được kim chỉ nam đúng đắn. Nhờ đó hành trình hướng nghiệp khoa học, thực tiễn hơn.

Học sinh làm chủ tương lai từ hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp

Em Nguyễn Linh Trang học sinh lớp 11A1 chia sẻ: “Năm nay em là học sinh lớp 11 nhưng em đã xây dựng được mục tiêu học tập rất rõ ràng ngay từ lớp 10. Sự định hướng của thầy cô giúp em không hề lo lắng đến chuyện học hết lớp 12 mình sẽ thi vào trường gì, ngành gì. Trường Hoàng Long đã trang bị cho chúng em rất nhiều những kiến thức về nghề nghiệp trong tương lai. Các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp thường xuyên đã giúp em tự tin và kiên định với mục tiêu của bản thân hơn”.

Câu hỏi đặt ra là thời điểm nào hướng nghiệp cho học sinh sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất? Học sinh THPT Hoàng Long tìm được câu trả lời ngay từ khi vào trường. Các em được trang bị kiến thức hướng nghiệp, được rèn luyện và trưởng thành qua các hoạt động hướng nghiệp. 90% học sinh khi bước sang lớp 11 đã xác định rõ ràng mình sẽ là ai trong tương lai, mình cần học ngành gì, mình cần vào trường ĐH nào. Các em phát huy được năng lực và phẩm chất của bản thân và tự tin trở thành công dân toàn cầu. Những chắt chiu của thầy cô, mái trường ngày hôm nay sẽ là hành trang để các em thành công trong ngày mai. 

Các chuyến đi trải nghiệm tại các trường Đại học của học sinh Hoàng Long:

Trải nghiệm thực tế tại Trường ĐH Việt Nhật

Trải nghiệm thực tế tại Trường ĐH Thủy Lợi

Trải nghiệm thực tế tại Trường ĐH Y Khoa Tokyo

Học sinh trường THPT Hoàng Long tìm hiểu về các ngành nghề đa dạng và có xu hướng phát triển tại Đại học Thủy Lợi

https://truonghoanglong.edu.vn/hoc-sinh-truong-thpt-hoang-long-tim-hieu-ve-cac-nganh-nghe-da-dang-va-co-xu-huong-phat-trien-tai-dai-hoc-thuy-loi/

Học sinh Hoàng Long đi trải nghiệm tại trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

https://truonghoanglong.edu.vn/hoc-sinh-trai-nghiem-lam-bac-si-tai-truong-dai-hoc-y-khoa-tokyo-viet-nam/

 

Trải nghiệm tại trường Đại học Việt Nhật: Cơ hội chọn trường, chọn ngành phù hợp với từng học sinh Hoàng Long Hanoi Tokyo

https://truonghoanglong.edu.vn/trai-nghiem-tai-truong-dai-hoc-viet-nhat-co-hoi-chon-truong-chon-nganh-phu-hop-voi-tung-hoc-sinh-hoang-long-hanoi-tokyo/